Thứ tư, 15/07/2020 - 06:47

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng

Dân trí

Từng là kỹ sư chế tạo máy nhưng ông Toàn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)) lại quyết định khởi nghiệp ở tuổi ngoài 50 với mô hình trồng rau sạch. Nhờ đó, bước đầu ông thu về 15 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư chế tạo máy về trồng rau sạch, thu 15 triệu đồng/tháng

Ông Huỳnh Kim Toàn (sinh năm 1966, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) từng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư chế tạo máy móc tại trường Đại học Bách Khoa (Đà Nẵng).

Sau một thời gian bôn ba làm việc ở nhiều địa phương và nhiều công ty, ông quyết định trở về Đà Nẵng lập nghiệp trên mảnh đất quê hương của mình.

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng - 1

Vườn rau được ông Toàn sử dụng máy móc thay thế sức lao động trong nhiều công đoạn

Ở cái tuổi ngoài 50, ông Toàn quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng rau sạch. Tuy nhiên, khi gắn bó với công việc này, ông Toàn nhận thấy để sản xuất ra những bó rau sạch, người nông dân phải tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất.

Trong toàn bộ khâu chăm sóc, tưới tiêu đều phải làm cẩn thận, kỹ lưỡng. Công việc tốn cũng nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả không cao và cho năng suất thấp.

Tận dụng thế mạnh sẵn có của mình, ông Toàn tự tay mày mò, chế tạo một số loại máy móc để phục vụ cho việc sản xuất.

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng - 2

Các luống rau được ông phủ lưới để che bướm

Đến tháng 9/2019, ông Toàn chế tạo thành công máy làm vườn "3 trong 1". Chiếc máy này có chức năng tưới nước, tưới phân, che nắng. Theo đó, người dùng chỉ cần bấm nút điều khiển, máy làm vườn sẽ tự động chạy theo đường ray đã được đặt sẵn.

Ông Toàn đang tiếp tục bổ sung thêm các công năng cho chiếc máy làm vườn, như: Cuốc đất, gieo hạt, vận chuyển, để trở thành chiếc máy “6 trong 1”.  Ông cho biết chiếc máy này sẽ được hoàn thành trong một tuần nữa.

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng - 3

Rau được ông Toàn cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng

Ông Toàn cho biết, chiếc máy được ông chế tạo nhằm giảm sức người trong quá trình lao động sản xuất nông nghiệp. Những người già lớn tuổi cũng có thể làm được.

Hiện vườn rau của ông rộng 3.000m2 nhưng nhờ chiếc máy nên công việc không bận rộn lắm. Buổi sáng ông chỉ cần bật công tắc cho máy tự động làm hết. Đến chiều ông thuê 2 nhân công thu hoạch rau, làm cỏ. 

“Sắp tới đây, tất cả các công đoạn từ cuốc đất, gieo hạt, tưới nước, tưới phân… đều do máy móc thực hiện. Chỉ cần đứng một chỗ bấm nút điều khiển là máy sẽ tự động làm hết”, ông Toàn cho hay.

Không dừng lại ở đó, ngoài chế tạo thành công máy làm vườn, đến thời điểm hiện tại ông Toàn còn chế tạo, cải tiến nhiều loại máy móc nông nghiệp khác để phục vụ sản xuất của gia đình, như: Máy đánh tơi phân bón, khung lưới phòng sâu bệnh gây hại… 

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng - 4

Nhờ áp dụng máy móc mà vườn rau của ông Toàn không cần nhiều nhân công, đưa lại hiệu quả kinh tế cao

Vườn rau sạch của gia đình được trồng với đầy đủ các loại rau, như: Rau cải, rau muống, rau má, cà, mồng tơi… Ông Toàn dùng toàn phân hữu cơ để bón cho rau. Ngoài ra, ông Toàn còn dùng lưới để che các luống rau nhằm không cho bướm vào sinh sôi, tạo thành sâu.

Rau được ông Toàn bán cho các nhà hàng trên địa bàn thành phố. Từ mô hình này, gia đình ông có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Theo ông Toàn, chiếc máy làm vườn tích hợp nhiều công năng như vậy rất phù hợp cho những vườn rau có diện tích lớn. Diện tích vườn rau càng lớn thì lợi nhuận càng nhiều bởi hầu hết các công đoạn đã có máy móc làm, không cần thuê nhân công nhiều.

Tuy nhiên, hiện ông Toàn đang gặp khó khăn trong vấn đề đầu ra. Nhiều người chưa biết đến vườn rau sạch của ông nên ông chưa thể mở rộng diện tích trồng rau.

Ông Huỳnh Ngọc Hoan - Chủ tịch Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn cho biết, ông Toàn là người nông dân năng động, chịu khó tìm tòi, học hỏi trong quá trình lao động sản xuất. Mô hình trồng rau sạch của gia đình ông Toàn là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn quận.

“Trong thời gian tới, Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ đến mô hình của ông Toàn ngày càng phát triển hơn”, ông Hoan nói.

Khánh Hồng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm