Quảng Ninh:

Phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp: Doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Nhờ sự hỗ trợ của Hội phụ nữ phường Khánh Hà (TP Quảng Ninh), chị Bùi Thị Mai Hoa đã tạo dựng cơ sở bánh đa Hoa Sơn và tạo việc làm cho 32 lao động nữ với mức thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp: Doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng - 1

Nhờ sự vào cuộc của Hội phụ nữ và nỗ lực cố gắng của bản thân, Chị Bùi Thị Mai Hoa ở TP Hạ Long đã thành công trên con đường khởi nghiệp

Qua phong trào phát triển kinh tế, nhiều gương phát triển kinh tế ở Quảng Ninh đã xuất hiện, trong đó có chị Bùi Thị Mai Hoa với mô hình “Tổ phụ nữ tráng và giao bán bánh đa” tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long.

Thời gian đầu chỉ có gia đình chị Hoa bắt tay vào làm, vốn ít, chưa quen khách hàng, chưa biết các đầu mối tại chợ nên sản phẩm nhiều hôm làm ra không tiêu thụ được.

Phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp: Doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng - 2

Sản phẩm bánh đa Hoa Sơn của chị Hoa trở nên nổi tiếng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó

Nguyện vọng của chị Hoa cũng như nhiều chị em khác muốn vươn lên làm kinh tế nhưng thiếu kiến thức, kinh nghiệm và thiếu vốn.

Biết được điều này, Chi hội phụ nữ khu 2 (phường Hà Khánh) đã vận động chị em hưởng phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” do Hội Phụ nữ phường phát động.

Phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp: Doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng - 3

Mô hình thành công, đem lại việc làm cho nhiều chị em

Chi hội đã chủ động huy động vốn từ hội viên phụ nữ, đầu tư mua dụng cụ, nguyên liệu để sản xuất. Vận động chị em hội viên khó khăn, không có việc làm đi giao bán bánh.

Cùng với Hội LHPN phường, Ban lãnh đạo khu đứng ra đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội giúp đỡ cho chị em vay vốn, mua phương tiện vận chuyển hàng và máy sản xuất bánh tráng liên hoàn.

Trước kia bình quân mỗi ngày tráng bánh thủ công chỉ được 70 đến 80 kg gạo nhưng khi chuyển sang tráng máy thì đạt tới 350 đến 400 kg gạo. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết tới đó.

“Tổ phụ nữ tráng và giao bán bánh đa” nay đã trở thành Công ty cổ phần đầu tư Hoa Sơn do chị Hoa làm giám đốc, sản phẩm bánh đa của công Hoa Sơn được đăng ký sản phẩm Ocop 2018.

Trung bình mỗi tháng chị Hoa sản xuất khoảng 20 vạn bánh đa các loại, cho doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng.

Phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp: Doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng - 4

Mô hình trang trại và ấp trứng vịt bằng hệ thống máy ấp tự động của chị Bùi Thị Liên cũng đã thành công

Tương tự, chị Bùi Thị Liên, ở Quảng Yên cũng là một điển hình trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp với mô hình trang trại và ấp trứng vịt bằng hệ thống máy ấp tự động.

Chị Liên cho biết, năm 2015, được sự ủng hộ của Hội phụ nữ và được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn tạo việc làm của Hội, chị đã mạnh dạn vay cả ngân hàng để đầu tư máy ấp trứng tự động cùng hệ thống nhà xưởng thực hiện mô hình trên.

Đến nay, sản lượng ấp trứng một phiên trong vòng 4 ngày được 8.000 quả trứng vịt lộn bán ra thị trường tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí. Sản phẩm trứng vịt Cẩm La của chị Liên được chấp thuận đăng ký Ocop.

Tính cả doanh thu từ diện tích ao nuôi cá nước ngọt, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, kinh doanh các sản phẩm như: vịt giống, vịt thịt, trứng…, mỗi tháng chị Liên thu về khoảng 1 tỉ đến 1,2 tỉ đồng.

Với nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giai đoạn 2005-2020, các cấp Hội đã giúp gần 8.300 lượt hội viên phụ nữ, trong đó có gần 7.900 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ được công nhận thoát nghèo.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2018-2020, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức 18 cuộc tập huấn, 1 hội thảo kết nối nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh, đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh.

Hội Phụ nữ tỉnh đã hiện thực hóa 5 ý tưởng và hỗ trợ 10 trường hợp (5 triệu đồng/trường hợp) lập đề án khởi nghiệp kinh doanh. Hội cũng hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cho hơn 1.200 phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp kinh doanh với tổng số vốn vay là gần 36,5 tỷ đồng.

An Nhiên

Bài liên quan
Đang được quan tâm