Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng "máu và nước mắt"

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Sáng 28/10, đoàn y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã trực tiếp vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để thực địa khu điều trị bệnh Covid-19.

Thông tin nhanh với đoàn công tác , bác sĩ Mã Quốc Thiện, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, đã khái quát tình hình điều trị bệnh Covid-19 với những thuận lợi, khó khăn như thiếu một số vật tư y tế... và mong muốn đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ về mặt chuyên môn.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng máu và nước mắt - 1

Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu sáng 28/10 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Đại diện đoàn, bác sĩ CKI Huỳnh Quang Đại, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau đợt dịch ở TPHCM, nhiều tỉnh đã bùng phát dịch, trong đó có tỉnh Bạc Liêu như ngày 27/10 đã có thêm 242 ca mắc Covid-19.

Mục tiêu chính của đoàn đến Bạc Liêu để chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 của TPHCM, cũng như hỗ trợ Bạc Liêu trong khả năng có thể, hy vọng tác động của Covid-19 giảm mức tối thiểu.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng máu và nước mắt - 2

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại chia sẻ tại buổi làm việc nhanh với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo bác sĩ Huỳnh Quang Đại, hầu hết ở các địa phương thì bệnh viện đa khoa tỉnh được xem là "hạt nhân", có vai trò chủ đạo trong chiến dịch điều trị bệnh Covid-19.

Do đó, để có những đánh giá phù hợp, đoàn đề nghị bệnh viện cung cấp những thông tin về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… để xem năng lực của bệnh viện đến đâu, từ đó đoàn có hướng tính toán, hỗ trợ thêm cho bệnh viện.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng máu và nước mắt - 3

Đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực địa khu điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu từng điều trị F0, có cả những ca nặng, ở đây có thể phẫu thuật được, điều trị sản được, rõ ràng đây là mũi nhọn có thể phát huy tối đa hiệu quả. Đoàn có lực lượng hồi sức cấp cứu, xét nghiệm khuẩn, bệnh nhiệt đới… để hỗ trợ nhiều khía cạnh khác nhau.

"Đoàn mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, đôi khi kinh nghiệm đó không tự nhiên có được mà phải trả giá bằng "máu và nước mắt" để bệnh viện có những cải tiến tốt hơn", bác sĩ Đại chia sẻ.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng máu và nước mắt - 4

Hai điều dưỡng có kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy đang ghi nhận thông tin từ cán bộ y tế của khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Sau cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh và bệnh viện, đoàn đã trực tiếp thực địa khu điều trị Covid-19 ngay trong Bệnh viện Bạc Liêu. Tại khu điều trị, lực lượng chuyên môn đã trực tiếp nghe cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện thông tin cơ bản để có những đánh giá hỗ trợ phù hợp.

Theo kế hoạch, từ ngày 28/10-2/11, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đi thực địa khu điều trị bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; tổ chức các buổi tập huấn trực tuyến và một số công việc chuyên môn khác.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng máu và nước mắt - 5

Lực lượng y tế hỗ trợ tiếp nhận một ca F0 vào khu điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu sáng 28/10 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Lập thêm nhiều cơ sở thu dung, điều trị Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, đến 6h ngày 28/10, tỉnh ghi nhận thêm 224 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 108 ca tại cộng đồng ở tất cả 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Có 95 ca tại các khu cách ly tập trung, phong tỏa, 21 ca về từ các tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 28/10, tỉnh Bạc Liêu có 2.249 ca mắc Covid-19 (52 ca nhập cảnh); đang điều trị 1.553 ca, bình phục 680 ca, tử vong 16 ca.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng máu và nước mắt - 6

Khu ký túc xá Trường Chính trị Châu Văng Đặng tỉnh Bạc Liêu được trưng dụng làm Cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19 (Ảnh: TM).

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 còn cao, ngày 27/10, UBND tỉnh Bạc Liêu đã lập thêm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với quy mô 200 giường tại khu ký túc xá sinh viên Trường Chính trị Châu Văn Đặng (TP Bạc Liêu).

Quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại huyện Hồng Dân với quy mô 500 giường. Trước đó, cơ sở thu, điều trị quy mô 500 giường cũng đã thành lập ở thị xã Giá Rai sau khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 từ công ty thủy sản.

Các cơ sở thu dung, điều trị nói trên có trách nhiệm thu dung, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ và không triệu chứng theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế.