Vụ cháy 6 người tử vong: "Nổ bùm bùm, biết có người nhưng không thể cứu!"

Hoàng Lam

(Dân trí) - "Ngọn lửa bốc cao, trùm cả 2 tầng phía trước căn nhà, nóng khủng khiếp lắm. Biết trong nhà có người nhưng không làm sao tiếp cận mà cứu được", ông Phan Trọng Hồng cho hay.

Nói về vụ hỏa hoạn tại căn nhà 3 tầng trên đường Đinh Công Tráng (phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) vào rạng sáng 15/6 khiến 6 người thương vong, khuôn mặt ông Phan Trọng Hồng vẫn nguyên sự bàng hoàng, thảng thốt: "Cháy to lắm, khủng khiếp lắm!".

Vụ cháy 6 người tử vong: Nổ bùm bùm, biết có người nhưng không thể cứu! - 1

Hiện trường vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng tại TP Vinh (Nghệ An) thiêu rụi hoàn toàn căn nhà 3 tầng, khiến 6 người tử vong.

Nhà ông Hồng cách căn nhà bị cháy con đường Đinh Công Tráng, chính ông cũng là một trong những người đầu tiên phát hiện có vụ hỏa hoạn ở căn nhà đối diện.

"Lúc đó khoảng hơn 12h khuya, nghe tiếng nổ liên tục vang lên, tôi mở cửa chạy ra thì thấy nhà 146 đang cháy. Lửa to lắm, một lúc là bao trùm cả 2 tầng phía trước. Lửa cháy, tiếng nổ bùm bùm, hơi nóng khủng khiếp nên không ai dám tiếp cận. Khi đó biết trong nhà có người, chỉ là không biết bao nhiêu người nhưng không làm thế nào để cứu được", ông Hồng kể.

Vụ cháy 6 người tử vong: Nổ bùm bùm, biết có người nhưng không thể cứu! - 2

Ông Phan Trọng Hồng vẫn bàng hoàng khi kể về vụ cháy ở căn nhà đối diện khiến 6 người tử vong.

Nghe tiếng nổ, rồi tiếng hô hoán có cháy, anh Cao Tuấn Hải (trú gần hiện trường) chạy ra. "Tôi không tin vào mắt mình nữa. Ngọn lửa bốc phừng phừng, bốc cao lên tầng 2, sức nóng lan ra cả phía đường đối diện", anh Hải nhớ lại.

Ngôi nhà trên được vợ chồng anh Nguyễn Trọng H. (SN 1984, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) thuê lại để ở và mở phòng trà. Ngoài vợ chồng anh H. còn có hai mẹ con chị Nguyễn Lan P. (SN 1977, phường Cửa Nam, thành phố Vinh) thuê căn phòng tầng 3. Từ ngày 8/6 tới nay, phòng trà tạm dừng hoạt động theo quy định phòng dịch Covid-19 của UBND tỉnh Nghệ An.

Vụ cháy 6 người tử vong: Nổ bùm bùm, biết có người nhưng không thể cứu! - 3

Người dân bàng hoàng khi vụ hỏa hoạn cướp đi 6 sinh mạng.

Theo một số nguồn tin, do quán tạm dừng kinh doanh nên gia đình anh H. có ý định về quê nhà ở Thanh Chương vào ngày 14/6, tuy nhiên, thời điểm này tại TP Vinh phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng nên anh quyết định không về nữa.

"Lúc ngọn lửa bùng lên dữ dội chúng tôi tìm cách tiếp cận nhưng nóng quá. Công an phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đến cùng thiết bị chữa cháy chuyên dụng mới khống chế được. Chúng tôi không biết trong nhà có người hay không, sau đó nghe tiếng la hét phía sau nhà là có người. Mọi người đổ xô lại nhưng nóng quá, không tiếp cận bên hông căn nhà được. Sáu mạng người, xót xa quá", anh Hải kể tiếp.

Vụ cháy 6 người tử vong: Nổ bùm bùm, biết có người nhưng không thể cứu! - 4

Công an và người dân phá cửa cuốn bên hông, phía sau nhà để tiếp cận nơi các nạn nhân ở. Tuy nhiên mọi nỗ lực đều không có kết quả...

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Nghệ An huy động 7 xe chữa cháy, gần 100 cán bộ chiến sĩ thuộc các đơn vị nhanh chóng đến hiện trường triển khai công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Thời điểm này, ngọn lửa đã bốc cao, khói đen bao phủ cả 3 tầng nhà.

Công an nhanh chóng sử dụng vòi phun làm mát từ bên ngoài, đồng thời triển khai công tác cứu hộ. Toàn bộ tầng 1 được bao phủ 2 mặt bằng hệ thống cửa cuốn, do mất điện nên không hoạt động. Khi được làm mát, phương án phá cửa, phá dỡ các cấu kiện của căn nhà để tiếp cận bên trong ngôi nhà được triển khai.

Khi nghe tiếng hô hoán có người từ phía sau ngôi nhà, một số người dân liều mình băng qua con đường đang bị bao phủ bởi khói và sức nóng, cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn sử dụng búa tạ, xà beng để phá cửa cuốn.

Vụ cháy 6 người tử vong: Nổ bùm bùm, biết có người nhưng không thể cứu! - 5

Công an tỉnh Nghệ An và Viện KSND tỉnh Nghệ An phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Hiện Viện khoa học Hình sự - Bộ Công an cũng đã vào Nghệ An, phối hợp điều tra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực cố gắng của cơ quan chức năng và người dân địa phương đều không có kết quả. Khi tiếp cận được phía trong ngôi nhà, cả 6 nạn nhân đều đã tử vong.

Công an tỉnh Nghệ An đã giám định pháp y để xác định danh tính nạn nhân, đồng thời phối hợp Viện khoa học hình sự - Bộ Công an điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm, chiều 15/6, thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để tổ chức mai táng.

Danh tính các nạn nhân vụ hỏa hoạn:

  1. Anh Nguyễn Trọng H. (SN 1984), quê huyện Thanh Chương, Nghệ An, chủ quán trà.
  2. Chị Nguyễn Thị H. (SN 1984) - vợ anh H., đang mang thai tháng thứ 5.
  3. Cháu Nguyễn Đan N. (SN 2010) - con anh H.
  4. Cháu Nguyễn Hoàng P. (SN 2016) - con anh H. 
  5. Chị Nguyễn Lan P. (SN 1977, phường Cửa Nam, thành phố Vinh) - khách thuê trọ tầng 3.
  6. Cháu Nguyễn Ngọc Minh H. (SN 2009) - con chị P.