1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Vì sao mưa rào như mùa hè trong đêm giao thừa và đầu năm mới?

(Dân trí) - Từ đêm qua, 24/1 (30 Tết) cho đến hôm nay, 25/1 (mùng 1 Tết), tại khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc xuất hiện mưa rào liên tục như mùa hè, khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Nhiều bậc cao niên cho biết cả đời họ chưa từng gặp hiện tượng lạ này trong ngày đầu năm mới.

Chiều nay, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, có 3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa rào trong đêm giao thừa (30 Tết) và ngày mùng 1 Tết ở miền Bắc (trong đó có Thủ đô Hà Nội).

Cụ thể, do ảnh hưởng của không khí lạnh; Từ 21/1, nhiệt độ ở khu vực Hà Nội tăng cao phổ biến 27-28 độ C, có nơi 29 độ C, mấy ngày gần đây không khí lạnh tràn về nên có sự chênh lệch về nhiệt độ gây ra thời tiết thay đổi nhanh; Vài ngày trước đêm 30 Tết có hiện tượng trời nồm nên độ ẩm lớn.

"Ba yếu tố như vậy nên gây ra hiện tượng mưa rào ở miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội vào đêm 30 Tết và ngày mùng 1 Tết.  Đây không phải là hiện tượng bất thường, vì trong tháng 1 thường lượng mưa khá lớn" - ông Lâm giải thích.

Vì sao mưa rào như mùa hè trong đêm giao thừa và đầu năm mới? - 1

Đêm 30 Tết, tại Hà Nội xuất hiện mưa rào.

Chia sẻ về hiện tượng trên với báo chí, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng dự báo Thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết hiện tượng mưa rào sấm chớp xảy ra do không khí lạnh tràn về có tính chất ẩm, gây ra hiện tượng mây đối lưu phát triển mưa giông.

"Tuy nhiên, đây không phải hiện tượng bất thường, chỉ là 30 Tết trùng với thời điểm không khí lạnh bắt đầu tràn về. Trong khi đó, lịch sử khí tượng và thời tiết được tính theo lịch dương", ông Năng thông tin.

Do đó, chuyên gia khí tượng cho rằng người dân không nên cố gắng lý giải hiện tượng này theo suy nghĩ "30 Tết xảy ra mưa rào, sấm chớp chưa từng thấy" mà nên hiểu đơn giản là không khí lạnh tác động gây mưa rào ở miền Bắc vào ngày 24/1. Và trong năm nay, thời điểm này trùng với đêm giao thừa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (25/1, tức 1 Tết), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực từ 3000 đến 5000m, nên trong ngày hôm nay (25/1, tức 1 Tết) ở phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông; chiều tối và đêm nay, mưa có xu hướng mở rộng xuống các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ trưa chiều nay, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay có mưa. Trời chuyển rét, từ đêm nay trời rét đậm.

Nguyễn Dương