Xin lỗi Anh hùng lực lượng vũ trang đang khỏe mạnh bỗng thành... liệt sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang dù đang khỏe mạnh nhưng trong một cuốn sách lại viết ông đã hy sinh, các đơn vị liên quan đã trực tiếp xin lỗi và có phương án khắc phục.

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về sự việc hi hữu xảy ra với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Xuân Giang (SN 1940), trú tại thôn Tân Thịnh, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp làm việc và xin lỗi về những sai sót đã xảy ra.

Xin lỗi Anh hùng lực lượng vũ trang đang khỏe mạnh bỗng thành... liệt sĩ - 1

Cuốn sách "Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975 - 2010" (Ảnh: Tiến Thành).

Cụ thể, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng như lãnh đạo địa phương và những người phụ trách biên tập cuốn sách "Lịch sử Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Biên niên sự kiện 1975 - 2010" đã trực tiếp đến nhà và gặp Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan liên quan đã thừa nhận sai sót trong cuốn sách khi viết Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, đồng thời xin lỗi ông Giang và có biện pháp khắc phục.

Để khắc phục, các đơn vị liên quan sẽ làm biên bản xác định sai sót và gửi các nơi đã phát hành sách, khi nào sách tái bản sẽ đính chính lại các nội dung sai sót.

Trước cách xử lý kịp thời của các cơ quan chức năng, ông Giang đã vui vẻ đồng ý.

Xin lỗi Anh hùng lực lượng vũ trang đang khỏe mạnh bỗng thành... liệt sĩ - 2

Cuốn sách có những sai sót khi viết Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang đã hy sinh, dù ông còn khỏe mạnh (Ảnh: Tiến Thành).

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Xuân Giang là Anh hùng LLVTND, nay đã ngoài 80 tuổi, đang sống khỏe mạnh, vui vẻ bên con cháu tại quê nhà Quảng Bình. Tuy nhiên, cách đây khoảng một tháng, ông bất ngờ hay tin mình trở thành liệt sĩ trong một cuốn sách.

Đó là cuốn "Lịch sử lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình" do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân in ấn. Mặc dù cuốn sách đã được xuất bản 10 năm, thế nhưng đến nay ông Nguyễn Xuân Giang mới được tiếp cận. Trong cuốn sách này, ông được nhắc đến là liệt sĩ, đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Xin lỗi Anh hùng lực lượng vũ trang đang khỏe mạnh bỗng thành... liệt sĩ - 3

Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Giang (Ảnh: Tiến Thành).

Trong cuốn Lịch sử LLVTND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Xuân Giang được nhắc đến trong phần các cá nhân được tuyên dương và truy tặng danh hiệu Anh LLVTND của tỉnh Quảng Bình, thời kỳ 1975-2010, trang 644. 

Ông Nguyễn Xuân Giang lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Ông tham gia nhập ngũ từ năm 1960, công tác trong lực lượng công an vũ trang nhân dân (Bộ đội biên phòng ngày nay), làm nhiệm vụ tại Khu liên hiệp quân sự ở hai bờ Bắc - Nam sông Bến Hải.

Xin lỗi Anh hùng lực lượng vũ trang đang khỏe mạnh bỗng thành... liệt sĩ - 4

Ông Nguyễn Xuân Giang được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1976 (Ảnh: Tiến Thành).

Với những chiến công xuất sắc trong 15 năm làm chiến sĩ công an vũ trang và chiến sĩ biệt động, ngày 6/6/1976, ông Nguyễn Xuân Giang đã được Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Đang được quan tâm