ATM gạo ở Đà Nẵng: Gọi điện "hẹn" giờ, nhận diện đúng người nghèo

(Dân trí) - Sáng 18/8, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình ATM gạo - hạt giống tâm hồn nhằm giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Đối tượng được nhận gạo là những hộ nghèo, cận nghèo và những người đang gặp khó khăn thực sự trong dịch Covid-19. Trong đó, ưu tiên người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người bị bệnh hiểm nghèo...

Có thể nói, đây là ATM gạo công nghệ cao, được ứng dựng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam.

ATM gạo ở Đà Nẵng: Gọi điện hẹn giờ, nhận diện đúng người nghèo - 1

Người dân đến nhận gạo đều được hệ thống báo trước 30 phút

ATM sẽ được lập trình sẵn danh sách những người khó khăn trên địa bàn mỗi phường, quận ở Đà Nẵng, nhằm đảm bảo phương châm "Giãn cách - Công bằng - Nhanh chóng".

Đặc biệt, nhằm đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19, ATM sẽ gọi điện trước 30 phút để hẹn lịch cho người dân đến nhận gạo.

ATM gạo ở Đà Nẵng: Gọi điện hẹn giờ, nhận diện đúng người nghèo - 2

Nếu người đến nhận gạo có tên trong danh sách thì màn hình điện thoại sẽ báo "thành công" và "gởi lệnh" cho ATM sẵn sàng nhả gạo

Sau đó, người dân ấn vào nút chụp ảnh trên màn hình điện thoại, hệ thống sẽ tự động nhận diện những người đến nhận gạo.

Nếu người đến nhận gạo có tên trong danh sách thì màn hình điện thoại sẽ báo "thành công" và "gởi lệnh" cho ATM sẵn sàng nhả gạo.

Nhằm đảm bảo không tụ tập đông người, người dân phải đến đúng giờ đã được hẹn trước với mình thì ATM mới nhả gạo. Mỗi người dân chỉ mất khoảng 5 phút để có thể nhận 6 kg gạo, đủ dùng cho khoảng 1 tuần.

ATM gạo ở Đà Nẵng: Gọi điện hẹn giờ, nhận diện đúng người nghèo - 3

Mỗi người dân chỉ mất khoảng 5 phút để có thể nhận 6 kg gạo, đủ dùng cho khoảng 1 tuần

Việc lựa chọn đối tượng được nhận gạo sẽ dựa trên danh sách do Hội Chữ thập đỏ cung cấp, với sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Theo ghi nhận, ngày 18/8, hàng chục người dân đã nhận gạo từ chương trình.

Chị Nguyễn Thị Trang (tổ 33, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đến nhận gạo vào 10h sáng nay theo lịch đã được hẹn trước.

Chị Trang là giáo viên mầm non, chồng chị lao động tự do, hai vợ chồng nghỉ việc từ khi dịch bùng phát trở lại vào tháng 7 vừa rồi.

“Tôi rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ hệ thống, hẹn rõ 10h có mặt. Nhận gạo và quà xong chỉ mất tổng cộng khoảng 10 phút", chị Trang nói.

ATM gạo ở Đà Nẵng: Gọi điện hẹn giờ, nhận diện đúng người nghèo - 4

Việc tổ chức nhận gạo như thế này nhằm đảm bảo khoảng cách, không tụ tập đông người

Thời gian tới, những trụ ATM gạo ứng dụng công nghệ cao này sẽ được lắp đặt tại nhiều xã phường trên địa bàn Đà Nẵng, nhằm chung tay cùng chính quyền thành phố thực hiện mục tiêu "Không để hộ khó khăn thiếu lương thực, thực phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19".

Theo dự kiến, chương trình sẽ cấp phát 20 tấn gạo cho khoảng 3.000 người dân, với tổng kinh phí 300 triệu đồng, kéo dài từ 18/8 đến khi người dân thành phố kết thúc thời gian cách ly.

Đang được quan tâm