TP.HCM:
Vạch trần “đường đi” của thịt bẩn
(Dân trí) - Thịt bẩn được ngụy trang trong xe khách giường nằm chất lượng cao, được chia nhỏ hàng đi theo đường tiểu ngạch, thậm chí các chủ hàng còn chọn “giờ thiêng” hòng qua mặt cơ quan chức năng. Thời điểm cuối năm, cuộc chiến chống thịt bẩn càng trở nên gian nan hơn...
Sau nhiều ngày tìm hiểu, PV Dân trí ghi nhận “đường đi” của thịt bẩn từ các địa phương trước khi đổ về TPHCM phải qua 4 cửa ngõ của TP: Trạm Xuân Hiệp (quốc lộ 1K), Trạm Hóc Môn (trên quốc lộ 22), Trạm An Lạc (từ các tỉnh miền Tây về) và Trạm Kiểm dịch động vật (KDĐV) Thủ Đức. Do đóng tại cửa ngõ phía Đông nên Trạm KDĐV Thủ Đức luôn là điểm “nóng” về thịt “lậu”. Hàng chục tấn thịt mỗi ngày từ rất nhiều địa phương đổ về như: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, các tỉnh miền Trung và miền Bắc.
Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý, ngăn chặn các vụ vận chuyển như trên rất khó khăn bởi các đối tượng vận chuyển ngày càng tinh vi hơn. Đa phần các loại thịt “bẩn” được vận chuyển giữa đêm khuya với địa điểm tập kết phía bên kia chân cầu Đồng Nai để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện. Thậm chí còn có tình trạng nhà xe cho người đi trước dò đường, nếu phát hiện cán bộ kiểm dịch đi kiểm tra thì né tránh.
Thời gian qua cơ quan thú y TP.HCM đã phối hợp cùng lực lượng CSGT chặn đứng hàng ngàn vụ thịt bẩn “suýt” bị đưa lên bàn ăn. Tuy nhiên mối nguy cơ bị “đầu độc” từ những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn ở đang ở mức báo động. Ngày cuối cùng của năm 2015, hàng trăm con heo sữa còn nguyên dây rốn, đang trong tình trạng bốc mùi, rỉ nước hôi thối được vận chuyển đi tiêu thụ đã bị Trạm KDĐV Thủ Đức phát hiện, thu giữ.
Tài xế Lê Minh Điệp (30 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) được xác đinh là người nhận chở lô hàng “heo thối” trên. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy gần 200 con heo sữa có dấu hiệu đang phân hủy; còn nguyên lòng, nội tạng có màu sắc tím bầm, rỉ dịch, bốc mùi nồng nặc. Tài xế Điệp đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng nói trên và cho biết vận chuyển thuê cho một người từ huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai). Trạm KDĐV Thủ Đức đã lập biên bản xử phạt tài xế Điệp, đồng thời tài xế đề nghị tiêu hủy số hàng nói trên.
Ngày 22/12, hơn 2 nầm heo được tẩm ướp hóa chất bảo quản, nhập lậu từ Trung Quốc rồi vận chuyển bằng đường bộ vào TP.HCM đã bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.HCM) phối hợp với Chi cục thú y TP.HCM bắt giữ. Toàn bộ số hàng này đã bốc mùi hôi thối, rỉ nước vàng được giấu trong một căn nhà nằm trên Quốc lộ 1A (đoạn gần cầu vượt Quang Trung, P.Đông Hưng Thuận, Q.12) do ông Cao Trí Đông làm chủ.
Qua thống kê, Đoàn kiểm tra phát hiện gần 40 thùng xốp (khoảng 55 kg vú heo/thùng) chứa nầm heo, tất cả đều không giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, đổi màu và bốc mùi hôi thối. Đồng thời, chủ cơ sở không có giấy phép kinh doanh. Qua lời khai ban đầu, chủ cơ sở thừa nhận toàn bộ số hàng trên được nhập từ miền bắc vào qua xe khách, sau đó sẽ đem bán lại cho các điểm tiêu thụ. Đặc biệt, có nhiều thùng đựng nầm heo ghi chi chít chữ Trung Quốc. Theo một cán bộ trong Đoàn kiểm tra, nhiều khả năng chủ lô hàng đã móc nối với các đầu nậu phía Bắc nhập lậu số nầm heo này từ Trung Quốc, sau đó tẩm hóa chất đưa vào trong Nam để tiêu thụ.
Để không bị bắt thịt bẩn giữa đường, các chủ hàng còn dùng nhiều chiêu “độc” để đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Theo trạm KDĐV Thủ Đức, trong năm 2015 họ còn bị chính các chủ hàng, tài xế gọi vào số máy điện thoại bàn của trạm để cung cấp thông tin sai lệch nhằm đánh lạc hướng tổ kiểm tra liên ngành. Điển hình, là cuộc gọi điện thoại báo sẽ có một xe khách chở hơn một tấn phụ phẩm heo biến chất vào TP.HCM, thời gian và địa điểm cũng được người ở đầu dây bên kia cung cấp chi tiết.
Tưởng nhận được tin mật báo của người dân như một số lần trước, tổ kiếm tra liên ngành liền mật phục nhưng qua vài giờ vẫn không thấy bóng dáng chiếc xe khả nghi như tin báo xuất hiện nên lực lượng chức năng đành ngậm ngùi rút về. Sau đó, Trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp (nằm trên quốc lộ 1K) phát hiện một xe khách chở hơn một tấn phụ phẩm heo bẩn từ Đồng Nai và TP.HCM. Đối chiếu thời gian và các yếu tố khác trạm KDĐV Thủ Đức xác nhận đúng trùng khớp với tin báo mà họ đã nhận được. “Có thể thấy chủ hàng hoặc tài xế đã cố tình dụ chúng tôi rời trạm để dễ dàng đi qua, nhưng họ không ngờ lại bị một trạm khác bắt lại ngay từ trước. Có thể thấy những người buôn bán thịt bẩn sẽ làm đủ mọi cách để đạt được mục đích của mình” – Lãnh đạo Trạm KDĐV Thủ Đức chia sẻ.
Điều khiến tổ kiểm tra liên ngành về thực phẩm “ngán” nhất là mạng lưới thông tin của các đường dây thịt bẩn, bọn chúng có nhiều chân rết nên nắm thông tin rất nhanh. Biết được tổ công tác đang hoạt động là họ “ém hàng” ngay lập tức. Thậm chí, các tài xế khi bị phát hiện chở thịt bẩn đều thực hiện ba không: “Không khai chủ hàng, không khai người nhận hàng, không cung cấp điện thoại chủ và người nhận hàng”.
Trung Kiên