1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Vì sao ca F0 tử vong ở Hà Nội được tổ chức tang lễ như bình thường?

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi nam công nhân L.D. tử vong tại công trường, kết quả test nhanh của ông này âm tính nên thi thể nạn nhân được bàn giao cho thân nhân đưa về quê (ở Thanh Oai, Hà Nội) để tổ chức tang lễ.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 25/9, ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin công nhân L.D. (ở thôn Bãi, xã Cao Viên) là F0, chính quyền sở tại đã lập tức phong tỏa toàn bộ thôn Bãi để truy vết, xác định người liên quan.

Vì sao ca F0 tử vong ở Hà Nội được tổ chức tang lễ như bình thường? - 1

(Ảnh minh họa).

Kết quả điều tra dịch tễ bước đầu xác định trên địa bàn có 21 trường hợp F1 liên quan đến ông D. Các F1 đã được đưa đi cách ly tập trung ngay sau đó. Tiến hành test nhanh các F1 cho kết quả âm tính và địa phương đang đợi kết quả lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Cũng theo ông Sáng, ca bệnh trên bị tai nạn lao động khi đang có mặt tại công trình trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội), sau đó tử vong vào lúc chiều 23/9. Đến 18h ngày 24/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết ông D. dương tính với SARS-CoV-2.

"Do kết quả test nhanh trước đó của ông D. là âm tính nên ngày 24/9, gia đình đã tổ chức khâm liệm. Tối 24/9, khi nhận thông tin CDC thông báo ông D. dương tính, địa phương đã lập tức yêu cầu gia đình đưa thi thể đi hỏa thiêu. Đám tang ông D. được tổ chức gói gọn nên chỉ có 21 F1. Ngày 13/9, ông D. được tiêm chủng và lấy mẫu PCR cho kết quả âm tính. Mới đây, ông D. rời địa phương rồi đi cùng nhóm thợ ở phường Đồng Mai (Hà Đông) đến công trình trên địa bàn huyện Hoài Đức. Địa phương đã tiến hành lấy mẫu gộp cho 214 trường hợp và đang đợi kết quả" - ông Sáng cho hay.

Liên quan đến trường hợp trên, ông Nguyễn Hoàng Trường - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, khẳng định nguồn lây của bệnh nhân L.D. không phải ở trên địa bàn.

Trước đó, sáng 23/9, ông D. cùng 3 người khác sang dọn dẹp vệ sinh công trường trên địa bàn huyện Hoài Đức để hôm sau thi công công trình. Trong quá trình dọn dẹp, ông D. gặp nạn và được Trung tâm Y tế huyện test nhanh cho kết quả âm tính. Vì vậy, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể ông D. cho gia đình.

"Đến chiều 24/9, cơ quan chức năng mới thông báo ông D. dương tính khi test PCR. Tuy nhiên, do tải lượng virus thấp nên khả năng lây nhiễm từ ông D. cho người khác là gần như không có. Ở địa phương chỉ có vài trường hợp thuộc diện người liên quan đến ông D. đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, không ghi nhận bất cứ F1, F2 nào. Hiện các trường hợp người liên quan ở huyện Hoài Đức đã cho kết quả âm tính lần 1 khi test PCR" - ông Trường cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, 18h tối 24/9, CDC Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 2 ca F0, trong đó có trường hợp ông L.D. (SN 1956, ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai). Bệnh nhân này là công nhân xây dựng tại công trường MB Nam An Khánh. Ngày 23/9, ông D. được lấy mẫu xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính vào chiều 24/9.