Thứ sáu, 21/02/2020 - 15:04

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

Dân trí

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 1
Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh để giải quyết những hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh về công tác thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

65 trường hợp có tính khả thi

Bên cạnh công tác lao động việc làm và an sinh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành nhiều thời gian quan tâm tới các tồn đọng trong việc giải quyết chế độ chính sách người có công. Đây là một thực tế dẫn đến nhiều đơn khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời gian qua.

Theo bà Võ Thanh Thủy - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh, địa bàn tỉnh còn tồn đọng 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách, trong đó: Ngành LĐ-TB&XH còn 334 trường hợp, ngành quân đội còn 73 trường hợp, ngành công an còn 5 trường hợp, ngành nội vụ còn 20 trường hợp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 2

Theo Giám đốc Sở LĐTT&XH tỉnh Tây Ninh, tỉnh còn 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách người có công.

Thời gian qua, Sở đã cùng các cơ quan chức năng tích cực xem xét giải quyết vấn đề trên theo đúng quy định. Kết quả cho thấy: 367/435 trường hợp không có cơ sở giải quyết nên đã hoàn trả hồ sơ, 65/435 trường hợp có thể xem xét giải quyết, trong đó, có 4 trường hợp liệt sĩ, 42 trường hợp thương binh, theo QĐ 290 có 14 trường hợp và QĐ 57 có 5 trường hợp.

Tuy nhiên, việc giải quyết 65 trường hợp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình rà soát hồ sơ, lý lịch để giải quyết. Sở kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cùng các cơ quan chức năng cho ý kiến chỉ đạo để thực hiện giải quyết dứt điểm.

Cũng theo bà Võ Thanh Thủy, Tây Ninh hiện có trên 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có gần 10.000 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên với số tiền trên 16 tỷ đồng/tháng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 3

Trong những năm qua UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; đảm bảo các chế độ chính sách cho đối tượng người có công theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, tỉnh vận động từ nguồn xã hội hóa trên 36,2 tỷ đồng (từ năm 2017 đến 2019) chăm lo hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1.058 hộ và trợ cấp cho đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo khó khăn trong cuộc sống.

Có mặt tại buổi làm việc, đại diện Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Công an, Quân đội đều chỉ ra những bất cập trong việc giải quyết chính sách người có công với cách mạng tại Tây Ninh. Trong đó, chủ yếu là vấn đề xác minh hồ sơ, xác minh thân nhân, người làm chứng... 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 4
Các đại biểu chỉ ra nhiều bất cập trong công tác giải quyết hồ sơ chế độ chính sách, người có công tại Tây Ninh.

Xử lý xong về cơ bản trước 27/7

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cơ quan chức năng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo tỉnh Tây Ninh cần giải quyết về cơ bản cả các hồ sơ tồn đọng về xác nhận người có công trước ngày 27/7/2020.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh phải trả lời cụ thể tới những trường hợp không đủ điều kiện xét duyệt, nhằm chấm dứt tình trạng khiếu nại nhiều năm.

Những trường hợp có đủ điều kiện xem xét, giải quyết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xem xét và đưa ra hướng giải quyết ngay tại buổi làm việc.

Đối với các trường hợp không còn hồ sơ lưu trữ, Bộ trưởng đề nghị chuyển qua Cục chính sách của Bộ Quốc phòng để trả lời. Những trường hợp cần xác minh tại nơi cư trú cũ thì trao đổi để người dân về nơi cư trú cũ hoàn thiện thủ tục.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7 - 5
Những chỉ đạo "nóng" từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mở ra một hướng giải quyết mới cho lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong việc xử lý các hồ sơ còn tồn đọng.

Trường hợp thương binh bị bắt tù đày, không còn đầy đủ chứng minh nhưng có hồ sơ cũ thì cho đi giám định vết thương thực thể. Sau khi có kết quả giám định thì sẽ chấp thuận hưởng chế độ theo kết quả giám định. 

Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều gợi ý để giải quyết một số trường hợp cụ thể còn tồn đọng.

Với trường hợp đề nghị công nhận hồ sơ thương binh của bà Phạm Thị Men. Trường hợp này đã có 1 người làm chứng, cần tìm thêm một người làm chứng nữa để giải quyết. Bộ trưởng cho rằng, nếu không tìm được người làm chứng mới, tỉnh nên lập hội nghị các cán bộ lão thành Cách mạng tại địa phương để xem xét, lấy ý kiến. Nếu hội nghị đồng ý thì có thể nghiên cứu việc chấp thuận.

Với trường hợp bà Trịnh Thị Phụng đã được nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xác nhận có bằng công nhận chiến sĩ tù đày, Bộ trưởng đề nghị giải quyết ngay. Riêng đối với những hồ sơ ngành công an còn tồn đọng, Bộ trưởng cũng yêu cầu xem xét, nếu giải quyết được thì xử lý trước 30/4/2020. 

Về trường hợp đề xác nhận nghị liệt sĩ cho ông Lâm Văn Mạnh. Đại diện cơ quan chức năng của Tỉnh Tây Ninh cho biết, khó khăn trong khi xét hồ sơ, bởi chưa xác định được ông Mạnh có quốc tịch Việt Nam hay Campuchia.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng: Vì ông Mạnh đã thuộc danh sách hy sinh tại Quân khu 9, nên phải cấp giấy báo tử. Tuy vậy, trong giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công cần ghi thêm 2 nội dung là chưa rõ quốc tịch và chưa xác định được thân nhân.

Xuân Hinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm