TPHCM kiến nghị “phạt gấp đôi” vi phạm giao thông

(Dân trí) - Dù Bộ Tư pháp đã có ý kiến không đồng tình nhưng UBND TPHCM vẫn kiến nghị thí điểm tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm luật giao thông tại TPHCM lên gấp đôi mức hiện hành.

TPHCM kiến nghị “phạt gấp đôi” vi phạm giao thông - 1
Mức xử phạt hiện hành chưa đủ sức răn đe.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, “ý thức chấp hành pháp luật giao thông vẫn đang là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông hiện nay”.

Dù TP vẫn thường xuyên thực hiện các chương trình tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Báo cáo Chính phủ về công tác kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trong tháng 7/2009, UBND TP cho rằng: “Vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người có những hành xử chưa phù hợp với nếp sống “văn hóa giao thông”.

Vì vậy, tăng nặng mức phạt, nâng cao chế tài chính là một biện pháp ngắn hạn hiệu quả và cấp bách, cần thực hiện ngay trong điều kiện hiện nay của TP; khi mà những biện pháp dài hạn như mở rộng hệ thống đường xá, nâng cấp hạ tầng chưa thể thực hiện đồng bộ ngay được.

Bởi khi tăng nặng mức xử phạt, người dân sẽ thấy tổn thất kinh tế lớn khi không chấp hành luật lệ an toàn giao thông, dần dần sẽ cải biến hành vi cho phù hợp với quy định hiện hành, tạo nên nếp sống “văn hoá giao thông”. Như vậy mới có thể kéo giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông đang diễn biến phức tạp tại TPHCM.

Ngoài ra, TP cũng kiến nghị một số điều chỉnh khác nhằm hạn chế sự phát triển của xe cá nhân, giảm ùn tắc giao thông như: nghiên cứu ban hành điều kiện riêng đối với việc đăng ký mới xe cá nhân tại các đô thị loại đặc biệt; tăng mức phí trước bạ và lệ phí đăng ký phương tiện giao thông cá nhân...

Cao hơn, TPHCM còn đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành quy định có khoản thu từ người sử dụng phương tiện cá nhân trong cả nước để thành lập quỹ phát triển giao thông, hỗ trợ vận tải hành khách công cộng, cải thiện môi trường...

Tùng Nguyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm