Xả thải thẳng ra biển, nếu có sai lầm sẽ không dừng được!

Dân trí “Việc xả thải cắm thẳng ra biển có được giám sát hay không giám sát trong quá trình xây dựng? Chuyện chấp nhận đường ống xả thải ra sông Quyền và đường ống xả thải ra biển là hai tư duy hoàn toàn khác nhau. Xả ra biển nguy hiểm hơn xả thải ra sông. Xả thải trực tiếp ra biển không dừng được nếu có sai lầm” - GS Đặng Hùng Võ đặt vấn đề.
>>Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cấp phép, giám sát xả thải của Formosa
>>Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Formosa xả thải như thế nào?

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: T.K)
GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: T.K)

Tại buổi tọa đàm “Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức sáng nay 10/5, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - khẳng định, ông ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi cho rằng pháp luật hiện hành của Việt Nam không cho phép đặt đường ống xả thải ngầm ra biển.

“Nhưng trước đó tại sao một Thứ trưởng lại phát biểu khác (phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định việc xả thải ngầm của Formosa là đúng quy định - PV)? Chính phát biểu đó đã tác động mạnh vào người nghe, quần chúng nhân dân, chuyên gia và giới học thuật”- GS Võ nói.

GS Võ băn khoăn không hiểu thông tin mà Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đưa ra được nghe ở đâu, bởi thông tin từ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà báo chí phản ánh không có chuyện đường ống ngầm xả thải ra biển, mà có đường ống xả ra sông Quyền. Nếu xả ra sông Quyền thì có thể kiểm soát ô nhiễm môi trường tốt hơn là xả ra ngoài biển.

“Việc xả thải cắm thẳng ra biển có được giám sát hay không giám sát trong quá trình xây dựng, cái đó Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phải nắm được. Tại sao lại có sự xảy ra khác với giải pháp nêu ra trong ĐTM? Rõ ràng câu chuyện kiểm soát ở đây đang có cái gì đấy thiếu sót. Chuyện chấp nhận đường ống xả thải ra sông Quyền và đường ống xả thải ra biển là hai tư duy hoàn toàn khác nhau. Xả ra biển nguy hiểm hơn xả thải ra sông Quyền. Xả thải trực tiếp ra biển là nguy hiểm hơn, không dừng được nếu có sai lầm”- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu quan điểm.

Khẳng định các vấn đề liên quan đến hệ thống giám sát, kiểm soát, kiểm tra, thanh tra về môi trường đang có vấn đề lớn, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, dù chưa có chứng cứ nhưng trong đầu ông vẫn cứ tư duy liệu có vấn đề gì tham nhũng ở đây không? Liệu có chuyện nhận lót tay để đồng ý về việc xử lý xả thải theo kiểu này? “Tôi cho rằng đấy là một câu hỏi mà chúng ta có quyền đặt ra. Với tham nhũng môi trường tôi cho rằng tham nhũng hôm nay 1 đồng thì vài chục năm sau chúng ta phải trả hàng tỉ đồng. Tham nhũng trong môi trường sẽ để lại hậu quả cực kỳ lớn, con cháu chúng ta phải trả giá”- ông Võ thẳng thắn.

Vị giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực đất đai, môi trường đánh giá việc giám sát kiểm tra, thanh tra, quan trắc môi trường ở Việt Nam đang thiếu tính hệ thống.

“Bây giờ chúng ta mới yêu cầu kết nối nguồn xả thải ra với hệ thống quan trắc môi trường của Hà Tĩnh, còn trước đây họ xả thải ra cái gì chúng ta không biết. Tất cả mọi chuyện chúng ta không hề hay biết thế nào cả. Chắc chắn câu chuyện kiểm tra, giám sát, thanh tra đặt ra trong hệ thống pháp luật khá chu đáo nhưng thực hiện trong thực tế qua vụ việc Formosa đã cho thấy rằng rất rời rạc, gần như không có kết nối giữa trung ương với địa phương, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm không kết nối với nhau”- Ông Võ khẳng định tiếp - “Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đang thể hiện cái gì đấy hơi thiếu trách nhiệm”.

GS Đặng Hùng Võ kiến nghị cơ quan chức năng phải tiến hành rà soát để không thể có cơ hội xảy ra ô nhiễm môi trường như vừa qua nữa. Hệ thống kiểm soát, thanh tra, kiểm tra phải kết nối thành một hệ thống thì mới có mặt bằng giám sát toàn bộ.

Bên cạnh đó, việc tham gia của người dân, các tổ chức xã hội dân sự vào giám sát môi trường là hết sức cần thiết. Tuy vậy, hiện nay duy nhất mới chỉ có Luật Đất đai có 1 điều cho phép người dân giám sát trực tiếp, còn các luật khác không có.

“Tôi đề nghị Quốc hội bổ sung ngay một điều vào Luật Bảo vệ môi trường mới được thông qua. Môi trường liên quan tới toàn dân”- ông Võ đặt vấn đề.

Mặc dù, Luật Bảo vệ môi trường đưa ra quy hoạch môi trường là một thành phần của quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, nhưng GS Võ khẳng định đến nay quy hoạch phát triển kinh tế xã hội chưa làm về quy hoạch môi trường.

“Chúng ta đã quy hoạch khoảng 60 khu kinh tế ven biển và cửa khẩu. Các khu kinh tế mới thiên về yếu tố phát triển kinh tế chứ chưa đề cập tới vấn đề môi trường. Đặc biệt việc phát triển các nhà máy lọc dầu hiện nay đều nằm ở khu kinh tế ven biển. Xả thải ở nhà máy lọc dầu chắc chắn cực kỳ lớn, nguy hiểm”- ông Võ phân tích.

Công nghiệp thép, nhiệt điện cũng đều đặt ven biển, nguồn xả thải ảnh hưởng trực tiếp tới biển. Ông Đặng Hùng Võ cho rằng rõ ràng về quy hoạch chúng ta chưa cân nhắc các yếu tố giải pháp môi trường mà chỉ nóng lòng phát triển kinh tế. Chúng ta chưa có ý thức về thảm họa môi trường.

Và GS Đặng Hùng Võ khẳng định, sự việc cá chết hàng loạt ở miền Trung vừa qua đã đặt ra cho nhà quản lý ý thức hơn về hậu quả của một thảm họa môi trường.

Thế Kha (lược ghi)

MỚI NHẤT
Tai nạn hiếm gặp ở mỏ đá, nam thanh niên chở đá bị xe múc đá cán tử vong
Tai nạn hiếm gặp ở mỏ đá, nam thanh niên chở đá bị xe múc đá cán tử vong

(Dân trí) - Vụ việc hiếm gặp xảy ra tại một mỏ đá ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vào sáng ngày 10/5. Trong lúc chạy xe tải vào mua đá và chờ lấy hàng thì tài xế xe tải bị xe múc cán tử vong.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:00

35 triệu m3 nước ngọt được xả, cá lồng không còn chết
35 triệu m3 nước ngọt được xả, cá lồng không còn chết

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Giám đốc Công ty Quản lý & Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết trong 6 ngày qua, đơn vị đã xả tổng cộng 35 triệu m3 nước ngọt qua đập dâng Thảo Long để điều tiết nước cho vùng đầm phá Tam Giang sau vụ chết cá lồng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia làm sạch bãi biển
Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia làm sạch bãi biển

(Dân trí) - Với chủ đề “Hãy làm sạch biển”, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên thuộc các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường tại các bãi biển tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:20

Dân khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết
Dân khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết

(Dân trí) - Sau ba lần đối thoại với các doanh nghiệp không thành công, người dân xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) đã thuê luật sư và tiến hành làm hồ sơ khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải khiến cá chết.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:50

Cách chức Phó Phòng Văn hóa - Thông tin vu khống lãnh đạo
Cách chức Phó Phòng Văn hóa - Thông tin vu khống lãnh đạo

(Dân trí) - Vị Phó phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện lợi dụng trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện, đã viết thư nặc danh với nội dung bình phẩm, nói xấu lãnh đạo huyện.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:44

Ba học sinh tử nạn tại khu vực biển cấm tắm
Ba học sinh tử nạn tại khu vực biển cấm tắm

(Dân trí) - Sau gần 2 ngày nỗ lực của lực lượng tìm kiếm 3 học sinh mất tích khi tắm biển ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Vào sáng nay, thi thể của 2 học sinh xấu còn lại cũng đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình về quê an táng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

"Không để người dân đất thép thành đồng mà phải đi khiếu kiện đông người"
"Không để người dân đất thép thành đồng mà phải đi khiếu kiện đông người"

(Dân trí) - Trao đổi với Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt vấn đề: “Người ta ở bao nhiêu đời lại quy hoạch thành đất cây xanh, trong khi ở phía sau là đầm lầy, đất trống nhà đầu tư nhìn là không muốn vào thì lại quy hoạch thành đất phát triển đô thị? Các ông thử chui vào nhà dân trong khu vực đó xem có ở được không?”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:07

Tan “giấc mơ vàng”: Bỏ mạng nơi xứ người
Tan “giấc mơ vàng”: Bỏ mạng nơi xứ người

(Dân trí) - Rời bản làng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) vào các bãi vàng Quảng Nam để tìm kiếm cơ hội, những lao động này phải chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro, nguy cơ. Trên thực tế, đã có nhiều vụ sập hầm vàng khiến những lao động này phải bỏ mạng ở nơi đất khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:57

Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền
Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải bảo vệ, hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với những tàu nước ngoài tấn công phá hoại ngư dân và xâm hại chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:32

Garage ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa
Garage ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa

(Dân trí) - Khoảng 12h15 trưa 10/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại garage ô tô Tam Tiến đường Phan Huy Ích (phường 15, quận Tân Bình, TPHCM) khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:00

Hà Nội: Xe khách bỏ chạy sau khi “hạ gục” khung sắt hạn chế chiều cao
Hà Nội: Xe khách bỏ chạy sau khi “hạ gục” khung sắt hạn chế chiều cao

(Dân trí) - Mặc dù phía đầu cầu Dậu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) có khung sắt hạn chế chiều cao và tải trọng, nhưng tài xế xe khách loại 54 chỗ vẫn cố tình cho xe di chuyển qua. Hậu quả, toàn bộ chiếc khung sắt trên đổ sập xuống đường, xe khách vội vã bỏ chạy sau khi “gây án”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:00

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về danh sách người Việt trong hồ sơ Panama
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về danh sách người Việt trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Sáng 10/5, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đang nắm bắt, theo dõi thông tin từ báo cáo của Panama được đăng tải trên mạng. Tuy nhiên có vào cuộc hay không phải chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp Trung ương vì việc này phải phối hợp với rất nhiều lực lượng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
45.000 m2 ruộng bốc hỏa, cả khu dân cư hoảng loạn
45.000 m2 ruộng bốc hỏa, cả khu dân cư hoảng loạn

(Dân trí) - Giữa trưa nắng nóng, hơn 45.000 m2 đất ruộng của người dân ở phường 3, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) phát hỏa dữ dội vì lửa cháy lan do rơm rạ khô, cả khu dân dân hoảng loạn, nhốn nháo.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:12

Không “hành” thì cán bộ cũng chưa quan niệm mình là người phục vụ
Không “hành” thì cán bộ cũng chưa quan niệm mình là người phục vụ

(Dân trí) - “Cán bộ chính quyền các cấp, dù không phải là “hành” nhưng chưa thực sự 100% nhận thức, xác định mình là người phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) mà vẫn còn nghĩ bản thân ở vị thế người quản lý” - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Cần Thơ cho rằng, đây chính là rào cản lớn đối với năng lực cạnh tranh của các tỉnh thành.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:49

Tân Sơn Nhất nói gì về "trí khôn" của tiệm phở?
Tân Sơn Nhất nói gì về "trí khôn" của tiệm phở?

Niêm yết giá đàng hoàng nhưng "chơi chữ", tiệm phở Big Bowl nhẹ nhàng "qua mặt" cơ quan chức năng để chặt chém khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:36

Lốc xoáy, mưa đá gây thiệt hại tiền tỷ
Lốc xoáy, mưa đá gây thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Trong hai ngày 8 và 9/5, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc, mưa đá, làm tốc mái hàng chục căn nhà và làm hư hỏng nhiều thiết bị của một số đơn vị trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:00

Thẩm định mẫu bê tông công trình tiền tỷ vỡ toác sau trận mưa
Thẩm định mẫu bê tông công trình tiền tỷ vỡ toác sau trận mưa

(Dân trí) - Chứng kiến đoạn bờ kè tiền tỷ bị nước cuốn trôi chỉ sau một trận mưa và 1 tháng nghiệm thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra. Các mẫu bê tông, tường kè tại đây được lấy đem đi thẩm định.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:27

Những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của ứng viên Đại biểu Quốc hội
Những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của ứng viên Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Các ứng viên Đại biểu Quốc hội tùy theo vị trí, năng lực chuyên môn của mình đã đưa ra những chương trình hành động cụ thể. Có những hành động sát sườn cuộc sống như mở diễn đàn tiếp thu ý kiến cử tri trẻ qua internet đến những vấn đề vĩ mô như chống tham nhũng, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:43

Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chỉ đạo Tổng cục Môi trường thành lập Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế, đề xuất các giải pháp xử lý hiện tượng cá chết trên sông Bưởi.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:19

Vụ cá biển chết ở miền Trung: “Mất 60-70 năm chưa chắc đã phục hồi”
Vụ cá biển chết ở miền Trung: “Mất 60-70 năm chưa chắc đã phục hồi”

(Dân trí) - Đó là nhận định của PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung và mới đây là thông tin phát hiện hải sản chết dưới đáy biển Quảng Bình.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:51

Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp người dân thiệt hại vụ cá chết
Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp người dân thiệt hại vụ cá chết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:26

20 hộ dân "treo" tính mạng dưới bãi thải khổng lồ
20 hộ dân "treo" tính mạng dưới bãi thải khổng lồ

(Dân trí) - Nằm ngay dưới chân bãi thải khổng lồ với hàng nghìn m3 đất đá chất tầng cao tới hàng chục mét, cuộc sống của 20 hộ dân tổ 9, khu 6, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả lâm vào cảnh khốn khổ, mùa khô thì bụi, mưa bão thì sợ núi sập đè chết người.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:00

Phát hiện cả tấn bom trong lúc tát ao
Phát hiện cả tấn bom trong lúc tát ao

(Dân trí) - Trong lúc bơm tát ao, gia đình ông Chiêu đã phát hiện 4 quả bom nặng khoảng 1 tấn từ thời chiến tranh còn sót lại. Ngay sau đó, sự việc được báo cáo đến các đơn vị chức năng có liên quan để có biện pháp vận chuyển, xử lý an toàn.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:20

Vụ 3 học sinh mất tích khi tắm biển: Tìm thấy 1 nạn nhân
Vụ 3 học sinh mất tích khi tắm biển: Tìm thấy 1 nạn nhân

(Dân trí) - Sau một ngày tìm kiếm tích cực trên biển, đến 16h chiều ngày 9/5, lực lượng tìm kiếm 3 học sinh mất tích khi tắm biển ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu đã tìm thấy thi thể 1 trong 3 em học sinh. Dọc bãi biển rất đông các học sinh lặng mình cầu nguyện cho 3 bạn học.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:05