1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An: Thân nhân lao động Việt mất ngủ vì Covid-19 ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Lo lắng về tình hình của con tại xứ người, tìm mua khẩu trang gửi sang Hàn Quốc… Nhiều thân nhân lao động Nghệ An làm việc ở Hàn Quốc đang mất ngủ vì lo dịch bệnh Covid-19.

Quan tâm không nhỏ

Làm việc tại tỉnh Kiengxangnamto (Hàn Quốc), cách Teku - nơi tạm coi là tâm dịch Covid-19, hơn 70 km nhưng doanh nghiệp nơi anh Nguyễn Thanh Tùng (quê Nghệ An) không bị ảnh hưởng.

Anh Tùng chưa nhận được thông báo của công ty cho nghỉ làm việc để phòng tránh dịch.

Tuy nhiên để tự bảo vệ mình, ngoài các thiết bị bảo hộ lao động thường lệ, anh Tùng đã tự trang bị thêm khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch rửa tay khô để phòng virus corona.

Nghệ An: Thân nhân lao động Việt mất ngủ vì Covid-19 ở Hàn Quốc - 1
Chị Tú tích trữ sẵn lương thực, thực phẩm để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19.

“Dịch bệnh lây lan chóng mặt, lo lắm. Vợ chồng em cũng muốn về Việt Nam tránh dịch nhưng xin nghỉ phép phía công ty không cho. Chỉ những bộ phận nào ít việc thì họ mới cho nghỉ thôi”, anh Tùng chia sẻ.

Nhiều lao động lo lắng nhưng nếu về Việt Nam thời điểm này thì đứng trước nguy cơ mất việc làm, trong khi đó để có 1 suất sang đây làm việc là không hề dễ dàng.

Cùng nỗi quan tâm trên, chị Nguyễn Thị Tú (SN 1985, quê huyện Thanh Chương) đang sống và làm việc tại tỉnh Gyeongsangnam- do, miền Nam Hàn Quốc.

Đây cũng là địa phương đã ghi nhận có trường hợp nhiễm Covid-19. Chị Tú luôn dành thời gian quan tâm tới tình hình lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại quốc gia này đang diễn ra rất nhanh.

“Hiện nay công ty đã cho công nhân nghỉ làm. Chúng tôi cũng đã được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà. Khi có thông tin về dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Tuần trước, tôi đã ra siêu thị chất 1 xe thịt cá, trứng sữa, dầu muối và mấy bao gạo về dự trữ dùng dần”, chị Tú cho hay.

Để ổn định, chị muốn về Việt Nam để tránh dịch nhưng vừa nhận được thông báo từ trường học của con gái về việc tuần sau đi học trở lại nên đang rất đắn đo.

Nghệ An: Thân nhân lao động Việt mất ngủ vì Covid-19 ở Hàn Quốc - 2
Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Đình Linh muốn về Việt Nam nhưng hiện tại vẫn chưa mua được vé máy bay.

“Khu vực ghi nhận có người nhiễm Covid-19 cách chỗ tôi tầm 80 km. Mấy ngày nay gia đình tôi ở trong nhà, hạn chế việc ra ngoài, tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo”, chị Tú chia sẻ.

Cái khó nhất của chị là không thể mua được khẩu trang y tế. Bởi mặt hàng này đang khan hiếm, chị phải nhờ người thân ở Việt Nam mua để gửi sang.

Thân nhân động viên

Trước thông tin về tình hình dịch Covid-19 bùng phát và tăng nhanh ở Hàn Quốc, nơi quê nhà, hàng nghìn thân nhân của người lao động Việt Nam cũng không yên tâm.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An hiện tỉnh này có 4.835 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Trong số này có 315 người sẽ hết hạn và về địa phương trong vòng 6 tháng tới. Tuy nhiên, đây chỉ là danh sách những lao động qua Hàn Quốc bằng chương trình EPS mà cơ quan chức năng quản lý được.

Mấy hôm nay, bà Nguyễn Thị Hương (xã Bắc Thành, Yên Thành, Nghệ An) không bỏ sót một chương trình thời sự nào để cập nhật tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.

Thời điểm hiện tại cậu con rể thứ của bà đang còn 6 tháng nữa mới hết thời hạn hợp đồng lao động.

Trong khi vợ chồng người con lớn và 2 đứa cháu đã định cư ở Hàn Quốc 10 năm.

“Các cháu ở miền Trung, cũng cách khá xa vùng tâm dịch nhưng nghe đài, xem thời sự thấy diễn biến dịch nhanh quá, chỉ trong mấy ngày số người chết, người nhiễm tăng vọt nên tôi lo lắm. Ngày nào các cháu cũng gọi điện thoại, facebook về liên lục cập nhật tình hình sức khỏe. Hôm kia thằng rể út kêu đau đầu, sổ mũi, cả đêm tôi không thể ngủ được vì lo nhưng may quá, cháu chỉ bị cảm lạnh”, bà Hương cho biết.

Nghệ An: Thân nhân lao động Việt mất ngủ vì Covid-19 ở Hàn Quốc - 3
Bà Nguyễn Thị Hiền lo lắng bất an khi con trai chưa thể về nước dịp này.

Anh Nguyễn Đình Linh (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) vừa sang Hàn Quốc đợt giáp Tết vừa qua. Dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc khiến bà Nguyễn Thị Hiền lo lắng cho con trai.

“Tôi động viên cháu tinh thần chống và tránh dịch. Cháu nói bên đó khẩu trang y tế cũng khan hiếm nên tôi đi mua khẩu trang gửi sang cho con nhưng cũng không mua được", bà Hiền nói.

Hoàng Lam