Hà Nội:

VKSND Tối cao phát hiện những sai phạm nghiêm trọng trong 1 vụ thi hành án

(Dân trí) - VKSND Tối cao phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thi hành án liên quan đến nhà đất rộng 398m2 ở quận Tây Hồ (Hà Nội) và yêu cầu hủy toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án để thực hiện lại.

VKSND Tối cao vừa có Kết luận số 08/KL-VKSTC kiểm sát hồ sơ thi hành án dân sự vụ Công ty TNHH Cao Cường do Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức thi hành án.

Kết luận cho biết, Bản án số 19/2014 của TAND quận Hai Bà Trưng, buộc Công ty TNHH Cao Cường (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải trả cho một ngân hàng số tiền trên 25 tỷ đồng cả gốc và lãi; tiếp tục tính lãi quá hạn kể từ ngày 23/12/2014 cho đến khi công ty thanh toán xong toàn bộ khoản nợ theo quy định tại hợp đồng đã ký.

Trường hợp Công ty TNHH Cao Cường không trả được nợ cho ngân hàng thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại tài sản để bảo đảm là quyền sử dụng 398m2 đất tại số 33C, ngõ 603 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của ông Trịnh Xuân Lâm - tài sản này đảm bảo cho số tiền nợ cao nhất là 11,94 tỷ đồng.

Văn bản giải thích và làm rõ nội dung bản án của TAND quận Hai Bà Trưng sau đó đã phân chia nghĩa vụ bảo đảm cho từng tài sản thế chấp; tổng cộng số tiền trên 18,6 tỷ đồng.

"Quá trình tổ chức thi hành bản án, chấp hành viên và lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ, Công ty cổ phần đấu giá Thành An còn một số vi phạm"- VKSND Tối cao nêu rõ.

VKSND Tối cao phát hiện những sai phạm nghiêm trọng trong 1 vụ thi hành án - 1

Trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tước đoạt quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự

Kết luận số 08/KL-VKSTC chỉ rõ: Quá trình tổ chức thi hành án, ông Trịnh Sơn Lâm và ông Trịnh Xuân Hải (người đại diện hợp pháp của ông Lâm) đều đã chết và chưa xác định được người thừa kế.

Vì thế, việc chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ ban hành thông báo thực hiện quyền khởi kiện phân chia di sản thừa kế không đủ thời hạn 3 tháng (chỉ có 1 tháng) đã tước đi quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong suốt quá trình tổ chức thi hành án và quyền chuộc lại tài sản khi đưa ra bán đấu giá.

"Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo, chống đối quyết liệt của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan"- VKSND Tối cao nhận định.

Trong khi đó, người trúng đấu giá đã vi phạm về thời hạn thanh toán tiền trúng đấu giá theo quy định. Thế nhưng chấp hành viên lại ban hành quyết định cưỡng chế giao tài sản trái pháp luật, gây tốn kém chi phí cưỡng chế, kéo dài việc thi hành án.

Năm 2017, chấp hành viên ban hành quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do UBND quận Tây Hồ cấp. Tuy nhiên hồ sơ thi hành án không có tài liệu chứng minh tài sản gắn liền trên đất là nhà 1,5 tầng khung bê tông cốt thép có diện tích 91,6m2. Khi thực hiện kê biên cũng không đo vẽ cụ thể để xác định được diện tích căn nhà trên có diện tích bao nhiêu. Mặc dù vậy tại chứng thư thẩm định giá xác định căn nhà có diện tích 137,4m2 (!?).

VKSND Tối cao còn phát hiện: Ngày 31/7/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ nhận được Công văn số 06/2017 ngày 28/7/2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội yêu cầu hoãn thi hành án trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được văn bản. Tuy nhiên, đến ngày 22/8/2017, Chi cục Thi hành án dân sự Tây Hồ mới ra quyết định hoãn thi hành án đối với Công ty TNHH Cao Cường (chậm 15 ngày).

Khi thực hiện việc kê biên, người phải thi hành án vắng mặt, nhà bị khóa, chấp hành viên chỉ đứng ngoài lập biên bản kê biên, không thực hiện việc đo vẽ, mô tả cụ thể tài sản kê biên.

Hồ sơ thi hành án không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện diện tích đất chấp hành viên ra quyết định kê biên, tổ chức kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tòa án đính chính xác định là 392,4m2 và tài liệu chứng minh tài sản trên đất là nhà 1,5 tầng có diện tích 91,6m2.

Công ty cổ phần đấu giá Thành An tổ chức đấu giá vi phạm Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản và vi phạm Điều 39 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 về việc chậm chuyển tiền đặt trước cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ và khoản tiền lãi phát sinh từ khi khoản tiền đặt trước của người trúng đấu giá.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, VKSND Tối cao khẳng định có đủ căn cứ xác định người trúng đấu giá vi phạm thời hạn thanh toán tiền trúng đấu giá tài sản và bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, không được nhận lại khoản tiền trên 2,6 tỷ đồng đặt trước. Tuy vậy, VKSND Tối cao cũng cho rằng để đánh giá sự việc một cách khách quan, toàn diện, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ cần làm rõ tính pháp lý của 2 Giấy ủy nhiệm chi số tiền 5 tỷ đồng ngày 27/4/2018. VKSND Tối cao sẽ có kết luận sau khi nhận được báo cáo của cơ quan này.

VKSND Tối cao phát hiện những sai phạm nghiêm trọng trong 1 vụ thi hành án - 2

Sau khi chỉ ra nhiều sai phạm, VKSND Tối cao yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ chỉ đạo hủy toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án để thực hiện lại theo đúng trình tự thủ tục (Ảnh minh họa).

Yêu cầu hủy toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án

Để đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, nhằm khắc phục nghiêm túc, kịp thời những vi phạm đã xảy ra, VKSND Tối cao đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ chỉ đạo hủy toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án để thực hiện lại theo đúng trình tự thủ tục về thi hành án dân sự.

Thu hồi số tiền lãi phát sinh từ khoản tiền đặt trước của người trúng đấu giá theo quy định tại Điều 39 Luật Đấu giá tài sản do Công ty cổ phần đấu giá Thành An không chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ để cộng vào tiền thi hành án.

Viện kiểm sát cũng yêu cầu làm rõ tính pháp lý của 2 Giấy ủy nhiệm chi đối với số tiền 5 tỷ đồng; trong đó 1 giấy không có số tài khoản, tên ngân hàng; 1 giấy có số tài khoản và tên ngân hàng.

"Xem xét, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án vụ việc được phân công để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng"- kết luận của VKSND Tối cao nhấn mạnh.

Đặc biệt, VKSND Tối cao cũng yêu cầu Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ trong việc quản lý, chỉ đạo hoạt động thi hành án của chấp hành viên để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng nêu trên.

Đang được quan tâm