Đắk Lắk:

Xe khách chở hai con rắn hổ chúa quý hiếm dài gần 3 mét

(Dân trí) - Nhận được tin báo xe khách có vận chuyển rắn hổ mang chúa, lực lượng chức năng TP Buôn Ma Thuột đã kiểm tra, phát hiện có 2 cá thể thuộc nhóm động vật quý hiếm, cần được bảo vệ.

Ngày 27/1, Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ nguồn gốc 2 cá thể rắn hổ mang chúa thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm được vận chuyển trên xe khách.

Xe khách chở hai con rắn hổ chúa quý hiếm dài gần 3 mét - 1

Xe khách vận chuyển hai cá thể rắn hổ mang chúa bị phát hiện (Ảnh: Đức Nguyễn).

Trước đó, vào chiều 25/1, nhận được tin báo của người dân, đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra chiếc xe khách mang BKS 47B-025.09 của nhà xe Thế Vĩnh đang dừng đỗ tại khu vực vòng xoay Km3 đường Nguyễn Tất Thành (phường Tân Lập).

Lúc này, cơ quan chức năng phát hiện trên xe có chở theo một thùng giấy, bên trong có chứa 2 cá thể rắn hổ mang chúa được gói trong hai túi riêng.

Qua kiểm tra, phát hiện 2 cá thể rắn vẫn còn sống, với tổng trọng lượng 4,5 kg. Trong đó, một con dài 2,5 m và một con dài 2,8 m.

Xe khách chở hai con rắn hổ chúa quý hiếm dài gần 3 mét - 2

Hai cá thể hổ mang chúa thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm (Ảnh: Đức Nguyễn).

Phụ xe Đỗ Trọng Toàn (23 tuổi, ngụ TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) - người nhận hàng hóa để vận chuyển - khai nhận, đã nhận vận chuyển thùng hàng trên của một người lạ gửi từ huyện Krông Pắk lên TP Buôn Ma Thuột với giá 50.000 đồng. Khi tới nơi, phụ xe chỉ cần gọi cho người có số điện thoại ghi trên thùng giấy đến nhận.

Cũng theo phụ xe Toàn, khi vận chuyển hàng, phụ xe này đã không mở thùng hàng ra kiểm tra nên không biết bên trong là rắn hổ mang chúa.

Hai cá thể hổ mang chúa này thuộc nhóm IB, nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ và mọi hành vi vận chuyển, buôn bán đều bị xử lý theo quy định pháp luật.