Thứ ba, 14/03/2017 - 15:05

Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể bị sát hại bằng hai hóa chất

Dân trí Công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, có thể đã bị sát hại tại Malaysia bằng hai loại hóa chất kết hợp với nhau để tạo thành chất độc VX, nhóm điều tra của hãng tin New Straits Times.
 >> Malaysia nói hai nữ nghi phạm vụ ông Kim Jong-nam không phơi nhiễm chất độc VX
 >> Malaysia điều tra giả thuyết hai nữ nghi phạm vụ ông Kim Jong-nam uống thuốc giải độc
 >> Giới chuyên gia nghi ngờ về chất độc đã giết chết ông Kim Jong-nam


Công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur trước thời điểm xảy ra vụ sát hại hôm 13/2. (Ảnh: Star)

Công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur trước thời điểm xảy ra vụ sát hại hôm 13/2. (Ảnh: Star)

New Straits Times dẫn nguồn tin từ giới điều tra Malaysia cho rằng, công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam có thể bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX được tạo ra từ hai loại hóa chất.

Theo đó, chất độc VX được tạo ra từ lưu huỳnh (NE) và O-(2-diisopropylaminoethyl) methylphosphonite (QL). Các nhà điều tra Malaysia có thể đã tìm ra dấu hiệu của một trong hai chất hóa học này trên thi thể nạn nhân.

Một nguồn thạo tin điều tra cho biết, một trong hai người hỗ trợ ông Kim Jong-nam tại sân bay khi ông có biểu hiện choáng váng nói rằng họ đã ngửi thấy mùi trứng thối. Mùi hôi thối này có thể là do hợp chất từ lưu huỳnh.

Trước đó, ông Raymond Zilinskas, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, cũng đưa ra giả thuyết rằng, các nghi phạm có thể đã dùng các hóa chất riêng biệt sau đó hỗn hợp lại với nhau khi tấn công công dân Triều Tiên ở sân bay Kuala Lumpur. Điều này có thể lý giải tại sao các nghi phạm vẫn có thể sống sót sau vụ tấn công mặc dù VX được biết là một chất cực độc có thể giết chết người tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Một giả thuyết khác cũng được đưa ra rằng, các nghi phạm đã uống thuốc giải độc trước khi ra tay tấn công.

Trong khi còn nhiều giả thuyết liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol, phía Triều Tiên đến nay chỉ công nhận nạn nhân là công dân của họ, song không cho rằng người này là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hay đây là một vụ sát hại bằng chất độc VX.

Minh Phương

Theo NST