Thứ sáu, 21/08/2020 - 07:27

Đà Nẵng hỗ trợ người gặp khó do Covid-19 thêm 2 tháng

Dân trí

Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó do đại dịch Covid-19 trong tháng 8 - 9/2020.

Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng vừa thống nhất đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND thành phố về chủ trương nói trên.

Cụ thể, các trường hợp được hỗ trợ thêm hai tháng 8 và 9/2020 gồm các đối tượng quy định trong Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19; 

Đà Nẵng hỗ trợ người gặp khó do Covid-19 thêm 2 tháng - 1

Người dân gặp khó do đại dịch Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ được hỗ trợ thêm hai tháng 8 và 9 năm nay (ảnh minh hoạ)

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; Người có công với cách mạng; Đối tượng bảo trợ xã hội; nghèo, hộ cận nghèo.

Đà Nẵng đồng thời hỗ trợ các đối tượng đặc thù của thành phố quy định theo nghị quyết của Hội đồng thành phố ban hành hồi tháng 5/2020.

Trong đó có đối tượng thân nhân người có công; người ngừng, mất sức lao động có thời gian công tác thực tế dưới 15 năm; Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, trẻ em con hộ nghèo, trẻ em khuyết tật nhẹ, người cao tuổi không có điều kiện sống tại gia đình.

Bên cạnh thông tin hỗ trợ người gặp khó do Covid-19 kể trên, đối với người lao động, học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng muốn về quê, trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng, chính quyền Đà Nẵng đã có văn bản bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm phối hợp của UBND các tỉnh, thành. 

Theo đó, Đà Nẵng và các địa phương tiếp nhận công dân trở về sẽ thiết lập đường dây nóng và thông báo rộng rãi để tiếp nhận thông tin của công dân của địa phương đang tạm trú ở Đà Nẵng đăng ký trở về nơi cư trú. 

Chính quyền TP Đà Nẵng cũng cam kết tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân, vận chuyển công dân của từng địa phương đến địa điểm tập kết để rời Đà Nẵng.

Tâm An