Thứ sáu, 08/11/2019 - 19:20

TPHCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại SAGRI

Dân trí

Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) trong chuyển nhượng đất, thực hiện các dự án, quản lý sử dụng nhà đất, hợp tác đầu tư và điều hành kinh doanh...

Thanh tra TPHCM vừa thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại SAGRI. Thời kỳ thanh tra vào các năm 2016, 2017 và 2018. 

TPHCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại SAGRI - 1
Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Cụ thể, việc SAGRI và Công ty Bò sữa sử dụng mặt bằng khu đất để góp vốn liên doanh là vi phạm Luật đất đai 2013. Công ty Bò sữa bàn giao đất cho để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm về mục đích sử dụng đất.

Về quản lý sử dụng nhà đất, việc SAGRI sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa nhưng thực chất là cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích, là sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà, đất của UBND TP, không đúng đối tượng, mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND TP và không đúng Luật Đất đai.

SAGRI cũng sai phạm trong thực hiện dự án Khu nhà ở Phước Long B, quận 9. SAGRI không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án Khu nhà ở Phước Long B cho Tổng Công ty CP Phong Phú, là vi phạm Nghị định số 91 của Chính phủ.

SAGRI không không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao... có thay đổi so với ban đầu, là không thực hiện theo quy định Thông tư của Bộ Tài chính về thu tiền sử dụng đất. 

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn ký hợp đồng ủy quyền cho Tổng Công ty CP Phong Phú ký kết với khách hàng đặt mua nhà và việc Tổng Công ty CP Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liền kề trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật, là không đúng Nghị định số 71/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, quy định về huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở. 

SAGRI đã ủy quyền cho Tổng Công ty CP Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án, trên thực tế, Phong Phú đã ký các hợp đồng huy động vốn (thực chất là phân lô bán nền) từ năm 2012. Do đó, việc SAGRI có công văn gửi UBND TP, Sở Xây dựng cam kết chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án với mọi hình thức, là báo cáo không trung thực với UBND TP, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc thực hiện các hợp đồng giữa SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú. 

Việc SAGRI chuyển nhượng 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Tổng Công ty CP Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường, là không thực hiện theo quy định tại Nghị định số 91/2015 về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp và Luật số 69/2014/QH13 năm 2014 về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Theo kết luận thanh tra trước đó, SAGRI hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để khai thác dự án Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, với giá trị vốn góp là 28% - quyền sử dụng đất rộng 3,75ha.

Sau đó, SAGRI chuyển nhượng phần vốn góp cho Tổng Công ty Phong Phú với giá 168 tỷ đồng, tương đương 10,5 triệu đồng/m2.

Điều đáng nói, giá chuyển nhượng của SAGRI thấp hơn giá mà Tổng Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2). Thậm chí, giá chuyển nhượng chỉ bằng 1/3 so với những dự án liền kề (khoảng 29 triệu đồng/m2).

Theo Thanh tra TP, SAGRI chuyển nhượng vốn góp 28% (quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường. Việc phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ cố định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh là không đảm bảo quyền lợi cho SAGRI.

Đối với Dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò, SAGRI đồng ý cho Tổng Công ty CP Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty CP Phong Phú để tiếp tục thực hiện dự án nhưng không xin ý kiến của UBND TP, là thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND TP.

Qua rà soát hồ sơ dự án chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật (chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30ha/89ha), do đó không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư.

Dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện, là lãng phí đất đai, theo khảo sát hiện trạng khu đất diện tích 890.444m2 có vị trí nằm trong khu vực khu dân cư hiện hữu nên cần xem xét lại chủ trương xây dựng cụm công nghiệp trong khu dân cư. Thực hiện theo Nghị định số 167/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, SAGRI phải có phương án sử dụng đất trình UBND TP phê duyệt.

Về việc chuyển nhượng đất tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, người đại diện vốn SAGRI thực hiện biểu quyết việc chuyển nhượng tổng diện tích hơn 3,6ha tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tại Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn, trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến Hội đồng Thành viên Tổng Công ty, là vi phạm Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Theo kết luận thanh tra, Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn – FORIMEX (SAGRI góp 26,21% vốn) còn bán hơn 3,6ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường của khu đất là khoảng 3 triệu đồng/m2. 

Quốc Anh