Vì sao Bạc Liêu phong tỏa rộng, truy vết Covid-19 quá gắt gao?

(Dân trí) - Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, công tác truy vết của Bạc Liêu còn gắt gao vì lo, chưa mạnh dạn trong một số vấn đề về điều trị, phong tỏa...

Sáng 27/11, tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu - cho biết, trong một tháng qua, lực lượng cán bộ y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ rất tích cực cho tỉnh trong công tác phòng chống dịch cả về nhân lực và trang thiết bị, đặc biệt là điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nêu ý kiến với tỉnh Bạc Liêu, bác sĩ Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy - đã đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Bạc Liêu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Vì sao Bạc Liêu phong tỏa rộng, truy vết Covid-19 quá gắt gao? - 1

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã có những góp ý thiết thực trong công tác phòng chống dịch tại Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bác sĩ Phạm Thanh Việt cũng thẳng thắn góp ý với tỉnh Bạc Liêu về những vấn đề như lý do quá tải ở tầng một trong điều trị, truy vết còn quá gắt gao, quá nhiều khu phong tỏa rộng, hội chẩn, chuyển tầng, nhân lực.

"Bệnh nhân Covid-19 là hết sốt, ho, sổ mũi, khó thở, sau 14 ngày hoặc 21 ngày... đủ điều kiện xuất viện. Có những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp do xơ phổi đó là di chứng không bao giờ hết được. Chuyên môn chúng ta hội chẩn suy hô hấp, khó thở này có phải khó thở của Covid-19 không hay là của bệnh khác. Chúng ta xác định là khó thở của bệnh khác thì coi như bệnh nhân hết Covid-19 và chuyển qua khu điều trị bệnh khác" - bác sĩ Việt lưu ý trong công tác điều trị.

Vì sao Bạc Liêu phong tỏa rộng, truy vết Covid-19 quá gắt gao? - 2

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những hỗ trợ rất tích cực cho tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho hay, hiện đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Do đó, kiến nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và nhân lực cho tỉnh Bạc Liêu.

Về những kiến nghị này, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết tiếp tục cử đoàn y, bác sĩ của bệnh viện ở lại hỗ trợ Bạc Liêu. Ngoài ra, cũng rà soát lại để hỗ trợ trang thiết bị y tế tỉnh còn thiếu.

Vì sao Bạc Liêu phong tỏa rộng, truy vết Covid-19 quá gắt gao? - 3

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đoàn y, bác sĩ của bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ Bạc Liêu phòng chống dịch (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cũng nhìn nhận qua hướng dẫn của y, bác sĩ bệnh viện cho thấy trong phòng chống dịch và điều trị F0, tỉnh vẫn còn một số vấn đề thực hiện hiệu quả chưa tốt.

Bí thư Bạc Liêu lo ngại, lúc chưa tiêm vaccine nhiều thì số ca mắc không quá cao nhưng thời gian gần đây tiêm vaccine nhiều rồi mà số F0 lại tăng, có ngày 500 - 600 ca, không yên tâm chút nào, rất là lo.

"Chúng ta thực hiện tinh thần phong tỏa hẹp, chặt nhưng có nơi lại chưa hẹp, chưa chặt dẫn đến lỏng lẻo, từ đó khu phong tỏa xét nghiệm luôn có nhiều F0. Vì vậy, cần đánh giá lại nhà nào F0 thì chỉ đóng cửa nhà đó, còn những nhà kế bên thì không phong tỏa được không", Bí thư Bạc Liêu gợi ý.

Vì sao Bạc Liêu phong tỏa rộng, truy vết Covid-19 quá gắt gao? - 4

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng yêu cầu các địa phương triển khai những lưu ý tích cực mà phía Bệnh viện Chợ Rẫy đã góp ý để phòng chống dịch hiệu quả hơn (Ảnh: Huỳnh Hải). 

Trước những góp ý tích cực của y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bí thư Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai thực hiện. Các địa phương cùng dự họp cần chủ động triển khai ngay, không đợi chờ, tránh để tình hình dịch phức tạp thêm.

Tin liên quan