Schooling dùng tiền thưởng 1 triệu USD để trả nợ học phí thành tài

(Dân trí) - Sau khi trở thành VĐV lãnh thưởng cao nhất Đông Nam Á, nhờ tấm HCV nội dung 100m bơi bướm nam tại Olympic Rio 2016, kình ngư Schooling và gia đình hé lộ kế hoạch xài tiền của mình, chủ yếu dùng để trả các khoản học phí giúp Schooling thành tài.

Sau Olympic Rio 2016, Joseph Schooling trở thành VĐV được thưởng cao nhất thế giới. Cụ thể, chính phủ Singapore thưởng 1 triệu USD cho thành tích giành HCV và phá kỷ lục nội dung 100m bơi bướm nam của kình ngư của đảo quốc sư tử.

Sau khi đóng thuế, số tiền thực lãnh của Schooling từ khoản 1 triệu nói trên là 661.650 USD (khoảng 14,76 tỷ đồng). Bản thân Schooling chưa có kế hoạch chi tiêu số tiền này, mà uỷ quyền nó cho cha mẹ anh: “Tôi thật sự không biết sẽ dùng số tiền đấy vào việc gì, bố mẹ tôi là những người quản lý tài chính của tôi. Họ sẽ quyết định dùng tiền đấy ra sao”.

Gia đình Schooling
Gia đình Schooling

Trong khi đó, cha của Joseph Schooling, doanh nhân Colin Schooling nói: “Trước đây, chúng tôi phải vay tiền ngân hàng để con chúng tôi học tập và tập luyện. Bây giờ chúng tôi sẽ dành một phần tiền lãnh thưởng của nó để trang trải cho các khoản vừa nêu”.

Theo tiết lộ của cha và mẹ của Joseph Schooling, trong 5 năm qua, học phí để Joseph Schooling tập huấn tại Florida (Mỹ) là vào khoảng 41.450 USD/năm. Phí thuê căn hộ của kình ngư người Singapore trong thời gian tập huấn là 2.069 USD/tháng, tức là 49.656 USD/năm.

Tổng tất cả các khoản phí trong vòng 5 năm qua, Schooling và gia đình phải mất hơn 450.000 USD cho việc anh tập huấn và thi đấu tại Mỹ. Thế nên, chuyện gia đình Schooling dành số tiền thực lãnh hơn 661.000 USD mà anh nhận cho thành tích HCV Olympic, để trang trải chi phí cũng là điều dễ hiểu.

Đổi lại, Joseph Schooling cũng là VĐV vô địch về lãnh tiền thưởng tại Singapore. Năm ngoái, siêu kình ngư của đảo quốc sư tử nhận 31.250 USD cho việc giành 9 HCV SEA Games trên sân nhà. Còn năm 2014, Schooling nhận 370.000 USD (khoảng 8,25 tỷ đồng), gồm 1 HCV và 1 HCV tại Đại hội thể thao Khối Thịnh Vượng, 1 HCB và 1 HCĐ tại Asiad Incheon (Hàn Quốc).

Schooling cũng đang nhận học bổng 90.000 USD/năm dành cho tài năng thể thao xuất chúng của Singapore.

Thiện Nhân

Schooling dùng tiền thưởng 1 triệu USD để trả nợ học phí thành tài - 2

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm