1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Toàn bộ VĐV cử tạ Trung Quốc có thể bị cấm thi đấu vì doping

(Dân trí) - Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) có thể cấm thi đấu tất cả VĐV cử tạ Trung Quốc trong vòng 1 năm ở các giải đấu quốc tế, khi trong những năm qua có nhiều vận động viên (VĐV) quốc gia này sử dụng chất cấm.

Gần nhất, IWF vừa công bố kết quả có 15 VĐV dương tính với chất cấm khi tiến hành tái xét nghiệm mẫu thử của các VĐV tại hai kỳ Olympic 2008 và 2012. Trong số 15 VĐV này, có 3 VĐV Trung Quốc. Đáng chú ý nhất là nhà cựu vô địch Olympic Liu Chunhong. Cô từng giành 2 HCV tại Olympic 2004 và 2008, được IWF xếp trong tốp 100 VĐV cử tạ của thế kỷ.

Tại Olympic Bắc Kinh 2008, Liu từng phá 3 kỷ lục thế giới ở hạng 69 kg. Bên cạnh thành tích ở Thế vận hội, cô cũng giành 2 HCV giải vô địch thế giới (2004, 2005) cùng 2 HCV Asian Games (2002 và 2010). Bên cạnh Liu là 2 người đồng hương Cao Lei và Chen Xiexia. Chen Xiexia có 1 HCV Olympic 2008, 1 HCV giải vô địch thế giới. Nhiều khả năng, sau khi vụ việc này được làm rõ, 3 tấm HCV của các VĐV này sẽ bị tước bỏ bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Toàn bộ VĐV cử tạ Trung Quốc có thể bị cấm thi đấu vì doping - 1

"Dựa trên luật và các quy định, IWF quyết định đưa ra lệnh cấm thi đấu tạm thời với các VĐV này, họ sẽ bị đình chỉ cho đến khi vụ việc kết thúc và có kết quả

Theo quyết định từ IOC, IWF sẽ đảm nhận xử lý vụ việc. Cho đến khi xác định được có trường hợp nào vi phạm các quy định về doping hay không, thông báo sẽ được gửi đến tất cả. Và đến khi vụ việc kết thúc, IWF sẽ không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào", IWF thông báo.

Hiệp hội cử tạ Trung Quốc (CWA) ngay lập tức đưa ra cam kết sẽ hợp tác toàn diện để điều tra vụ việc và khẳng định sẽ xử lý nghiêm với những VĐV sử dụng chất cấm. “Bất cứ ai bị phát hiện phạm lỗi sẽ không được tha thứ và sẽ bị trừng phạt theo luật định”, Hiệp hội cử tạ Trung Quốc khẳng định.

Sau sự cố bị phát hiện sử dụng doping, không chỉ 3 VĐV cử tạ Trung Quốc bị cấm thi đấu, mà tất cả các VĐV cử tạ nước này cũng đang đứng trước nguy cơ không được tham dự các giải quốc tế.

Theo hãng tin AP, IWF có thể cấm thi đấu tất cả VĐV cử tạ Trung Quốc trong vòng 1 năm ở các giải đấu. Đại diện IWF chia sẻ với AP rằng ba trường hợp VĐV Trung Quốc dương tính với chất cấm, bao gồm Liu Chunhong, Cao Lei và Chen Xiexia là quá đủ để kích hoạt án cấm tự động, áp dụng lên toàn bộ VĐV cử tạ Trung Quốc. Hiện IWF còn chờ cuộc họp với Ủy ban Olympic Quốc tế và phiên chất vấn các VĐV liên quan là ra quyết định cuối cùng

Tại Olympic 2016 sau Nga, Trung Quốc là một trong những quốc gia có liên quan nhiều nhất về vấn đề doping. Trước đó, chính đoàn thể thao Trung Quốc có VĐV bị phát hiện sử dụng doping đầu tiên, khi kình ngư Chen Xinyi dương tính với chất cấm. Hiệp hội bơi lội Trung Quốc xác nhận nữ kình ngư 18 tuổi này có chất hydrochlorothiazide, một dạng thuốc lợi tiểu, trong cơ thể.

Chất này có tác dụng giúp giảm cân và đồng thời tăng khả năng phản xạ của VĐV khi sử dụng. Hiện Chen Xinyi đã gửi khiếu nại lên Hội đồng Olympic quốc tế IOC để được xóa án bằng cách cung cấp mẫu thử B của cô.

L.T

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016