Thứ năm, 13/02/2020 - 14:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

Dân trí

Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN tới tìm hiểu công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI tại Thái Nguyên.

Tiếp đoàn tại Công ty TNHH Samsung Electronics VN Thái Nguyên (KCN Yên Bình, Thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung VN cho biết, công tác phòng chống dịch Covid-19 được chú trọng ở nhiều cấp. 

Tới nay, hơn 130.000 lao động của Công ty tại VN đều được tuyên truyền đầy đủ về phòng chống dịch. Đồng thời, Công ty cũng chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm và phải cách ly.

covid 1.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 2 hàng đầu, từ phải qua) đang thăm hỏi công nhân công ty Samsung

“Biện pháp đầu tiên là tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo cho nhân viên về phòng chống Covid-19, xây dựng cơ chế để đối phó và trang thiết bị đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngay ở cổng công ty đã bố trí việc đo thân nhiệt cho mọi người ra vào nhà máy, nếu phát hiện trường hợp thân nhiệt cao sẽ thực hiện cách ly” - ông Choi Joo Ho cho biết.

Đại diện Samsung bày tỏ sự đồng tình với chủ trương của Chính phủ VN và Bộ LĐ-TB&XH trong việc phòng chống dịch và cố gắng tránh tình trạng nhiễm bệnh trong nhà máy.

Ông Choi Joo Ho khẳng định: “Đây chính là thời điểm cần thiết để thể hiện sự hợp tác, gắn bó giữa doanh nghiệp và chính quyền trong phòng chống dịch Covid-19”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động” - 2

Đoàn công tác tới thăm công ty Alutec Vina.

Theo Bộ phận An toàn môi trường của Samsung, các nhà máy trong tập đoàn tại VN đều giám sát việc người lao động, khách ra vào và đo thân nhiệt, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động về dịch bệnh thông qua việc xây dựng video, tờ rơi và phát thanh trên loa nội bộ.

Đánh giá cáo công tác phòng chống dịch của Tập đoàn Samsung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Sau cuộc họp Chính phủ ngày hôm qua, đại diện Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN quyết định tới thăm Samsung VN. Điều này cũng chứng tỏ sự gắn kết giữa chính quyền và doanh nghiệp trong việc chống dịch của các địa phương, đặc biệt trong đó là các tập đoàn và doanh nghiệp FDI sử dụng đông lao động”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động” - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 3, từ phải qua) trao đổi với công nhân Công ty Alutec Vina.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ VN đánh giá cao sự đóng góp của Sam sung vào nền kinh tế VN cũng như công tác chăm lo giải quyết việc làm cho người lao động VN.

Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định sự đóng góp của Samsung trong việc tạo công ăn việc làm, phúc lợi cho người lao động. Đặc biệt là nhiều ý kiến đóng góp của Samsung về việc xây dựng lộ trình Bộ Luật Lao động có giá trị tốt, như: Lương tối thiểu, giờ làm thêm, đối tượng điều chỉnh, bảo hiểm xã hội…

Nhận định về dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng tác động của dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội. Thời gian qua, Chính phủ VN đã làm hết sức vì tính mạng và sự an toàn của người dân. 

“Trong tinh thần chung đó, tôi đánh giá cao ý thức của lãnh đạo và hệ thống phòng dịch của Công ty Samsung VN trong việc chủ động thành lập các hoạt động nhằm đối phó hiệu quả với dịch Covid-19” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động” - 4

Đoàn công tác tặng quà công nhân lao động Thái Nguyên

Qua thực tế tại Samsung Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng các doanh nghiệp trong nước cần chú trọng việc xây dựng chương trình phúc lợi cho người lao động, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, trang bị khẩu trang và nước vệ sinh. 

Cùng ngày, đoàn cũng tới thăm công ty Alutec Vina (KCN Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình, Thái Nguyên). Trao đổi với đoàn về tình hình, đại diện công ty cho biết, toàn công ty có 1.650 lao động trong đó có 27 lao động Hàn Quốc. Sau Tết Canh Tý, 100 % người lao động đã quay trở lại công ty làm việc. 

Công ty thường xuyên báo cáo tình hình biến động lao động tới cơ quan quản lý lao động của tỉnh Thái Nguyên. Liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19, công ty đã tuyên truyền tới từng cán bộ nhân viên, phát tờ rơi và yêu cầu cán bộ nhân viên đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt của người ra vào.

Chủ động chống dịch trong mọi điều kiện

Theo ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên, tỉnh là nơi tiềm ẩn có liên quan tới dịch bệnh. Đơn cử như Đại học Thái Nguyên khi cao điểm có tới 140.000 học sinh, sinh viên. Thời gian qua, tỉnh có 92 người Trung Quốc về nước ăn Tết Canh Tý. Thái Nguyên cũng có 7 sinh viên đi học ở Vũ Hán về nước ăn Tết.

Tỉnh Thái Nguyên đã sớm chủ động thành lập Ban chỉ đạo, cấp uỷ và chính quyền đã thống thất và đầu tư trang thiết bị như khẩu trang, nước vệ sinh, phun phòng dịch, hạn chế tụ tập trong các lễ hội.

Bên cạnh đó, tỉnh đã quản lý và cách ly 14 ngày đối với những người nghi nhiễm. Tới nay chưa có người bị nhiễm bệnh.

“Tỉnh khẳng định công tác phòng, chống dịch đang diễn ra rất tốt. Tới nay chưa xảy ra trường hợp dịch bệnh nào trên địa bàn. Thậm chí nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, tỉnh sẽ chủ động phối hợp phòng chống và thu dung kịp thời” - Bí thư Trần Quốc Tỏ cho biết.

Hoàng Mạnh