Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang"

Dân trí Đúng 11h sáng nay (25/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama có buổi gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Ông mở đầu bài phát biểu trước những "thủ lĩnh" trẻ bằng những cái tên Việt Nam rất thân quen: Trần Lập, Sơn Tùng...
>>Sáng nay, Tổng thống Obama trò chuyện với 800 "thủ lĩnh" trẻ Việt Nam

Tổng thống Obama trong vòng vây của các bạn trẻ

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 1

Câu trả lời dành cho nữ rapper Việt Nam đã kết thúc buổi giao lưu của Tổng thống Obama với các "thủ lĩnh" trẻ Việt Nam. Lúc 12h15, ông Obama đến bắt tay các bạn trẻ trong khán phòng, vẫy tay chào thân thiện và đầy lưu luyến.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 2

Một nữ rapper hỏi, làm sao để văn hoá, nghệ thuật giữa 2 nước gần nhau hơn? Làm sao để phụ nữ không bị phân biệt đối xử trong văn hoá nghệ thuật?

Ông Obama thừa nhận trong xã hội Mỹ cũng có tình trạng phân biệt, kỳ thị khi nữ tham gia nghệ thuật. Ông thấy rằng nhạc rap là một nghệ thuật đáng trân trọng. Hãy để mỗi con người được bày tỏ và tự bày tỏ bản thân.

Một đạo diễn trẻ tên Quang Nhượng hỏi: "Khi Ngài còn trẻ cũng ham chơi và từng hút bồ đà. Hiện có nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng sa đà ăn chơi. Làm sao để họ đứng dậy?".

Tổng thống Obama: Tôi không hề biết mặt cha và lớn lên trong vòng tay bà ngoại. Khi đó tôi buồn và sa đà ăn chơi. Nhưng 19 tuổi, tôi nhận thức được. Tôi nghĩ động cơ con người không phải sống vì tiền, vì quyền. Có những câu chuyện gây cảm hứng cho tôi, trong tất cả các lĩnh vực: Từ kinh doanh đến chính trị, hoạt động phi lợi nhuận... Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng và tạo hoá đã cho họ những quyền không thể từ bỏ được. Câu này là tuyên ngôn Hoa Kỳ và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã dùng câu này trong bản tuyên ngôn nước Việt. Điều này đã tạo cảm hứng để tôi thay đổi, hoạt động vì người nghèo.

Tổng thống Obama cởi mở trả lời câu hỏi của các bạn trẻ Việt Nam.

Tổng thống Obama mời một bạn nữ cầm cờ đặt câu hỏi: "Tôi làm việc ở tổ chức chống nạn buôn người. TPP mở nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đến Việt Nam nhưng cũng tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo tuyển lao động để buôn người qua biên giới".

Ông Obama: "Nạn buôn người là quan tâm hàng đầu của Bộ Ngoại giao và chúng tôi có nhiều chính sách chống nạn buôn người.

Chính phủ phải linh hoạt và luôn tìm kiếm để cắt bớt đường đi của bọn buôn người. Quan trọng là tạo cơ hội cho người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là phụ nữ, em bé gái... - những đối tượng dễ bị tổn thương và tuyệt vọng - không bị dụ dỗ".

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 3

Một bạn nam trước khi đặt câu hỏi với Tổng thống Obama đã khen ông "rất đẹp trai". Bạn này hỏi: "TPP bên cạnh cơ hội là thách thức là các công ty nước ngoài sẽ lôi kéo tài năng Việt Nam. Làm sao để giữ lại những tài năng này để họ cống hiến cho Việt Nam?".

Tổng thống Obama: TPP mở ra những cơ hội, các nhà đầu tư đối tác kinh doanh đến Việt Nam. Tôi nghĩ các công ty Việt Nam cũng phải chủ động tìm kiếm các tài năng trẻ.

Làm thế nào để Việt Nam có chính sách giữ tài năng? Bạn sợ chảy máu chất xám à? Thanh niên Việt Nam có giáo dục tốt. Cách tốt nhất lưu giữ tài năng là hãy tưởng thưởng xứng đáng, có hệ thống giáo dục tốt, có thể khởi nghiệp dễ dàng và chính sách thuế tốt để những người tài dễ tìm thấy thành công. Con người không ai muốn rời quê hương xứ sở, hãy tạo môi trường kinh doanh tốt để các bạn kinh doanh và thành công trên chính quê hương của mình. Và TPP giúp bạn điều đó.

Phải có nhiều cơ sở dạy nghề, có đường sá hạ tầng và viễn thông tốt. Và quan trọng là phải có chất lượng cuộc sống, về nước sạch, không khí sạch để con cái không bị hen, không ung thư. Có như thế người tài sẽ không ra nước ngoài.

Một bạn nữ hỏi: "Ông có gợi ý nào để khu vực ĐBSCL của Việt Nam ít bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu?".

Tổng thống Obama: chúng tôi thông qua Bộ Ngoại giao đã lập kế hoạch phát triển bền vững ở nhiều quốc gia và Đồng bằng sông Cửu Long, sông Mê Công. Điều chúng tôi muốn làm là cung cấp cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng những kỹ thuật, phương án, thảo luận cấp độ quốc tế để ngăn ngừa những dự án có ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Ở ASEAN, khi các nước nhỏ kết hợp với nhau sẽ làm được nhiều việc lớn. Lúc đầu, tôi thấy ASEAN gặp nhau chỉ vì sự lịch sự nhưng nay đã lập được nhiều chính sách, làm được nhiều việc tuyệt vời.

Một bạn trẻ tên Tuấn Phạm hỏi: "Khi ông rời Nhà Trắng, ông sẽ làm gì để Tổng thống kế nhiệm duy trì Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI)?".

Tổng thống Obama: "Câu hỏi rất hay. Tôi hy vọng Bộ Ngoại giao sẽ duy trì tiếp tục chương trình này. Dù tôi không còn làm Tổng thống nhưng tôi cũng còn khá trẻ. Tôi sẽ làm sao giúp đỡ các "thủ lĩnh" trong nước Mỹ và trên thế giới. Tôi hy vọng sẽ đem các bạn trẻ tới với nhau để kết nối và hiểu nhau hơn. Để những quốc gia trong tương lai có thể cùng giải quyết những vấn đề lớn. Di sản lớn nhất của tôi 20 năm sau là vài chục ngàn "thủ lĩnh" trẻ trưởng thành mà tôi là người kết nối. Tôi bảo đảm sẽ tiếp tục việc làm này".

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 4

Một bạn nữ trẻ tên Tuyến đến từ Tổ chức Hãy cứu lấy Sơn Đoòng hỏi: "Sơn Đoòng không chỉ của Việt Nam mà còn là Di sản thế giới. Ngài làm sao để bảo tồn di sản này? Nếu quay lại Việt Nam, Ngài có đến Sơn Đoòng không?".

Tổng thống Obama: "Lần tới tôi mà tới Việt Nam, tôi sẽ tới. Tôi là người khá khoẻ, nếu đi Sơn Đoòng mà mất 7 ngày đi bộ thì tôi cũng đi được.

Để bảo vệ di sản, Chính phủ Việt Nam và các Tổ chức Di sản quốc tế phải cùng tham gia. Và tôi sẵn sàng góp sức. Tôi nghĩ việc này rất đáng làm. Thế hệ các bạn đã biết nghĩ về môi trường hơn thế hệ tôi và thế hệ trước.

Nếu các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ phát triển mạnh mà không quan tâm tới môi trường thì thế giới này sẽ gặp nguy. Mỗi quốc gia trong kế hoạch phát triển của mình cần có trách nhiệm với môi trường.

Việt Nam đang chịu hạn hán ở ĐBSCL, ảnh hưởng đến sản xuất thực phẩm của nông dân. Tôi sẵn sàng là đối tác để giúp đỡ Việt Nam. Ngay từ bây giờ".

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 5

11h18: Sau bài phát biểu ngắn là phần giao lưu. Một nữ doanh nhân trẻ mong ông Obama chia sẻ những giá trị và ý tưởng kinh doanh.

Tổng thống Obama nói: "TPP cho phép mở ra các cơ hội không chỉ cho các công ty lớn mà cả công ty nhỏ, trong một sân chơi bình đẳng. TPP mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Các công ty Mỹ sẽ đến làm việc với các bạn trẻ Việt Nam. Thế hệ tôi đã già rồi nhưng sẽ làm hết sức với các khung pháp lý để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam và quan tâm hơn đến người kinh doanh trẻ tuổi".

Một sinh viên ĐH Quốc gia Việt Nam tên Hoàng nói: "Ngài có lời khuyên nào cho thế hệ trẻ chúng tôi không? Làm sao để thanh niên Việt Nam và thanh niên Mỹ đến gần nhau hơn?".

Ông Obama vui vẻ chia sẻ: "Khi còn trẻ tôi chơi bóng bầu dục, cũng chơi lăng nhăng nhiều chứ không nghiêm túc đâu. Tôi khuyên các bạn hãy đẩy tất cả năng lượng vào việc mình đang làm. Mỗi người đều có niềm đam mê riêng, không có con đường nào đảm bảo chắc chắn làm lãnh đạo. Có những lãnh đạo tuyệt vời không phải đưa ra những phát ngôn lớn giữa đám đông. Đừng nghĩ mình muốn gì mà hãy nghĩ mình làm được gì, tôn trọng việc mình làm. Lúc nào cũng muốn mình là người nọ người kia thì rất tốn thời gian. Hãy yêu công việc mình làm. Bill Gate đâu có muốn là tỉ phú. Ông ấy tập trung vào máy tính.

Tôi đâu nghĩ làm Tổng thống, tôi quan tâm đến người nghèo nên đến làm ở Chicago. Tôi xây dựng tổ chức có thể mang lại điều tôi quan tâm và đó là lý do dẫn dắt tôi vào vị trí Tổng thống.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 6

Trò chuyện với 800 bạn trẻ, Tổng thống Obama nói: "Các bạn là hiện thân cho năng lực thúc đẩy khu vực. Các bạn làm tôi hy vọng về sự phát triển của khu vực. Tôi sinh ra ở Hawaii nhưng có thời gian ở Indonesia nên tôi thích ẩm thực châu Á.

Chúng ta đã tham gia ASEAN, TPP, cùng phát triển vì nền hoà bình.

Tôi có nói với con gái của tôi, người lúc nào cũng cầm điện thoại dạy tôi chụp ảnh, dạy tôi cách dùng. Tôi thích cách các bạn chụp "tự sướng" và in hình lên đĩa của ca sĩ Sơn Tùng. Tôi thích sự năng động của các bạn.".

Hiện 19.000 sinh viên Việt Nam đang học ở Hoa Kỳ, tôi hy vọng những kỹ năng mà họ học được sẽ giúp họ vận dụng góp phần phát triển Việt Nam. Mùa thu này sẽ có trường Fullbright được mở tại đây, giúp các bạn tiếp thu nền kiến thức thế giới.

Tôi nhìn thấy nhiều bạn có tài năng tuyệt vời và tôi tin các bạn sẽ giúp Việt Nam tiến lên phía trước. Như cô bạn tên Ngân ở đây. Tôi đã gặp bạn ở Nhà Trắng và tôi rất tự hào về bạn. Tôi cũng nhớ bạn Lê Xuân Lộc dạy ở ĐH Tổng hợp TPHCM. Bạn ấy mơ về quê mở Trung tâm y tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân quê hương. Cảm ơn Lộc rất nhiều!

Tôi tin các bạn sẽ thành công như bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập "Đường đến ngày vinh quang không còn xa..."

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 7

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 8

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 9

11h00: Xe chở Tổng thống Obama mới tiến vào Trung tâm hội nghị.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 10

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 11

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 12

10h55, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry xuất hiện trong hội trường GEM Center.


Công tác chuẩn bị bên trong hội trường trước giờ G.

Công tác chuẩn bị bên trong hội trường trước giờ G.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 14

10h35: Đoàn xe của Tổng thống Obama di chuyển để tới GEM Center

Đoàn xe của ông Obama và tuỳ tùng tiến đến nơi gặp gỡ 800 "thủ lĩnh" trẻ

10h10: Một số lãnh đạo TPHCM đã tới GEM Center.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 15


Diễn viên Lan Phương khoe chiếc nón lá trong hội trường.

Diễn viên Lan Phương khoe chiếc nón lá trong hội trường.

10h: Hội trường càng lúc càng đông. Khác với tâm trạng háo hức, phấn khích khi chờ đợi phía ngoài, các bạn trẻ đã vào hội trường đều rất nghiêm túc và có phần hồi hộp, dù theo lịch trình, 1 giờ nữa bài phát biểu của Tổng thống mới bắt đầu.


Một tiếng trước khi Tổng thống Obama bắt đầu bài phát biểu.

Một tiếng trước khi Tổng thống Obama bắt đầu bài phát biểu.


Khu vực trước Trung tâm hội nghị GEM Center đã được phong tỏa, cấm đường.

Khu vực trước Trung tâm hội nghị GEM Center đã được phong tỏa, cấm đường.

9h42: bên ngoài GEM, người dân đã được yêu cầu rời xa khu vực diễn ra sự kiện, tuy nhiên tại các nhà dân bên đường ở gần đó, người dân tập trung khá đông gần các ô cửa, sẵn sàng các thiết bị ghi hình, chờ đón Tổng thống Mỹ đi qua.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 19

Đoàn xe của Tổng thống Obama chuẩn bị rời Khách sạn Intercontinetal.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 20


Hình ảnh bên trong hội trường, nơi Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu với 800 bạn trẻ.

Hình ảnh bên trong hội trường, nơi Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu với 800 bạn trẻ.

9h23: PV Dân trí đã có mặt bên trong hội trường của GEM. Tại đây, hàng trăm bạn trẻ đã ổn định chỗ ngồi, sẵn sàng chờ đón Tổng thống Obama. Theo lịch trình dự kiến, 11h Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước 800 "thủ lĩnh" trẻ.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 22

Dự kiến 9h30 buổi gặp gỡ các thủ lĩnh trẻ sẽ bắt đầu. Đến 9h15, công tác kiểm tra an ninh vẫn đang diễn ra khẩn trương.

Cùng thời điểm này, tin từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, chuyên cơ Không Lực Một của Tổng thống đã sẵn sàng. Sau khi kết thúc buổi nói chuyện với 800 bạn trẻ ở TPHCM, Tổng thống Mỹ sẽ lên đường tới Nhật Bản, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại đây.

9h05: Những người dân tập trung 2 bên đường gần GEM đã được lực lượng an ninh yêu cầu rời đi.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 23

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 24


Kiểm soát an ninh từng người trước khi vào hội trường.

Kiểm soát an ninh từng người trước khi vào hội trường.

8h50, khu vực kiểm tra an ninh báo chí đang được thắt chặt. Các phóng viên phải để lại túi xách, máy ảnh... để kiểm tra an ninh kỹ trước khi vào bên trong.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 26

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 27


Kiểm soát chặt mọi thiết bị của đội ngũ báo chí.

Kiểm soát chặt mọi thiết bị của đội ngũ báo chí.

8h38: Chia sẻ với PV Dân trí, em Huỳnh Minh Hiển, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) nói đây là chương trình kết nối và tạo cơ hội giao lưu giữa giới trẻ các nước ASEAN và Mỹ nên em thấy rất hữu ích. Đối với em, Tổng thống Obama là người truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Một học sinh THPT chia sẻ cảm xúc trước buổi gặp Tổng thống Obama.

8h30: Diễn viên Lan Phương đã đến GEM. Cô là một trong số 800 bạn trẻ vinh dự được gặp Tổng thống Obama. Trên tay Lan Phương là chiếc nón lá có vẽ hình ông Obama. Cô cho biết sẽ tặng ông Obama chiếc nón lá đặc biệt này, do chính cô và các bạn của mình "thiết kế" ngay trong tối 24/5.


Diễn viên Lan Phương và chiếc nón lá có vẽ hình Tổng thống Obama.

Diễn viên Lan Phương và chiếc nón lá có vẽ hình Tổng thống Obama.

Diễn viên Lan Phương cùng món quà đặc biệt dành tặng Tổng thống Obama.

8h15: Biết tin Tổng thống Obama sẽ ghé GEM Center gặp ở các "thủ lĩnh" trẻ, người dân đã tụ tập trên vỉa hè đường Nguyễn Bỉnh Khiêm để mong được nhìn thấy ông.

Do số lượng các bạn trẻ đến tham dự quá đông nên phải xếp thành 9 hàng để thuận tiện cho việc kiểm tra an ninh.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 30

Cuộc phỏng vấn thú vị với một bạn trẻ trước cuộc gặp Tổng thống Obama.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 31

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 32

Các bạn trẻ háo hức với cuộc gặp "để đời".

7h40', hàng trăm bạn trẻ đã xếp hàng phía ngoài Trung tâm GEM Center. Ai cũng háo hức. Mỗi người thể hiện tình cảm với vị nguyên thủ Mỹ theo một cách khác nhau.

Rất nhiều bạn đến đây từ sớm, chưa kịp ăn sáng, đã tranh thủ vừa xếp hàng chờ đợi vừa ăn.

Không khí trước giờ Tổng thống Obama gặp gỡ 800 bạn trẻ Việt Nam.


Một bạn trẻ mang mặt nạ Tổng thống Obama.

Một bạn trẻ mang mặt nạ Tổng thống Obama.

Sự kiện sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị GEM Center (số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM).


Siết chặt an ninh.

Siết chặt an ninh.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 35

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 36

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 37


Rất đông bạn trẻ đã có mặt từ sớm tại GEM.

Rất đông bạn trẻ đã có mặt từ sớm tại GEM.

Theo ghi nhận, khoảng 6h sáng nay 25/5, lực lượng an ninh quân đội đã có mặt dọc tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm triển khai biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh khu vực diễn ra sự kiện. Trong khi đó, lực lượng đặc vụ Mỹ dẫn theo chó nghiệp vụ rà soát an ninh khu vực này.

Tại giao lộ Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Thị Minh Khai, lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt để điều tiết giao thông.

Cùng thời điểm này, hàng rào an ninh cũng đã được lập quanh các tuyến đường gần khách sạn Intercontinetal. Lực lượng an ninh cả hai nước, mật vụ... "lên dây cót".

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 39
Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 40

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 41

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 42

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 43

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 44

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 45

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 46

Ở các tuyến đường chính, dự kiến Tổng thống sẽ đi qua cũng được các lực lượng CSGT và CSCĐ đảm bảo trật tự và điều tiết giao thông, tránh ùn ứ trước thời điểm cấm và hạn chế một số phương tiện trên tuyến đường dự kiến đoàn xe của Tổng thống sẽ đi qua.

Đến 7h, các phương tiện vẫn lưu thông bình thường. Tuy nhiên, khi sự kiện sắp diễn ra, tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và một số tuyến đường lân cận sẽ bị cấm xe tải và hạn chế lưu thông. Các cửa hàng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm) bị hạn chế kinh doanh để đảm bảo trật tự trên tuyến đường.

Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang" - 47

Tại điểm diễn ra buổi gặp mặt, công tác chuẩn bị và kiểm tra an ninh đang được khẩn trương triển khai. Khách mời đã đến từ khá sớm. Trước Trung tâm hội nghị GEM, rất đông người dân cũng có mặt chờ đón đoàn Tổng thống Mỹ.

Dự kiến, sau khi gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI, Tổng thống Obama sẽ đến thăm Nhật Bản cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Lụt nặng, người dân Thủ đô phải chọn "cưỡi" xe cải tiến
Lụt nặng, người dân Thủ đô phải chọn "cưỡi" xe cải tiến

(Dân trí) - Đường ngập nặng, nhiều người dân thủ đô phải thuê xe cải tiến, ba gác với giá 50.000 - 100.000 đồng để có thể di chuyển được.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:01

Hố sâu hàng chục mét xuất hiện bên bờ sông Bưởi
Hố sâu hàng chục mét xuất hiện bên bờ sông Bưởi

(Dân trí) - Người dân xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa vừa phát hiện một hố sâu xuất hiện trong vườn mía bên cạnh bờ sông Bưởi. Hiện tượng này chưa từng xuất hiện ở địa phương nên người dân rất tò mò.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:44

Những hình ảnh khóc - cười cùng trận “lụt” ở Hà Nội sáng nay
Những hình ảnh khóc - cười cùng trận “lụt” ở Hà Nội sáng nay

(Dân trí) - Trận mưa ngập lớn đầu tiên trong năm đã tạo cho Hà Nội nhiều hình ảnh đáng nhớ: chiếc xế hộp tiền tỷ "bơi" từ vỉa hè ra hồ, chiếc máy xúc "giải cứu" người dân bị nước "cô lập", những cô gái bám thùng xe tải để "vượt sông"...

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:33

Người dân TPHCM đứng kín đường chào tạm biệt Tổng thống Obama
Người dân TPHCM đứng kín đường chào tạm biệt Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức kết thúc chuyến thăm làm việc kéo dài 3 ngày tại Việt Nam. Vị nguyên thủ Mỹ đến và đi trong sự đón tiếp rất nồng hậu, hiếu khách của người dân Việt Nam.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:47

Khu Văn Phú - Hà Đông bị cô lập, người dân bàng hoàng với biển nước
Khu Văn Phú - Hà Đông bị cô lập, người dân bàng hoàng với biển nước

(Dân trí) - Sau cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm qua, sáng nay 25/5 khu đô thị Văn Phú, Hà Đông tê liệt hoàn toàn, ngập sâu trong nước.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:46

Hàng nghìn người vật vã "lội sông", bắt cá ở Đại lộ Thăng Long
Hàng nghìn người vật vã "lội sông", bắt cá ở Đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện giao thông đã bị mắc kẹt ở đại lộ Thăng Long sáng nay, 25/5. Nhiều hầm dân sinh đã ngập sâu trong nước, giao thông bị tê lệt. Ôtô, xe máy chết máy la liệt khi cố tính vượt qua vùng nước ngập sâu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:37

Hà Nội sáng 25/5: "Sông" nước và xe nhìn từ trên cao
Hà Nội sáng 25/5: "Sông" nước và xe nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Nhiều khu vực ở Hà Nội như Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân... đã bị biến thành "biển" nước sâu, kéo dài hàng km sau trận mưa lớn vào đêm 24/5. Đến trưa nay ngày 25/5, nước vẫn chưa có dấu hiệu rút, nhiều khu vực các phương tiện ùn tắc cục bộ, không thể di chuyển. Khu vực phố Trần Thái Tông, Xuân Thủy thuộc quận Cầu Giấy nhìn từ trên cao như một dòng sông nước và xe.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:17

Sở Xây dựng Hà Nội: “Lượng mưa đêm qua chỉ kém năm 2008”
Sở Xây dựng Hà Nội: “Lượng mưa đêm qua chỉ kém năm 2008”

(Dân trí) - “Đêm qua và sáng nay, lượng mưa đổ xuống Hà Nội rất lớn, điểm cao nhất lên đến 280mm (trong 5 tiếng). Nếu so sánh, trận mưa này chỉ kém trận mưa năm 2008 và còn cao hơn trận mưa lớn vào tháng 9 năm ngoái”, ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:13

Chùm ảnh Tổng thống Obama trong xe Cadillac One vẫy chào người dân Việt Nam
Chùm ảnh Tổng thống Obama trong xe Cadillac One vẫy chào người dân Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 25/5, Tổng thống Obama trên đường di chuyển từ khách sạn tới Trung tâm GEM bằng siêu xe "Quái thú" để gặp mặt các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á. Ông đã thân thiện vẫy tay chào đông đảo người dân chào đón ông hai bên đường.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:49

Xe khách giường nằm: Vì sao dễ cháy, chết nhiều người
Xe khách giường nằm: Vì sao dễ cháy, chết nhiều người

Các vụ xe khách giường nằm tự cháy khi đang dừng, đậu hoặc đang lưu thông; xe cháy lớn, gây chết nhiều người sau các vụ va chạm, tai nạn giao thông… đang đặt ra vấn đề về an toàn từ khâu thiết kế đến sử dụng loại xe này…

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:35

Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng, xe chết máy la liệt
Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng, xe chết máy la liệt

(Dân trí) - Hàng loạt tuyến đường ngập nặng, nhiều nơi bị "cô lập" sau mưa lớn. Các phương tiện "rủ nhau" chết máy. Thậm chí, nhiều xe buýt cũng chịu "thất thủ" trước những dòng sông trên phố.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:34

Cả gia đình may mắn thoát nạn khi tia sét kinh hoàng đánh trúng nhà
Cả gia đình may mắn thoát nạn khi tia sét kinh hoàng đánh trúng nhà

(Dân trí) - Trong cơn giông, một cơn sét kinh hoàng đánh trúng nhà một hộ dân, nổ vang trời, làm mất điện cả khu vực. Thời điểm cơn sét dội xuống, cả gia đình này vừa đi ra ngoài nên đã may mắn thoát nạn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội ngập nặng, nhiều tuyến phố thành sông
Hà Nội ngập nặng, nhiều tuyến phố thành sông

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn đêm qua, sáng nay, 25/5, nhiều khu dân cư và tuyến phố ở Hà Nội lâm vào cảnh ngập nặng. Đến giữa buổi sáng và gần trưa nay, rất nhiều tuyến đường vẫn trong tình trạng ngập sâu, các phương tiện lưu thông vô cùng khó khăn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:19

Hàng ngàn người chờ đến 2h sáng mong được gặp Tổng thống Obama
Hàng ngàn người chờ đến 2h sáng mong được gặp Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tối 24/5, hàng ngàn người dân Sài Gòn đã tập trung quanh khách sạn Intercontinental Asiana Saigon (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) để mong được nhìn thấy tận mắt Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đám đông kiên nhẫn chờ đợi đến tận gần 2h sáng 25/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:11

Phát hiện quả bom nặng 340 kg dưới hồ nuôi cá
Phát hiện quả bom nặng 340 kg dưới hồ nuôi cá

(Dân trí) - Ngày 24/5, thông tin từ Ban chỉ huy quân sự huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), vừa xử lý, đưa lên mặt đất thành công một quả bom nặng 340 kg dưới hồ nuôi cá của một nhà dân tại xã Đức Long.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:58

Bộ trưởng Phát phản hồi về xuất khẩu cá cảnh ở TP HCM
Bộ trưởng Phát phản hồi về xuất khẩu cá cảnh ở TP HCM

(Dân trí) - Mới đây, một doanh nghiệp kinh doanh cá cảnh trên địa bàn TP HCM đã “kêu” với Bí thư Đinh La Thăng về khó khăn xuất khẩu cá cảnh sang châu Âu do chưa được chứng nhận an toàn dịch bệnh, mặc dù đã gửi hồ sơ lên Bộ NN & PTNT. Ngay sau đó, Bộ NN & PTNT đã có công văn gửi ông Thăng, trong đó nêu rằng, “báo cáo” của DN có chỗ chưa chuẩn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:08

Sáng nay, Tổng thống Obama trò chuyện với 800 "thủ lĩnh" trẻ Việt Nam
Sáng nay, Tổng thống Obama trò chuyện với 800 "thủ lĩnh" trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay 25/5, Tổng thống Obama sẽ có buổi trò chuyện cùng khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam tại buổi gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Buổi gặp gỡ là sự kiện cuối cùng trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống đến Việt Nam.

Thứ tư, 25/05/2016 - 05:00

Phạt từ 50.000 – 500.000 đồng hành vi xả rác tại bãi biển
Phạt từ 50.000 – 500.000 đồng hành vi xả rác tại bãi biển

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong việc xả rác tại các bãi biển, các khu nhà tắm nước ngọt và bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố trong năm 2016.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:49

Xác định xong danh tính, đưa về quê 12 thi thể không thể nhận dạng trong vụ cháy xe khách
Xác định xong danh tính, đưa về quê 12 thi thể không thể nhận dạng trong vụ cháy xe khách

(Dân trí) - Chiều nay (24/5), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng đã hoàn tất việc bàn giao thi thể của 12 người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) rạng sáng 22/5 do xe khách tông nhau, bốc cháy.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:03

Ba nữ sinh chết đuối thương tâm dưới hồ thủy lợi
Ba nữ sinh chết đuối thương tâm dưới hồ thủy lợi

(Dân trí) - Dù không biết bơi nhưng 4 nữ sinh rủ nhau đến khu vực hồ thủy lợi chơi, 3 người nhảy xuống tắm và đều bị đuối nước thương tâm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:58

Hà Nội chốt thời gian thông xe “đường cong mềm mại”
Hà Nội chốt thời gian thông xe “đường cong mềm mại”

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Tuấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý các công trình trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, trong năm 2016 sẽ thông xe toàn tuyến đường Trường Chinh.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:45

Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ
Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước khoảng 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến người nghe xúc động khi dẫn những câu thơ, lời hát ý nghĩa của các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:15

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh trúng cử đại biểu HĐND Đà Nẵng
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh trúng cử đại biểu HĐND Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 24/5, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng công bố chính thức có 49 người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TP.nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những đại biểu đạt số phiếu cao nhất là Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Thơ, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Bá Cảnh...

Thứ ba, 24/05/2016 - 04:48

Tinh thần độc lập, cam kết chủ quyền trong tuyên bố chung Việt – Mỹ
Tinh thần độc lập, cam kết chủ quyền trong tuyên bố chung Việt – Mỹ

(Dân trí) - Việt Nam – Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền mỗi nước. Việc củng cố niềm tin, theo đó, có ý nghĩa then chốt trong việc xây dựng tình hữu nghị và hợp tác bền vững, lành mạnh và lâu dài.

Thứ ba, 24/05/2016 - 04:26