Chủ nhật 27/03/2016 - 03:00

Ứng phó hạn, mặn lịch sử: Vừa ngăn mặn vừa điều tiết ngọt

Dân trí ĐBSCL đang đối diện với thiên tai lịch sử. Nguồn nước ngọt suy kiệt, nhiều vùng đất bị nhiễm mặn, hàng triệu người dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do nước mặn tràn vào! Việc tìm giải pháp để điều tiết nước ngọt, hạn chế những rủi ro, thiệt hại do hạn – mặn gây ra là cấp bách.
>>Bò đói trên đồng, thuyền “chết” trên sông

Hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn cao khiến nhiều con sông ở ĐBSCL cạn trơ đáy
Hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn cao khiến nhiều con sông ở ĐBSCL cạn trơ đáy

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo vùng ĐBSCL về các giải pháp chống hạn – mặn hồi đầu tháng 3/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nêu một vấn đề đáng quan tâm: “Trong thách thức luôn ẩn chứa cơ hội, tạo hóa thiên nhiên dường như định sẵn điều đó. Nếu chúng ta tranh thủ biến thách thức thành cơ hội, thì sẽ vượt qua được thiên tai khắc nghiệt. Nước mặn xâm nhập cũng là cơ hội để phát triển vùng nuôi tôm ven biển”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý, tôm đang được giá, các địa phương ven biển cần tận dụng cơ hội hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để nông dân nuôi tôm tăng thu nhập.

Còn theo Gs.Ts Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, là người tâm quyết và dành nhiều thời gian nghiên cứu cho vùng đất ĐBSCL, nên nhìn nước mặn là bạn tốt của con người khi ta biết: “Với nước mặn, ta có thể nuôi trồng cây con gì có lợi lớn, mà không phải tốn tiền làm đê ngăn mặn. Nước mặn giúp điều hòa môi trường sinh thái một cách bền vững. Tôi đã nhiều lần đề xuất đối tượng để chuyển dịch cơ cấu là con tôm hoặc một ít cây trồng giá trị cao hơn lúa nhưng ít đòi hỏi lượng nước ngọt đắt tiền và quí hiếm, như cây xoài trên đất giồng ven biển. Nói con tôm vì tôm đang và sẽ có thị trường lớn. Cây xoài cát chu vì hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp đang về ký hợp đồng với nông dân vùng cát giống ven biển Bến Tre để đầu tư, hướng dẫn trồng, và bao tiêu sản phẩm. Không thể nói cây gì hoặc con gì một cách khẳng định được vì điều kiện qui hoạch ngày nay không thể theo mong muốn của lãnh đạo mà phải theo tín hiệu thị trường và có doanh nghiệp nắm được tín hiệu đó.

Thực tế, tình hình hạn – mặn đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng đỉnh điểm là mùa khô hạn năm nay rất khốc liệt. Đến cuối tháng 3/2016, hàng trăm ngàn héc-ta lúa, mía, hoa màu... bị khô cháy. Nhiều gia đình phải tạm ly hương để tìm phương kế mưu sinh. Trong đó, vùng bán đảo Cà Mau đã phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa mặn – ngọt. Việc quy hoạch sản xuất, để người dân có cuộc sống ổn định trong bối cảnh – hạn mặn khôc liết là khẩn thiết.


GS.TS Tăng Đức Thắng – Phó giám đốc Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam.

GS.TS Tăng Đức Thắng – Phó giám đốc Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Mới đây bên lề về hội nghị phòng chống hạn, mặn vùng ĐBSCL, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Tăng Đức Thắng – Phó giám đốc Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam:

Thưa ông tình trạng thiếu nước ngọt, thừa nước mặn ngày càng diễn ra nghiêm trọng, chúng ta sẽ ứng phó ra sao?

Theo tôi, về lâu dài để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (hiện tại hạn mặn đang tác động đến hàng triệu người dân ĐBSCL – PV), chúng ta cần có kế hoạch tổng thể để ứng phó với xâm nhập mặn. Trong đó việc quan trọng nhất là sự phối hợp của chúng ta với các nước thượng nguồn MeKong. Hiện nay, chế độ nguồn nước ở ĐBSCL phụ thuộc rất nhiều vào tác động của các nước thượng nguồn, trong đó có thủy điện của Trung Quốc và các nước khác. Sau đó, chúng ta phải chủ động kiểm soát tác động của nước mặn từ biển Đông. Cụ thể là ứng phó với hạn, mặn. Qua đó, đưa ra kế hoạch ứng phó nước mặn từ biển xâm nhập, và nắm bắt lưu lượng nguồn nước từ thượng nguồn đổ về. Cách ứng phó: phải có hệ thống công trình để kiểm soát xâm nhập mặn. Các công trình này phải có tính kết nối liên thông giữa phần biển và phần nội đồng. Để tận dụng khả năng cung cấp được các nguồn nước từ nội đồng đến phần ven biển.

Nghĩa là phải tiến hành cùng lúc hai công việc: ngăn mặn, và điều tiết nguồn nước ngọt, thưa ông?

Ở đây có hai vấn đề lớn: một là phải có công trình để chuyển nước ngọt từ trong ra khu vực ven biển; hai là quản lý vấn đề sử dụng nước vùng ven biển. Không chỉ riêng công trình là quyết định được mà còn là khả năng thích ứng, sử dụng nước một cách hợp lý. Thay đổi môi trường sản xuất ở vùng ven biển phải theo hướng làm gia tăng hiệu quả tổng hợp của giải pháp thích ứng với xâm nhập mặn. Tác động hiện nay của hạn mặn ở vùng ven biển ĐBSCL là thiếu nước tưới cho cây trồng (lúa, hoa màu, cây ăn trái ). Đồng thời thiếu nguồn nước ngọt pha loãng nước mặn ven biển, nên hạn mặn đã xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản ven biển, đặc biệt là nuôi tôm của Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… Biện pháp của chúng ta không chỉ đảm bảo cho cây trồng, cho sinh hoạt người dân mà còn đảm bảo nước cho nuôi trồng thủy sản ven biển vì đó là nguồn lợi rất lớn - một thế mạnh cạnh tranh của chúng ta. Vì vậy tôi xin nhắc lại giải pháp công trình để kiểm soát nguồn nước vùng ven biển là rất quan trọng.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng: các công trình thủy lợi hiện nay ở các địa phương thường mạnh ai nấy làm. Liệu có phù hợp với thực tế không?

Tôi nghĩ không phải mạnh ai nấy làm đâu! Hiện nay, chúng ta đã có quy hoạch rồi và đang điều chỉnh kịp thời theo điều kiện thực tế. Nhưng vì nguồn vốn không dồi dào nên có thể chỗ này làm trước, chỗ kia làm sau. Tôi nghĩ rằng sắp tới, nhà nước cần quan tâm đầu tư toàn diện hơn cho ĐBSCL. Đặc biệt, ưu tiên vùng ven biển. Tôi cũng xin nhắc lại rằng đầu tư mang tính kết nối các vùng, vì chỉ đầu tư ở vùng ven biển mà phần kết nối để cung cấp nước ngọt ra biển không được đầu tư thì hiệu quả sẽ không cao!

Đáng quan tâm hiện nay là bán đảo Cà Mau, nơi chịu tác động rất lớn từ nước mặn biển Đông và biển Tây. Trong khi đó, tác động của nguồn ngọt từ nội địa ra rất phức tạp! Thực ra thời gian qua, chúng ta đã ứng phó cho từng tiểu vùng khá tốt! Nhưng ở mức độ sắp tới của thiên tai, của thay đổi nguồn nước ở thượng lưu thì những giải pháp như hiện nay không đủ; và có thể nói là khó phát huy được, khó chống đỡ được với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Chắc chắn rằng biến đổi khí hậu ngày một tác động mạnh hơn, lún sụt đất ở bán đảo Cà Mau đang xảy ra, điều đó đã làm cho xâm nhập mặn, nguồn nước ngọt bị ảnh hưởng xấu. Chắc chắn tác động lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Tôi xin nhắc lại ở đây là một giải pháp tổng thể cho bán đảo Cà Mau để giải quyết vấn đề kiểm soát mặn - ngọt một cách chủ động thì chúng ta có thể vượt qua được thách thức biến đổi khí hậu.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Xe khách tông sập quán nước, hàng chục hành khách hoảng hồn
Xe khách tông sập quán nước, hàng chục hành khách hoảng hồn

(Dân trí) - Khi đang lưu thông theo hướng Nam - Bắc thì một chiếc xe ben bất ngờ dừng lại trên đường khiến xe khách chạy phía sau "lúng túng" và tài xế xe khách đã bẻ tay lái rồi tông vào đuôi xe tải, sau đó tiếp tục đâm sầm vào quán nước ven đường. Hậu quả, quán nước bị sập, xe khách hư hỏng nặng nhưng rất may không có ai bị nạn.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:19

Hà Nội: Hơn 800 cặp đôi "tắm" bột màu trên đường chạy sôi động
Hà Nội: Hơn 800 cặp đôi "tắm" bột màu trên đường chạy sôi động

(Dân trí) - Sáng 27/3, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra đường chạy "Sắc màu tuổi trẻ - Tôi yêu Tổ quốc tôi" - Happy Colour Run 2016. Hơn 800 đôi bạn trẻ đã cùng nắm tay nhau chạy trong đường chạy nhiều màu sắc.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:04

Khánh thành cầu đúc hẫng lớn nhất Việt Nam
Khánh thành cầu đúc hẫng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức khánh thành cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn và tuyến đường dẫn ven biển. Đây là tuyến đường huyết mạch nối TP Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành của tỉnh Quảng Nam.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:00

TPHCM: Chi 1.000 tỷ đồng lát đá hoa cương vỉa hè khu trung tâm
TPHCM: Chi 1.000 tỷ đồng lát đá hoa cương vỉa hè khu trung tâm

(Dân trí) - Theo đề xuất, toàn bộ vỉa hè thuộc 134 tuyến đường trên địa bàn quận 1 sẽ được lát đá granite (hay gọi là đá hoa cương) giống như loại đá được lát ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, với tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 12:30

“Quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân” thì dân lấy gì mà ăn”
“Quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân” thì dân lấy gì mà ăn”

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 24.3, về việc nhà nước phải làm ngay tinh giản biên chế cũng như quyết liệt xử lý nạn tham nhũng hiện nay.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:11

Bàn tay nhà báo đầy máu và người tố cáo tham nhũng bị bắt
Bàn tay nhà báo đầy máu và người tố cáo tham nhũng bị bắt

(Dân trí) - Bàn tay của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Lao Động) nhuốm đầy máu sau khi bị 3 kẻ lạ mặt hành hung dã man, ông Trần Minh Lợi - người nổi tiếng tố cáo tham nhũng ở Tây Nguyên bị bắt tạm giam để điều tra về tội "đưa hối lộ" và vẻ mặt thất thần của người “khiêng bom” sau khi thoát chết trong vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông, ám ảnh nhất tuần qua.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:05

Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh
Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh

Cây cầu Ghềnh (tỉnh Đồng Nai) 112 tuổi bị tàu kéo sà lan húc đổ sập đang gây xôn xao dư luận và làm ách tắc tuyến đường sắt từ Hà Nội vào TPHCM. Cách đây hơn 60 năm, chính cây cầu Ghềnh này (ngày ấy có tên là cầu Gành) đã chứng kiến câu chuyện tình của một cô gái Biên Hòa với một người lính lê dương, người sau này trở thành tổng thống một nước Châu Phi.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:00

Ngày đầu tiên trục vớt cầu Ghềnh: Neo đậu, gia cố hoàn tất hệ thống cẩu
Ngày đầu tiên trục vớt cầu Ghềnh: Neo đậu, gia cố hoàn tất hệ thống cẩu

(Dân trí) - 9 giờ sáng nay (27/3), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) bắt đầu thực hiện trục vớt cầu Ghềnh. Hai cẩu nổi có công suất 500 tấn và 150 tấn đã vào vị trí làm nhiệm vụ. Đầu giờ chiều cùng ngày, lợi dụng thủy triều đang rút, đơn vị thi công đã triển khai gia cố hệ thống cẩu trước khi chính thức thực hiện trục vớt nhịp cầu đã chìm sau khi bị sà lan đâm sập.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ đối tượng hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ đối tượng hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật ngay lập tức điều tra, làm rõ vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động) bị hành hung dã man giữa đường phố ở Hà Nội đang gây bức xúc dư luận.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:00

Báo động sức khoẻ đàn voi nhà Tây Nguyên
Báo động sức khoẻ đàn voi nhà Tây Nguyên

Voi là một biểu tượng của Tây Nguyên và Đăk Lăk. Tuy nhiên, sức khoẻ của đàn voi nhà ở Đăk Lăk đang bị suy giảm nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn, nhưng phải đối mặt với khá nhiều thách thức.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:22

Dịch tiêu chảy bùng phát tại vùng hạn Kon Tum
Dịch tiêu chảy bùng phát tại vùng hạn Kon Tum

Tình trạng hạn hán kéo dài khiến nhiều địa phương của miền Trung và Tây Nguyên thiếu nước sinh hoạt. Người dân buộc phải sử dung nguồn nước kém vệ sinh, do vậy, dịch tiêu chảy đã bùng phát.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:14

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn tiếp tục chương trình tương tự gói 30.000 tỷ
Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn tiếp tục chương trình tương tự gói 30.000 tỷ

(Dân trí) - Ủng hộ ý kiến đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu tính toán cụ thể nguồn ngân sách để triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở tương tự…

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Rủ nhau đi đo độ mặn của nước để cứu vườn cây ăn trái
Rủ nhau đi đo độ mặn của nước để cứu vườn cây ăn trái

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong mấy chục năm qua, người dân huyện Chợ Lách (Bến Tre) phải mang từng mẫu nước đi đo độ mặn trước khi bơm, tưới vườn cây ăn trái. Hiện nước mặn đã xâm nhập sâu, độ mặn cao khiến nhà vườn ở “vương quốc” cây trái này gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:37

Nhiều tàu cá mắc cạn do cửa biển bị bồi lấp
Nhiều tàu cá mắc cạn do cửa biển bị bồi lấp

(Dân trí) - Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều tàu cá của ngư dân 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên bị mắc cạn vì cửa biển bị bồi lấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:17

Porsche bạc tỷ “rách hông” sau cú đâm xe bồn
Porsche bạc tỷ “rách hông” sau cú đâm xe bồn

(Dân trí) - Khoảng 14h30 chiều 26/3, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm hư hỏng chiếc xe sang hiệu Porsche Cayman GTS có giá gần 5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:10

Hơn 1 triệu người đang khát nước, ĐBSCL ngóng nước “cứu trợ” về Việt Nam
Hơn 1 triệu người đang khát nước, ĐBSCL ngóng nước “cứu trợ” về Việt Nam

(Dân trí) - Rất nhiều con số báo động về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn được Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát báo cáo trước Chính phủ. Thông tin mới nhất, đợt nước xả từ đập Cảnh Hồng của Trung Quốc để hỗ trợ Việt Nam đã về đến Lào, cách biên giới Việt Nam 800 km. Khoảng ngày 4/4 tới, nước ngọt sẽ về đến Việt Nam.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:35

Ruốc nhuộm phẩm màu chỉ để bán cho người vùng cao?
Ruốc nhuộm phẩm màu chỉ để bán cho người vùng cao?

(Dân trí) - “Không có công ty nào yêu cầu người dân nhuộm ruốc mà chỉ một số hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ dùng phẩm màu nhuộm ruốc bán cho người dân vùng cao, nhưng với số lượng rất ít”, một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên thông tin.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:54

Chú 3 tuổi nghịch súng bắn trúng cháu 9 tháng tuổi
Chú 3 tuổi nghịch súng bắn trúng cháu 9 tháng tuổi

(Dân trí) - Người lớn đi làm hết để bé Y. (9 tháng tuổi) ở nhà chơi với chú là cháu T. (3 tuổi). T. lấy súng hoa cải ra chơi rồi cướp cò bắn trúng bé Y.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:20

Bộ đội chở nước ngọt phục vụ người dân vùng hạn, mặn
Bộ đội chở nước ngọt phục vụ người dân vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Từ ngày 24/3, tàu chở nước ngọt của Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã đến 2 xã An Hiệp (huyện Ba Tri, Bến Tre) và xã Bình Thới (huyện Bình Đại, Bến Tre) để cấp nước ngọt miễn phí cho cho người dân ở vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:59

Tổng Bí thư: Công tác xây dựng Đảng còn khuyết điểm khiến dân chưa yên lòng
Tổng Bí thư: Công tác xây dựng Đảng còn khuyết điểm khiến dân chưa yên lòng

Thực tế còn không ít hạn chế, khuyết điểm, còn nhiều việc chưa làm được, dư luận xã hội còn những bức xúc, nhân dân chưa yên lòng. Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực rất phức tạp, rất khó, vì nó động chạm đến con người, là công tác con người, liên quan đến tâm tư, tình cảm, lợi ích của con người... Những người làm công tác cán bộ phải liêm chính, trong sáng, công tâm.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:08

Dân mong Bí thư Thăng "giải cứu" 4 cây cầu già nua
Dân mong Bí thư Thăng "giải cứu" 4 cây cầu già nua

(Dân trí) - Sau vụ sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, nhiều người dân TPHCM không khỏi hoang mang khi ngày ngày phải đi qua những cây cầu xuống cấp trầm trọng. Quá lo lắng cho sự an toàn, người dân huyện Nhà Bè đã gửi đơn kêu cứu lên Bí thư Đinh La Thăng đề nghị sớm xem xét đầu tư xây dựng lại hàng loạt cây cầu sắt đã xuống cấp.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:00

Thủ tướng: “Cứ nghe mãi tin tai biến vắc xin, sốt ruột lắm!”
Thủ tướng: “Cứ nghe mãi tin tai biến vắc xin, sốt ruột lắm!”

(Dân trí) - “Việt Nam là một trong số ít các nước làm được vắc xin mà không làm cho người dân trong nước dùng, cứ nghe mãi thông tin vắc xin chỗ này chỗ kia có vấn đề, nhập quá hạn dụng, nơi này nơi khác tai biến… sốt ruột lắm” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thúc” Bộ trưởng Y tế trong phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:27

Thủ tướng nói lời chia tay Chính phủ
Thủ tướng nói lời chia tay Chính phủ

(Dân trí) - Phát biểu đôi câu kết lại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ - phiên họp cuối cùng trên cương vị người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc chung các thành viên Chính phủ nghỉ chế độ kỳ này sức khoẻ, làm công dân tốt, Đảng viên tốt, ráng sống như chương trình “sống tử tế” bên truyền hình đang làm, mỗi người mỗi hoàn cảnh đóng góp hết sức mình cho đảng, cho dân.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:10

Cứu 2 ngư dân gặp nạn trên biển
Cứu 2 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang trên hành trình qua vùng biển tỉnh Bình Định, tàu cá QNg 92202-TS bị hỏng máy trôi tự do, tàu có nguy cơ bị sóng đánh chìm, tính mạng 2 ngư dân trên tàu bị đe dọa.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:00