Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”?

Dân trí Dù chưa được xác định danh tính, song trong vụ 39 người tử vong trên container đông lạnh ở Anh có dấu hiệu cho thấy có nạn nhân người Việt. Chia sẻ sự xót xa trong mỗi câu chuyện của những người liều mạng ra đi, các đại biểu Quốc hội cũng day dứt, có phải người dân không nhìn thấy được những nguy cơ nguy hiểm phải đối mặt khi lựa chọn con đường đi bất hợp pháp?
>>39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão”
>>Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao nói về diễn biến vụ 39 người trong container tại Anh
>>Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói về vụ 39 người chết trong container ở Anh

Phải xuất khẩu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao

Nhận định về vụ việc, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi (đại biểu Thanh Hoá) cho biết đây là sự việc rất đau lòng, dù các nạn nhân đến từ bất cứ quốc gia nào. Bày tỏ sự chia sẻ với các gia đình có người thân mất tích chưa tìm được, ông Lợi cho rằng sự ra đi của những người này có lẽ trước hết là vì miếng cơm manh áo, vì muốn có thu nhập cao hơn.

“Tuy nhiên, vấn đề là đi như thế nào, làm gì thì đây quả thực là một bài toán cho công tác quản lý” – ông Lợi nhìn nhận.

Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”? - 1
Chiếc container đông lạnh với 39 người nhập cư trái phép đã tử vong trước khi đến được đất Anh.

Theo Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội, khi đi như vậy, dường như người ra đi mới chỉ nghĩ đến mục đích là kiếm tiền mà chưa nghĩ đến hậu quả nặng nề có thể xảy ra. Họ cũng không hình dung ra trên hành trình đó phải di chuyển trên container đông lạnh.

“Có vẻ như người lao động còn quá mơ hồ về tương lai mà không biết rằng cái tương lai đó đầy chông gai, thậm chí không có cơ hội quay trở lại” - ông Lợi day dứt.

Nhìn rộng ra, ông Lợi cho rằng, khi tăng trưởng của đất nước tăng lên thì người dân phải được hưởng lợi từ tăng trưởng của nền kinh tế. Từ quan điểm này, vị Phó Chủ nhiệm lưu ý, cần phải xem xét lại cách thức chỉ đạo điều hành giữa kinh tế và xã hội. Đầu tư cho các vấn đề xã hội không tạo ra giá trị sản phẩm để tăng trưởng nhưng những vấn đề đó sẽ là mầm mống của những bất ổn và cũng là nguyên nhân để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Nếu xã hội xảy ra vấn đề gì thì tăng trưởng kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng ngay. Mà quan điểm của Đảng, Nhà nước chúng ta là phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội” – ông Lợi nói và cho rằng, thảo luận về kinh tế - xã hội, Quốc hội nên bàn cách thức làm sao tạo ra sự cân bằng, để phát triển kinh tế có thể giải quyết các vấn đề xã hội.

Nhìn nhận tăng xuất khẩu lao động chính là một trong những giải pháp để giải quyết công ăn việc làm, nhất là trong thời kỳ mà cung lao động của Việt Nam đang lớn hơn cầu sử dụng, đại biểu Bùi Sĩ Lợi kiến nghị nên tính toán để xuất khẩu lao động được coi như là một giải pháp tích cực, không chỉ là tăng năng suất lao động, không chỉ là tăng thu nhập, không chỉ là tạo thu nhập cho trong nước.

Vấn đề quan trọng, theo ông Lợi, là phải đưa được những người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi và đây chính là những người “ghi dấu ấn” về hình ảnh Việt Nam trên thế giới, chứ không phải là như cách vừa xảy ra mà người ta đánh giá với ấn tượng không tích cực.

Tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động ngay tại quê hương

Ở góc nhìn khác, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chỉ ra, lâu nay chúng ta luôn coi câu chuyện là đi lao động nước ngoài là một “lợi thế”.

“Mặc dù thế giới hội nhập, nhưng đi nước ngoài phải đi làm cái gì chứ, nghề nghiệp thế nào chứ?” – ông Quốc đặt vấn đề. Còn nếu vẫn tiếp tục tư duy lấy cái lợi thế là “lao động giá rẻ” thì ông Quốc khẳng định, là rất không nên.

Vụ 39 người chết trong container: Mơ hồ về sự đổi đời ở “miền đất hứa”? - 2

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai)

Trước thắc mắc của dư luận rằng, tại sao với số tiền phải bỏ ra rất lớn (khoảng 700-900 triệu đồng) để “mua” một suất bước vào hành trình bão táp tới xứ người, những nạn nhân khốn khổ lại không nghĩ đến việc khởi nghiệp trong nước mà lựa chọn con đường bất hợp pháp, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, phải đặt việc này trong một tổng thể, cũng như việc hỏi, tại sao người ta phải ra nước ngoài chữa bệnh, tại sao người ta phải cho con cái ra nước ngoài học?

“Khi người ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro để ra đi như vậy thì có nghĩa là họ đã mất lòng tin, họ không tin vào sự phát triển của đất nước, nhất là các bạn trẻ. Mà mất lòng tin là việc rất nguy hiểm” – ông Quốc cảnh báo.

Tuy nhiên, coi đây cũng là một cơ hội để sửa chữa, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị phải làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra việc này và phải “sửa” từ trong nhận thức.

Vẫn về câu chuyện trên, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) nhìn nhận, việc giải quyết công ăn việc làm, mức thu nhập chưa thỏa đáng, sự chênh lệch giàu nghèo còn lớn khiến nhiều người vẫn đi tìm kiếm "chân trời mới" với mong muốn “đổi đời”.

Trong khi đó, nhiều người dân, nhất là ở những nơi còn khó khăn, do không được thông tin đầy đủ, không biết được những nguy hiểm, hậu quả vi phạm pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam nên vẫn dấn thân vào.

“Thông tin tác động đến nhận thức của người dân còn thiếu nên họ không nhìn thấy được những nguy cơ nguy hiểm có thể đối mặt như ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe, thiệt hại về tài sản” – ông Vân nói.

Cho rằng chuyện đưa người ra nước ngoài làm việc “chui” là một dạng hoạt động của đường dây thanh toán theo tiến độ hoàn thành hợp đồng, đi đến đâu, hoàn thành đến đâu thì thanh toán tiền đến đó, đại biểu Lê Thanh Vân cảnh báo, những người lao động không đi theo đường chính ngạch sẽ có cuộc sống rất khắc nghiệt, bị đối xử tàn bạo ở xứ người.

Để ngăn chặn tình trạng đưa người ra nước ngoài trái phép, đại biểu Cà Mau nhấn mạnh, giải pháp căn bản nhất là phải tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, nhất là ở vùng quê khó khăn.

Các tổ chức chính trị xã hội cần tích cực tuyên truyền, giải thích và cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động biết để họ nhận thức môi trường lao động và con đường đi như vậy là quá nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới sinh mạng mà còn gây thiệt hại đến kinh tế gia đình và hình ảnh của đất nước.

Cũng theo đại biểu Vân, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn các biểu hiện của các đường dây buôn người xuyên quốc gia và phải trừng trị thích đáng những kẻ chủ mưu đã dụ dỗ, lôi kéo người dân đi theo con đường này.

Thái Anh

MỚI NHẤT
Niềm tin, chuẩn mực ứng xử trên Biển Đông làm nên trụ cột chính trị - an ninh trong ASEAN
Niềm tin, chuẩn mực ứng xử trên Biển Đông làm nên trụ cột chính trị - an ninh trong ASEAN

(Dân trí) - Nói về kế hoạch tổng thể xây dựng các trụ cột cộng đồng ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, đối thoại, niềm tin, và quy tắc ứng xử chuẩn mực ở Biển Đông là những thành tố ở vị trí trung tâm trong trụ cột chính trị - an ninh...

Thứ bảy, 02/11/2019 - 04:28

Bàn thêm về tiêu chuẩn cán bộ cấp chiến lược theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW
Bàn thêm về tiêu chuẩn cán bộ cấp chiến lược theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW

(Dân trí) - Ngày 28/10/2019 vừa qua tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo "Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW". Chúng tôi đánh giá cao việc ra đời Nghị quyết 26-NQ/TW (NQ26) "về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" và nêu một số kiến nghị tại Hội thảo.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 03:49

Bộ trưởng Ngoại giao viết trên Twitter lời chia buồn với gia đình 39 người chết trong container
Bộ trưởng Ngoại giao viết trên Twitter lời chia buồn với gia đình 39 người chết trong container

(Dân trí) - Đang cùng Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh viết trên Twitter những dòng chia buồn sâu sắc gửi đến gia đình các nạn nhân tử nạn trên chiếc container tại Anh.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:26

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35
Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35

(Dân trí) - Tối 1/11/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Bangkok, Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan từ ngày 2-4/11/2019 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-o-cha.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:58

Chuẩn bị hầu tòa, một nguyên Bí thư thị ủy bị bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh
Chuẩn bị hầu tòa, một nguyên Bí thư thị ủy bị bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp bất thường ngày 1/11, HĐND tỉnh Bình Dương bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Chủ tịch UBND, nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát do không còn đáp ứng tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:58

Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị sửa quy định về Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng
Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị sửa quy định về Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 1/11/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW, ngày 01/02/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Đề án sửa đổi, bổ sung Quyết định số 159-QĐ/TW, ngày 28/12/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính Trung ương.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:35

Họp báo thông tin kỷ niệm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và Ngày thành lập QĐND Việt Nam
Họp báo thông tin kỷ niệm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và Ngày thành lập QĐND Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 1/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:55

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc sáng nay (1/11), đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ đã trao đổi, đánh giá về những hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh trong thời gian qua, đồng thời thảo luận về phương hướng trong thời gian tới.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 05:53

Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam hiện nay như thế nào?
Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

(Dân trí) - Theo những tính toán mới nhất đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã đạt mốc 3.000 USD/năm (tương đương 65-70 triệu đồng/người/năm). Khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập thực tế bình quân khoảng 13-14 triệu đồng/người/năm…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:21

9 thủ tục hành chính người dân có thể thao tác trên mạng từ tháng 11
9 thủ tục hành chính người dân có thể thao tác trên mạng từ tháng 11

(Dân trí) - Dự kiến cuối tháng 11/2019, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ khai trương, cho phép người dân, doanh nghiệp thực hiện 9 thủ tục trực tuyến. Đây là những dịch vụ cơ bản, thiết yếu đối với người dân trong số các thủ tục hành chính hiện hành.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:28

Bộ trưởng Nội vụ nói về khả năng điều chỉnh giờ học, giờ làm
Bộ trưởng Nội vụ nói về khả năng điều chỉnh giờ học, giờ làm

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề xuất bắt đầu giờ học, giờ làm muộn, 8h30-9h sáng, nghỉ trưa chỉ 1 tiếng cho phù hợp cuộc sống kéo dài về đêm. Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận định, ý kiến này cần tham khảo nhưng để áp dụng chung thì rất khó. Hiện công chức đi làm sớm, trưa không nghỉ, tối về muộn vẫn không làm hết việc…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:27

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người gây hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người gây hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
An Giang đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc
An Giang đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh An Giang lần III, năm 2019, Đảng bộ và chính quyền tỉnh An Giang đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:07

Học giả Việt Nam “bóc mẽ” chiêu bành trướng Biển Đông của Trung Quốc
Học giả Việt Nam “bóc mẽ” chiêu bành trướng Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Trong thư phúc đáp, tranh luận với Chủ tịch Hội luật Quốc tế Trung Quốc (CSIL) Hoàng Tiến, Chủ tịch Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) Nguyễn Bá Sơn chỉ rõ, Tòa trọng tài trong vụ kiện Biển Đông đã bác bỏ yêu sách xác định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa với các đảo, đá đang chiếm giữ để mở rộng khu vực tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc…

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:37

“Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa Biển Đông, đe dọa hòa bình chung”
“Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa Biển Đông, đe dọa hòa bình chung”

(Dân trí) - Chủ tịch Hội luật Quốc tế Việt Nam Nguyễn Bá Sơn phân tích, việc Trung Quốc chiếm đóng rồi từng bước xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hoá một cách bất hợp pháp khu vực quần đảo Trường Sa chính là nguyên nhân đe dọa hòa bình chung.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:31

Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 31/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đã tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng về công tác tổ chức cán bộ ở địa phương. 79/79 đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang có mặt nhất trí bầu ông Dương Văn Thái giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:43

Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam
Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 31/10, tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam với sự tham dự của gần 300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:36

Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc
Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị dùng công luận, công khai, công pháp để đối phó với hành động vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông. Đại biểu Nguyễn Anh Trí muốn Chính phủ chủ động hướng dẫn người dân bảo vệ chủ quyền Biển Đông đúng cách và hiệu quả…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:01

“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”
“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”

(Dân trí) - Chia sẻ day dứt trước cái chết bi thảm của cháu bé trên xe đưa đón trường Gateway, trước vụ công ty nước sạch sông Đà “bán nước bẩn cho người dân”… đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phân tích, đó là biểu hiện báo động của sự thờ ơ vô cảm, thiếu trách nhiệm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:44

Cảnh cáo Trung tướng Công an Trình Văn Thống
Cảnh cáo Trung tướng Công an Trình Văn Thống

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật Trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:14

Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ học, giờ làm ở các đô thị
Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ học, giờ làm ở các đô thị

(Dân trí) - Phân tích xu hướng chung tại các đô thị hiện nay, cuộc sống kéo dài về đêm, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Cảnh đề xuất bắt đầu giờ học, giờ làm muộn, 8h30-9h sáng, nghỉ trưa chỉ 1 tiếng, mang lại lợi ích về giao thông, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:43

Cải cách hành chính không làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”
Cải cách hành chính không làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”

(Dân trí) - Trong cải cách thủ tục hành chính, Đồng Tháp xem dân và doanh nghiệp là “thượng đế”, từ đó cán bộ tận tình hướng dẫn phục vụ người dân. “Công việc này phải làm đến nơi đến trốn, đảm bảo người dân, doanh nghiệp hài lòng, không làm theo kiểu “đánh trồng bỏ dùi” - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:11

Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo
Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo

(Dân trí) - Đại biểu Thu đánh giá, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT 2018, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là hậu quả của một nền giáo dục quản lý lỏng lẻo, cải tiến giáo dục không đi đôi với đổi mới cơ chế quản lý giáo dục.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:09

Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội
Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại Quốc hội kỳ họp thứ 8 kéo dài hơn nửa ngày so với kỳ trước. Vì vậy, phần đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ kỳ này dư dả hơn. Thủ tướng có trọn buổi chiều ngày 8/11 để trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:45