Thứ ba, 15/03/2016 - 19:31

HLV Hữu Thắng dạy "tiqui-taka" cho tuyển thủ Việt Nam

Dân trí Đúng với tuyên bố về triết lý bóng đá của mình, ngay ở buổi tập thứ 2 HLV Hữu Thắng đã cho ĐTVN tập những bài phối hợp nhỏ, trong phạm vi hẹp giống lối chơi "tiqui-taka" của Barca. Dù vậy, chắc chắn ĐTVN sẽ phải cần thêm thời gian để có thể thực hiện nhuần nhuyễn lối chơi này.
 >> Tuấn Anh, Xuân Trường: “Ở nước ngoài đòi hỏi cao hơn nhiều so với Việt Nam”
 >> Đình Tùng: “Triết lý HLV Hữu Thắng khác Miura”

Khác với thời HLV Miura, HLV Hữu Thắng đã không cho đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tập các bài tập “nhồi” thể lực. ĐTVN vẫn cần sức mạnh nhưng bên cạnh đó là việc phải thực hiện được lối chơi nhanh, nhỏ và chính xác trong những đường chuyền, dứt điểm.

Tinh thần toàn đội đang khá tốt - Ảnh: Gia Hưng
Tinh thần toàn đội đang khá tốt - Ảnh: Gia Hưng

Ở buổi tập thứ 2, các tuyển thủ Việt Nam đã được đích thân HLV Hữu Thắng thị phạm trong bài tập đối kháng. Chiến lược gia người Nghệ An đã vào vai một hậu vệ để phối hợp, tham gia bọc lót với hàng thủ. Trong buổi tập, cựu cầu thủ ĐTVN liên tục thổi còi “dừng hình” để chỉnh sửa cho các học trò.

Trong suốt buổi tập, nhà cầm quân sinh năm 1971 liên tục yêu cầu các tuyển thủ đẩy cao tốc độ chuyền bóng và không khống chế quá hai chạm. Các tuyển thủ không gặp quá nhiều khó khăn với thử thách này, nhưng họ vẫn cần thêm thơi gian để tạo nên sự nhuần nhuyễn và chính xác.

HLV Hữu Thắng đã nhiều lần khẳng định, ĐTVN dưới triều đại của ông sẽ áp dụng lối đá của Barcelona, tức là chơi bóng nhỏ, ngắn và nhuyễn, các cầu thủ di chuyển nhiều. Lối chơi đó đang được vị HLV người Nghệ An xây dựng, đã thu được những kết quả rất tích cực. Đặc biệt những cầu thủ trẻ như Tuấn Anh, Xuân Trường, Hoàng Thiên, Văn Toàn… đã tiếp thu rất nhanh ý đồ của ban huấn luyện.

Sau mỗi buổi tập, HLV Hữu Thắng đều dành thời gian để trao đổi với các học trò của mình. Những điều gì không đồng ý đều được tân thuyền trưởng ĐTVN nói rõ, còn sự hài lòng lại ít được thể hiện ra bên ngoài bởi hơn ai hết HLV Hữu Thắng không muốn tạo ra tâm lý chủ quan, thiếu tính phấn đấu của các tuyển thủ.

ĐTVN tập lối đá đan lát, phối hợp nhanh theo phong cách tiqui-taka - Ảnh: Gia Hưng
ĐTVN tập lối đá đan lát, phối hợp nhanh theo phong cách tiqui-taka - Ảnh: Gia Hưng

Khác với các HLV ngoại, gần nhất là HLV Miura, HLV Hữu Thắng có lợi thế rất lớn khi có thể trực tiếp truyền đạt yêu cầu, mong muốn của mình trong các buổi tập của ĐTVN. Các cầu thủ vì thế cũng nhanh hiểu bài hơn, thích nghi nhanh hơn với lối chơi của ĐTVN.

Nhiều tuyển thủ chia sẻ rằng các bài tập của HLV Hữu Thắng đưa ra khiến họ rất thích thú. Đặc biệt, hầu hết các cầu thủ đều đươc HLV Hữu Thắng nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, nên họ được sắp xếp chơi ở vị trí sở trường nhất, được giao nhiệm vụ đúng với năng lực của mình.

ĐTVN nhiều năm qua chưa thể xây dựng một bản sắc riêng, nhưng lần này cả HLV Hữu Thắng và các học trò đều tin rằng lối chơi của đội sẽ sớm được định hình rõ nét. Tất nhiên, ĐTVN vẫn cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện mình và trước mắt họ sẽ có 2 trận giao hữu với quân xanh Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh để rà soát lại mọi thứ.

Hà Nguyên