Malaysia điều tra giả thuyết hai nữ nghi phạm vụ ông Kim Jong-nam uống thuốc giải độc

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đang triều tra nghi vấn liệu hai nữ nghi phạm bị cho là có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam đã uống thuốc giải độc trước khi hành động hay không, đài NHK của Nhật Bản cho biết.


Hai nữ nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Reuters)

Hai nữ nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Reuters)

NHK dẫn lời một quan chức cảnh sát cấp cao giấu tên của Malaysia cho biết, cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện nghi vấn hai nữ nghi phạm đã uống thuốc giải độc trước khi “ra tay” với ông Kim Jong-nam - anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Cảnh sát Malaysia cuối tuần trước dẫn kết quả phân tích của Trung tâm Hóa học cho biết, chất độc thần kinh VX được tìm thấy ở phần mắt và mặt của ông Kim Jong-nam. Chất độc VX - một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt - có thể đã dẫn đến việc ông Kim Jong-nam tử vong chỉ khoảng 15-20 phút sau đó.

Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm cũng làm dấy lên câu hỏi rằng vì sao hai nữ nghi phạm dùng chất độc này để sát hại ông Kim Jong-nam có thể sống sót mặc dù một trong hai nghi phạm đã có dấu hiệu nôn mửa do phơi nhiễm chất độc.

Ông Raymond Zilinskas, giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), nói rằng, kể cả nghi phạm dùng găng tay thì chất độc VX vẫn có thể giết chết họ. Do đó, ông đưa ra giả thuyết rằng, có thể hai nghi phạm đã sử dụng mỗi người một hợp chất khác nhau và sau đó khi kết hợp lại sẽ tạo ra VX khi tiếp xúc mặt nạn nhân. Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng, hai nghi phạm có thể đã sử dụng thuốc giải độc VX, loại thuốc khá phổ biến.

Minh Phương

Theo NHK

Tin liên quan
Đọc thêm