Vừa chống bão vừa chống dịch, Đà Nẵng lên phương án chưa có tiền lệ

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận định, lần này thành phố chống bão khác với những lần trước và chưa từng có tiền lệ, bởi vừa phải chống bão vừa phòng chống Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 và ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh phòng chống Covid-19, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhận định đây là một việc rất khó.

"Mặc dù đã có kinh nghiệm chống bão nhưng các đơn vị, địa phương không được chủ quan và không để lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình chống bão", ông Quảng nhấn mạnh đề nghị.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương chủ động triển khai các giải pháp phòng chống bão, trong đó việc tổ chức lực lượng và sơ tán dân đến nơi an toàn là vấn đề lớn.

Vừa chống bão vừa chống dịch, Đà Nẵng lên phương án chưa có tiền lệ - 1

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão.

"Các địa phương phải có phương án sơ tán dân, bố trí nhiều địa điểm. Khi sơ tán thực hiện như phương án giãn dân ở các "vùng đỏ" trong thời gian qua. Nguyên tắc mỗi hộ gia đình ở một phòng, tránh bố trí nhiều hộ gia đình vào một phòng", Bí thư Đà Nẵng lưu ý.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, ngay trong ngày 11/9, tiến hành tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác phòng chống bão xuống tận cấp cơ sở để tháo gỡ những vướng mắc cho xã, phường trong quá trình triển khai, nhất là việc bố trí di dời dân.

Ông Quảng yêu cầu mở ngay Âu thuyền Thọ Quang để tàu thuyền các địa phương vào trú bão. Mặc dù hiện tại âu thuyền đóng để đảm bảo an toàn về phòng chống dịch nhưng an toàn của ngư dân lên trên hết.

Vừa chống bão vừa chống dịch, Đà Nẵng lên phương án chưa có tiền lệ - 2

Người dân Đà Nẵng chèn chống nhà cửa tránh bão. 

"Các đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án đón ngư dân vào trú bão, bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Tất cả mọi người vào đây đều phải xét nghiệm và phải ở trên tàu. Khi bão vào, Sơn Trà phải bố trí địa điểm để đưa họ lên bờ", ông Quảng nói.

Sở Công Thương được giao lên phương án cụ thể về việc tích trữ và cung ứng lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chống bão.

Các đơn vị, địa phương tập trung chống ngập úng cũng như nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở huyện Hòa Vang bởi tác động từ hoàn lưu bão.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành, địa phương lưu ý công tác phòng, chống bão ở các công trình trọng điểm, khu vực xung yếu, nhất là công trình dự án Nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý, Nhà máy nước Hòa Liên, Khu cách ly y tế tập trung, Bệnh viện dã chiến ở Khu ký túc xá phía tây thành phố...

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Cơn bão số 5
Đọc thêm
Đang được quan tâm