Vụ án Phạm Công Danh: Quyết liệt điều tra làm trong sạch hệ thống ngân hàng

Dân trí Gần tròn hai năm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) được cơ quan chức năng phanh phui. Hiện giai đoạn II của vụ án đang được Cơ quan CSĐT gấp rút thực hiện điều tra mở rộng.
>>Tổng Bí thư: Khẩn trương điều tra, xét xử vụ án tại Ngân hàng Xây dựng
>>Phạm Công Danh mang theo tài sản "khủng" ngày bị bắt

Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (Ảnh: HNM)
Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (Ảnh: HNM)

Quyết tâm làm trong sạch môi trường ngân hàng

Liên quan đến vụ án này, mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, Tổng Bí thư yêu cầu các Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bí thư Ban cán sự đảng Toà án nhân dân tối cao, Bí thư Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan chức năng và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, sớm kết thúc để nhanh chóng đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

"Trong quá trình xử lý, cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội", Công văn truyền đạt chỉ đạo nhấn mạnh.

Đánh giá rất cao quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về yêu cầu sớm đưa vụ án ra xét, Luật sư Trần Viết Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư Công Lý Hà Nội nhận định: “Điều này thể hiện sự quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh đẩy lùi tội phạm kinh tế, làm trong sạch môi trường ngân hàng”.

Trong quá trình điều tra vụ án Phạm Công Danh cũng như các vụ án khác trong những năm gần đây, Bộ Công an và các cơ quan điều tra đã luôn tiến hành khẩn trương, quyết liệt, đưa ra truy tố nhiều loại tội phạm cộm cán, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, không khoan nhượng với bất cứ loại tội phạm nào … vì vậy lực lượng công an được người dân tin tưởng, rất phấn khởi, Luật sư Hưng đánh giá.

Đồng quan điểm này, bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng: “Việc Tổng Bí thư yêu cầu khẩn trương điều tra, sớm kết thúc để nhanh chóng đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm ra xét xử cho thấy quyết tâm làm trong sạch bộ máy, giải quyết triệt để vấn nạn tham nhũng”.

“Tôi hy vọng vụ án sẽ sớm được đưa ra xét xử công khai, minh bạch. Những kẻ sai phạm phải chịu hình phạt thích đáng để làm gương cho những ai cậy có quyền chức làm trái pháp luật. Đồng thời, từ vụ án này cũng cần rút kinh nghiệm đối với các cơ quan liên quan tại sao để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như vậy?”, Trưởng Văn phòng Luật sư Công lý Hà Nội đề nghị.

Còn bà Bùi Thị An bày tỏ quan điểm: “Sai đến đâu xử lý đến đấy. Cần minh bạch rõ ràng, đúng luật pháp. Đừng nửa vời!”.

Thời gian gần đây, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn thể hiện sự quyết liệt trong xử lý các sự việc tiêu cực. Đơn cử như chỉ đạo kịp thời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe tư, gắn biển xanh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo tập trung phát hiện, điều tra xử lý các vụ án tham nhũng lớn, đưa ra nhiều giải pháp hết sức cụ thể trong đấu tranh chống tham nhũng. Hay như chỉ đạo ráo riết, quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng về vụ việc Formusa gây sự cố môi trường. Đồng quan điểm với đánh giá của Luật sư Trần Viết Hưng, bà Bùi Thị An: “Sự tích cực và quyết liệt trong xử lý các vụ án tiêu cực trong thời gian gần đây khiến người dân rất phấn khởi”.

Diễn biến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Ngày 26/7/2014, Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB bị khởi tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục khởi tố hàng loạt bị can khác, nguyên là cán bộ của VNCB. Trong đó, với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” có 25 bị can; Tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” có 33 bị can; Tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (4 bị can).

Đáng chú ý, có 12 bị can khởi tố 2 tội danh “Cố ý làm trái...” và “Vi phạm quy định về cho vay...”.

Đến tháng 5/2015, Cơ quan CSĐT đã làm rõ được hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Danh và đồng phạm, cũng như các sai phạm khác có liên quan đến vụ án này như: Sai phạm của 3 ngân hàng (S., T., B.) trong việc cho các công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay 8.166,8 tỷ đồng; sai phạm của Tổ giám sát đặt tại VNCB, trách nhiệm của một số cá nhân trong việc tái cơ cấu VNCB...

Ngày 20/11/2015, Cơ quan CSĐT đã có bản kết luận điều tra vụ án số 85/C46 (P10) kết thúc điều tra giai đoạn I, chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 36/50 bị can về 2 tội “Cố ý làm trái...” (Điều 165 BLHS) và “Vi phạm quy định về cho vay...” (Điều 179 BLHS), số bị can còn lại tách ra để tiếp tục truy tố giai đoạn II.

Bản kết luận điều tra khẳng định Phạm Công Danh cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng.

Tiếp tục thực hiện giai đoạn II của vụ án, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an, cho biết, dù khối lượng công việc rất lớn, liên quan đến nhiều doanh nghiệp, cơ quan và nhiều đối tượng nhưng các phòng chức năng vẫn quyết liệt đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại VNCB.

Cơ quan CSĐT không chỉ tập trung làm rõ các hành vi “Vi phạm quy định về cho vay...”, xảy ra tại 3 ngân hàng S., T., B.; hành vi “Cố ý làm trái...” của Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến 3 ngân hàng mà còn làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm...” của 4 bị can thuộc Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB để làm rõ sai phạm của một số cá nhân, đơn vị liên quan đến việc tái cơ cấu của VNCB. Điều tra làm rõ sai phạm của các đơn vị, cá nhân trong việc cấp đất cho Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh tại TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Viện KSND Tối cao làm rõ đơn tố cáo của nhóm Phú Mỹ, Phương Trang trong việc sử dụng tiền liên quan đến VNCB và Ban điều hành cũ VNCB (Ngân hàng Đại Tín).

Đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, trong quá trình điều tra có nhiều khó khăn, vướng mắc nên Lãnh đạo Bộ Công an cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo Cơ quan CSĐT tập trung lực lượng điều tra, làm rõ những nội dung trong giai đoạn II của vụ án với yêu cầu hoàn tất điều tra trong thời gian sớm nhất.

Theo thông tin mới nhất, TAND TP.HCM, ngày 19/7 tới đây, sẽ đưa vụ “đại án” Ngân hàng xây dựng ra xét xử sơ thẩm.

T.Thuỷ

MỚI NHẤT
Tàu cá bị đâm chìm, 7 ngư dân mất liên lạc trên biển
Tàu cá bị đâm chìm, 7 ngư dân mất liên lạc trên biển

(Dân trí) - Chiều 8/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, một tàu cá cùng 7 ngư dân ở địa phương bị một tàu hàng Philippines đâm chìm và mất liên lạc suốt 5 ngày qua.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:11

Xe container nổ lốp, tông hàng loạt phương tiện ở cửa ngõ TPHCM
Xe container nổ lốp, tông hàng loạt phương tiện ở cửa ngõ TPHCM

(Dân trí) - Vừa đổ dốc cầu Rạch Chiếc, chiếc xe đầu kéo chở container 40 feet chở đầy hàng bất ngờ nổ lốp trước, hất văng một ô tô rồi tông hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn đỏ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:07

Tiếp tục hủy nhiều chuyến bay tránh siêu bão Nepartak
Tiếp tục hủy nhiều chuyến bay tránh siêu bão Nepartak

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết tiếp tục phải hủy thêm nhiều chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM đi Đài Loan (Trung Quốc) do ảnh hưởng của siêu bão Nepartak.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:52

Một cán bộ kiểm lâm bị đâm chết khi đang làm nhiệm vụ
Một cán bộ kiểm lâm bị đâm chết khi đang làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Tối 7/7, một cán bộ kiểm lâm bị đâm chết khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực rừng ngập mặn thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (thuộc Vườn Quốc gia Núi chúa, Ninh Thuận quản lý). Nạn nhân là anh Lê Đình Tuệ, cán bộ lâm nghiệp của Vườn.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:31

“Xén” tiền hỗ trợ vụ cá chết để làm... sân nhà văn hóa
“Xén” tiền hỗ trợ vụ cá chết để làm... sân nhà văn hóa

(Dân trí) - Khi cấp tiền hỗ trợ cho ngư dân và người nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết ở miền Trung, cán bộ thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã “xén” lại của mỗi hộ 50 ngàn đồng với lý do góp tiền làm sân nhà văn hóa thôn.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 02:21

Cháy lớn cơ sở phế liệu, cột khói bốc cao hàng chục mét
Cháy lớn cơ sở phế liệu, cột khói bốc cao hàng chục mét

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra ở cơ sở thu mua phế liệu nằm trong khu dân cư ở phường Hương Sơ, TP Huế khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:09

Nhà máy kẽm 100 tuổi: Bảo tồn hay phá dỡ?
Nhà máy kẽm 100 tuổi: Bảo tồn hay phá dỡ?

(Dân trí) - Trước nhiều luồng ý kiến xung quanh việc bảo tồn hay phá dỡ Nhà máy kẽm 100 tuổi ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, mới đây, UBND tỉnh này đã có văn bản đồng ý tạm dừng việc tháo dỡ tại đây để tổ chức kiểm định, đưa ra phán quyết cuối cùng về số phận nhà máy này.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 12:11

Xe tải tông gãy cổng chùa, 2 người trọng thương
Xe tải tông gãy cổng chùa, 2 người trọng thương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường với tôc độ cao, chiếc xe tải bất ngờ lạc tay lái, tông gãy nát một cột điện bên đường. Sau đó, chiếc xe tiếp tục lao tới tông gãy một trụ cổng chùa Châu Thới.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:00

Huy động 500.000 tỉ đồng trong dân để phát triển hạ tầng TPHCM?
Huy động 500.000 tỉ đồng trong dân để phát triển hạ tầng TPHCM?

(Dân trí) - Để phát triển cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế đầu tàu cả nước, TPHCM cần khoảng 500.000 tỉ đồng cho 5 năm tới. Tuy nhiên, việc huy động vốn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế bởi nhiều lực cản. Các chuyên gia cho rằng cần dựa vào các nguồn lực xã hội để phát triển thành phố và đề xuất huy động tiền nhàn rỗi trong dân.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:21

Nam sinh lớp 9 chết nhiều ngày trong rừng mà gia đình không biết
Nam sinh lớp 9 chết nhiều ngày trong rừng mà gia đình không biết

(Dân trí) - Sáng ngày 8/7, Công an huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) cho biết vừa phát hiện thi thể một học sinh lớp 9 đang trong quá trình phân hủy. Nạn nhân đã chết khoảng 10 ngày nay nhưng gia đình học sinh không biết.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:15

Đường có vỉa hè lát đá siêu rộng mới khánh thành ở Hà Nội
Đường có vỉa hè lát đá siêu rộng mới khánh thành ở Hà Nội

(Dân trí) - Đoạn đường 400m có mức đầu tư 59 tỷ đồng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) mới khánh thành đầu tháng 7/2016, phần vỉa hè rộng tới hơn 7m cùng hệ thống cây xanh, mặt đá đẹp mắt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:13

Bí thư, Chủ tịch tỉnh “tránh mặt" dân, xử lý trách nhiệm thế nào?
Bí thư, Chủ tịch tỉnh “tránh mặt" dân, xử lý trách nhiệm thế nào?

Theo nhiều luật sư, nên có cơ chế để chính quyền chịu trách nhiệm khi không tiếp dân, không giải quyết khiếu kiện

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Những con tàu nhớ biển!
Những con tàu nhớ biển!

(Dân trí) - Cũng như ngư dân của hàng chục xã biển của Hà Tĩnh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ xả thải của Formosa, ngư dân xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh đang trải qua những ngày khó khăn nhất trong hành trình bám biển mưu sinh. Ngư trường bị ảnh hưởng, “chiến lợi phẩm” từ biển mất giá, những con thuyền nằm bờ chờ đợi…

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:38

“Gạ” gia đình chính sách nộp tiền làm “bảng vàng vinh danh”
“Gạ” gia đình chính sách nộp tiền làm “bảng vàng vinh danh”

(Dân trí) - Ngày 7/7, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, đang điều tra vụ việc một số người của công ty may mặc “gạ” các gia đình có công với cách mạng nộp tiền để làm “bảng vàng vinh danh”.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:56

​Hàng chục nhà dân vỡ toác, sụp đổ
​Hàng chục nhà dân vỡ toác, sụp đổ

(Dân trí) - Hàng chục ngôi nhà của người dân tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) nằm cách bờ sông Đồng Nai khoảng 20m bị sụt lún, vỡ toác do tình trạng sạt lở đất gây ra.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:38

Đốc thúc thu hồi thẻ luật sư của điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén
Đốc thúc thu hồi thẻ luật sư của điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) phải nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ, yêu cầu thu hồi thẻ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng - nguyên điều tra viên chính của 2 vụ án oan liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) - đang hành nghề luật sư ở Hà Nội.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:00

Âm thầm giúp người nước ngoài gặp nạn, tài xế taxi bất ngờ khi được gọi nhận thưởng
Âm thầm giúp người nước ngoài gặp nạn, tài xế taxi bất ngờ khi được gọi nhận thưởng

(Dân trí) - Một người Hàn Quốc bị tai nạn giao thông mất hết tiền bạc, giấy tờ đã được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu… Gương mặt xanh xao, ông rời bệnh viện với đôi chân đất và bộ quần áo xộc xệch, lấm lem… May mắn, ông gặp người tài xế tốt bụng chở ra trạm xe buýt và biếu tiền đi xe.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 12:09

Trấn an cộng đồng khởi nghiệp về Điều 292 Bộ luật Hình sự mới
Trấn an cộng đồng khởi nghiệp về Điều 292 Bộ luật Hình sự mới

(Dân trí) - Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã trấn an dư luận tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/7 trước việc giới trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đang lo lắng trước quy định tại Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 về tội cung cấp dịch vụ trên mạng. Điều luật này sẽ không thay đổi trong quá trình sửa Bộ luật tới đây.

Thứ năm, 07/07/2016 - 10:32

Xe bồn chở xăng tông biến dạng xe taxi, tài xế thoát chết hy hữu
Xe bồn chở xăng tông biến dạng xe taxi, tài xế thoát chết hy hữu

(Dân trí) - Chiều ngày 7/7, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang điều tra vụ tai nạn giữa xe bồn chở xăng và xe taxi, khiến xe taxi biến dạng và tài xế bị thương nặng.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:54

Cắt "tay"... hung thần cây trước mùa mưa bão
Cắt "tay"... hung thần cây trước mùa mưa bão

(Dân trí) - Những năm gần đây, cứ vào mùa mưa, trên địa bàn TPHCM lại xảy ra nhiều sự cố cây xanh gãy, đổ gây hư hỏng tài sản, thậm chí đè chết người. Để hạn chế thấp nhất các sự cố liên quan đến cây xanh trong mùa mưa bão, Công ty Công viên cây xanh TPHCM đã tiến hành cắt tỉa, mé cành.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:48

Phó Thủ tướng: Làm rõ sai phạm vụ vỡ hồ bùn thải titan
Phó Thủ tướng: Làm rõ sai phạm vụ vỡ hồ bùn thải titan

(Dân trí) - Tại công văn số 5576/VPCP-KTN ngày 6/7/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các giải pháp để xử lý, khắc phục hậu quả sự cố vỡ moong chứa nước để chuẩn bị khai thác titan tại mỏ Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:34

Lập tổ kiểm định bờ kè hàng chục tỷ chưa xây xong đã sụp
Lập tổ kiểm định bờ kè hàng chục tỷ chưa xây xong đã sụp

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, UBND tỉnh đã thành lập tổ kiểm định đánh giá sự cố nứt, sụp ở công trình bờ kè sông Bảo Định (Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho). Trước đó, công trình này mới hoàn thành 97%, chưa hoàn công đã xảy ra hiện tượng nứt, sụp.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:30

Công ty luyện quặng để tràn chất thải gây chết cá người dân
Công ty luyện quặng để tràn chất thải gây chết cá người dân

(Dân trí) - Mưa lớn đã làm bể chứa chất thải của một công ty luyện quặng đồng ở Hòa Bình tràn ra ngoài suối gây chết cá, chất thải này chảy vào ao nuôi cũng gây chết cá của nhiều hộ dân.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:14

Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm trong việc Bộ luật Hình sự mắc nhiều lỗi
Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm trong việc Bộ luật Hình sự mắc nhiều lỗi

(Dân trí) - Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm trong việc Bộ luật Hình sự 2015 mắc hơn 90 lỗi kỹ thuật, buộc phải lùi hiệu lực thi hành để sửa chữa; kéo theo đó, 3 luật khác cũng phải lùi thời hạn thi hành.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:08