Tịch thu xe sẽ nảy sinh nhiều kiện tụng, tranh chấp

Dân trí TS Trần Thế Quân - Cục phó Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) - cho rằng, đề xuất tịch thu phương tiện của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nếu được chấp thuận sẽ làm nảy sinh rất nhiều vụ tranh chấp, kiện tụng phức tạp.

Tịch thu xe sẽ nảy sinh nhiều kiện tụng, tranh chấp
Đề xuất tịch thu phương tiện của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đang gây ra rất nhiều tranh luận.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về quy định tịch thu ô tô, xe máy khi lái xe có nồng độ cồn vượt 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở; tịch thu xe máy đi vào đường cao tốc. Theo ông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia căn cứ vào Điều 26 Luật Xử lý vi phạm hành chính để đưa ra đề xuất như vậy có vững vàng ?

Điều 26 quy định “Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức”.

Đấy mới chỉ là quy định có tính chất chung, nguyên tắc, còn cụ thể thế nào phải tiếp tục nghiên cứu. Phải xác định vi phạm thế nào là “cố ý”, thế nào là “nghiêm trọng” và ứng việc tịch thu phương tiện vào điều này thì phải tính rất kỹ. “Nghiêm trọng” là gây ra hậu quả hay khả năng gây ra hậu quả ?. Tịch thu là tịch thu của tất cả hay chỉ tịch thu phương tiện thuộc sở hữu của người vi phạm, bởi nhiều trường hợp phương tiện đó lại không phải sở hữu của người điều khiển vi phạm. Cái đó phải bàn kỹ.

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định nếu đề xuất được Chính phủ thông qua chắc chắn sẽ kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn nghiêm trọng. Ông có đồng tình với nhận định này ?

Ngăn chặn người sử dụng rượu bia tham gia giao thông đương nhiên sẽ giúp giảm tai nạn giao thông, bởi thống kê cho thấy người sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện gây ra tai nạn chiếm tỷ lệ khá lớn. Người say rượu giảm đi thì tai nạn chắc chắn giảm xuống. Nhưng người ta có phân biệt được nồng độ cồn của người đi xe máy và người đi ô tô là có sự khác nhau, tức là người đi ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ hơn xe máy mà đề xuất tịch thu cả hai ?.

Hiến pháp và Bộ luật Dân sự hiện hành đều đề cao quyền sở hữu tài sản của người dân. Ông có tin rằng nếu đồng ý với đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thì sẽ nảy sinh rất nhiều tranh chấp, kiện tụng không ?.

Đấy chính là vấn đề mà mọi người ít nghĩ tới. Người chủ sở hữu không vi phạm, nhưng lại tịch thu xe của họ, cứ cho là để nghiêm minh đi, thì những hệ lụy về mặt xã hội là rất nhiều vụ kiện dân sự sẽ xuất hiện, rồi lại “con kiến mà kiện củ khoai”… Người điều khiển xe sẽ lấy đâu tiền để trả (bồi thường) cho chủ sở hữu, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc với nhau.

Hơn nữa, so với những ngành luật khác cũng có bất hợp lý. Đối với luật hình sự thì trường hợp tịch thu phương tiện là khi người đó phạm tội nghiêm trọng và có sử dụng phương tiện đó. Trong trường hợp phương tiện đó bị chiếm đoạt của người khác thì người ta vẫn trả lại cho chủ sở hữu kia mà. Như đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thì mới là nguy cơ gây nguy hiểm thôi, chưa tới mức như hình sự.

Đấy là chưa kể hệ lụy từ việc chạy xe trên đường dừng để đo nồng độ cồn; giữa xe ô tô và xe máy tịch thu ngang nhau có gì đó không ổn, bởi ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, còn xe máy không phải nguồn nguy hiểm cao độ; ô tô giá trị còn khác nhau nữa.

Tôi cho rằng còn rất nhiều vấn đề phải bàn thêm, phải suy nghĩ kỹ, bởi phải đảm bảo cả tình - lý và khả thi. Tai nạn ghê gớm đấy nhưng phải làm sao để hợp pháp, hợp tình, hợp lý nên phải suy nghĩ kỹ.

Nhiều nước đã hình sự hóa hành vi uống rượu bia say xỉn rồi điều khiển phương tiện hoặc treo bằng lái vĩnh viễn, tịch thu bằng lái nhiều năm. Chỉ có một số ít nước áp dụng quy định tịch thu phương tiện. Theo ông việc học hỏi kinh nghiệm của các nước để áp dụng vào Việt Nam nên theo hướng nào ?

Áp dụng kinh nghiệm của các nước vào mình thì cũng phải căn cứ trên điều kiện của mỗi nước và trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật khác nhau…

Ở các nước, quyền tài sản rất lớn. Quyền tài sản của mình vừa phải nhưng quyền nhân thân nhiều hơn. Nói về lý thì tính mức phạt nặng tới mức ngang giá trị xe đi, nhưng phải đúng người vi phạm đó là chủ sở hữu chứ đừng nhắm vào người khác thì “oan gia”, thì vẫn đích đáng hơn là tịch thu xe. Nói như vậy thôi, chứ thực hiện điều này cũng khó dù nhiều người cũng nói về hướng đó và tôi thấy cần phải trao đổi kỹ hơn.

Khảo sát trên Báo Dân trí cho thấy số người ủng hộ việc tịch thu xe chiếm tỷ lệ khá cao, nhưng số người không đồng ý và cho rằng chỉ nên thu bằng lái có thời hạn hoặc tịch thu vĩnh viễn cũng rất đông đảo. Theo ông có nên lấy ý kiến rộng rãi của người dân trước khi quyết định việc này ?

Cũng phải tính tới chuyện đó đấy. Ra văn bản có tính chất ảnh hưởng rộng rãi xã hội như thế này thì phải lấy ý kiến đối tượng bị tác động và phải đánh giá tác động của cái đó với xã hội. Đây mới là đề xuất, không phải nói ra là làm được đâu, các bộ ngành phải có đánh giá kỹ lưỡng về việc này.

Xin cảm ơn ông!

UB An toàn giao thông quốc gia vừa kiến nghị tịch thu phương tiện (ô tô, xe gắn máy…) và tước giấy phép 2 năm nếu lái xe có nồng độ cồn quá cao (> 80mg/100ml máu hoặc > 0,4mg/1ml khí thở). Theo bạn:
Không nên tịch thu vì đó là những tài sản quá lớn và nhiều khi không phải của người lái
Nên tịch thu vì tính mạng con người là trên hết
Chỉ nên xử phạt thật nặng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 năm
  

Trao đổi với PV Dân trí ngày 7/3bà Trịnh Minh Hiền - nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giao thông vận tải) và hiện nay là thành viên Tổ cố vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - thẳng thắn: “Tôi ủng hộ đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia”.

Theo bà Hiền, Luật Xử lý vi phạm hành chính cho phép trường hợp Chính phủ có quy định thì được thực hiện tịch thu phương tiện. “Đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia ra các mức độ vi phạm, phải vi phạm nồng độ cồn tới mức nào đó thì mới tịch thu xe. Khi uống tới nồng độ đó thì đi bộ còn có thể ngã rồi, chứ đừng nói tới việc cưỡi lên xe. Ở nhiều nước, uống tới mức nào đó còn có thể bị phạt tù và hiện nay tôi cũng đang suy nghĩ tới hướng này. Những hành vi nào mà xã hội coi đó là nguy cơ nghiêm trọng thì cần cho phép tịch thu phương tiện. Ở đây không nói tới quyền sở hữu tài sản, bởi theo tôi nếu có tranh chấp tài sản thì người bị tịch thu phải bồi thường cho người kia (người sở hữu). Khi giao tài sản cho người khác thì phải chịu trách nhiệm, không có chuyện vô can hoàn toàn. Ở các nước tiên tiến, người ta tự giác đi chuyển quyền sở hữu phương tiện, không phải chờ pháp luật phạt bao nhiêu tiền, bởi còn đứng tên sở hữu tài sản thì còn phải chịu trách nhiệm liên đới. Xã hội mình phải coi đó (vi phạm như đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - PV) là nguy cơ gây tai nạn tiềm ẩn cao độ cho xã hội. Tôi cho rằng mỗi nước có phương pháp và cách xử lý đối với những hành vi mà xã hội coi nó là nguy hiểm khác nhau, quan trọng là xã hội mình có đồng thuận nó là hành vi rất nguy hiểm không. Lúc đó sẽ có cách xử lý khác nhau, không thể nói “tôi đã gây tai nạn đâu mà tịch thu xe của tôi”. Đường cao tốc là đường giành cho ô tô, đi xe máy vào đó thì xã hội phải coi đó là cực kỳ nguy hiểm đã. Xử lý thế nào thì có rất nhiều cách xử lý, biện pháp. Qua cái Tết Nguyên đán vừa rồi mình thấy nó là nguy cơ cực cao, nên phải mạnh tay, kịp thời, nếu không nó sẽ tiếp tục diễn ra”- bà Trịnh Minh Hiền phân tích.

Trong khi đó, TS. Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - không đồng tình với quan điểm tịch phương tiện, vốn là tài sản của người dân. Theo ông Sơn, khi thẩm định đề xuất này chắc chắn Bộ Tư pháp sẽ có những lý lẽ rõ ràng, logic.

Thế Kha (thực hiện).

MỚI NHẤT
Hà Nội: Huyện Gia Lâm đặt mục tiêu lên quận
Hà Nội: Huyện Gia Lâm đặt mục tiêu lên quận

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa nêu ý tưởng thành lập quận khi hạ tầng cơ sở kỹ thuật trên địa bàn đáp ứng được yêu cầu.

Thứ hai, 09/03/2015 - 02:19

Xe khách "hất" cabin xe tải xuống đường, 1 người tử vong
Xe khách "hất" cabin xe tải xuống đường, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khoảng 5h20 ngày 9/3, trên QL1A đoạn qua xã Nhị Quý (thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) đã xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe tải và xe khách 16 chỗ, làm hai xe hư hỏng nặng, 3 người thương vong.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:23

Truy bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
Truy bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/3, Đại tá Lê Tiến Hưng - Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng - cho biết, vừa qua, một tàu cá của Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm vùng biển của Việt Nam, chỉ cách Đà Nẵng 18 hải lý.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:05

Không dễ xử lý bãi trông giữ xe “chặt chém” du khách?
Không dễ xử lý bãi trông giữ xe “chặt chém” du khách?

(Dân trí) - Lợi dụng người dân đi lễ hội nhiều, hàng loạt các bãi trông giữ ô tô, xe máy ở di tích, đền chùa… “thổi” giá vé lên gấp nhiều lần. Du khách bị “móc túi” công khai nhưng đại diện cơ quan quản lý nhà nước than khó xử lý vì nhu cầu gửi xe tăng đột biến.

Thứ hai, 09/03/2015 - 12:03

Camry bị đâm nát sườn, tài xế thoát chết hi hữu
Camry bị đâm nát sườn, tài xế thoát chết hi hữu

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô hiệu Camry đang lưu thông đã bất ngờ lao đầu sang phần đường ngược chiều rồi đâm thẳng vào xe container đang lưu thông. Chiếc xe Camry nát bét phần đầu và sườn phía ghế lái nhưng tài xế may mắn thoát chết.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:58

Những "mầm đỏ" trong tiết trời mưa phùn ảm đạm của Hà Nội
Những "mầm đỏ" trong tiết trời mưa phùn ảm đạm của Hà Nội

(Dân trí) - Mưa phùn kéo dài trùm lên đường phố Hà Nội một làn sương mờ đục, một màu xám ảm đạm. Trong không gian ấy, màu lá đỏ của cây bằng lăng, lộc vừng... đâm chồi nảy lộc như giành lại chút cân bằng ấm áp cho thành phố đang ẩm ướt suốt cả tuần nay.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:05

Xưởng giấy bốc cháy ngùn ngụt vào rạng sáng
Xưởng giấy bốc cháy ngùn ngụt vào rạng sáng

(Dân trí) - Sáng 9/3, một vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng sản xuất giấy vệ sinh nằm trên đường Nguyễn Văn Bứa (đoạn qua xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:35

Phẫn nộ chứng kiến xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp
Phẫn nộ chứng kiến xe container đâm học sinh rồi lùi lại đâm tiếp

(Dân trí) - Người đi đường phẫn nộ cho biết, sau khi đâm vào em Viễn, xe container không dừng hẳn mà tiếp tục lùi lại, sau đó chạy lên cán tiếp vào người em Viễn, làm em chết tại chỗ. Lái xe tải đã bỏ trốn khỏi hiện trường sau đó.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:11

Ninh Thuận: Một cá thể bò tót chết tại bìa rừng
Ninh Thuận: Một cá thể bò tót chết tại bìa rừng

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bò tót đã già và có thể do thiếu thức ăn vì thời tiết khô hạn kéo dài.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:16

Vietnam Airlines thử nghiệm mẫu đồng phục mới để hành khách góp ý
Vietnam Airlines thử nghiệm mẫu đồng phục mới để hành khách góp ý

(Dân trí) - Trong ngày 7 và 8/3, đồng phục mới của đội ngũ phi công, tiếp viên Vietnam Airlines đã được mặc thử nghiệm trên đường bay nội địa, có phiếu ghi nhận ý kiến hành khách, nhằm hoàn thiện đồng phục trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:10

"Dị nhân" có bộ móng tay dài nhất Việt Nam
"Dị nhân" có bộ móng tay dài nhất Việt Nam

Chúng tôi về xóm 4, xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định để tìm gặp ông Lưu Công Huyền (57 tuổi), người có sở thích kỳ lạ, hơn 30 năm không cắt móng tay.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:56

Phát hiện 2 bộ hài cốt kèm nhiều di vật của liệt sĩ
Phát hiện 2 bộ hài cốt kèm nhiều di vật của liệt sĩ

(Dân trí) - Hai bộ hài cốt vừa được các lực lượng chức năng cất bốc tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có các di vật đi kèm như vải tăng, cúc áo, giây giày, dây dù cùng rất nhiều đầu đạn.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Trà Vinh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Trà Vinh

Ngày 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh, tìm hiểu tình hình thực tế triển khai các Nghị quyết của Đảng tại cơ sở.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:58

Cháy tàu hàng nước ngoài, 3 thuyền viên Việt Nam an toàn
Cháy tàu hàng nước ngoài, 3 thuyền viên Việt Nam an toàn

(Dân trí) - Sáng 8/3, tàu chở hàng Golden 168 (quốc tịch Panama) neo đậu ngoài khơi biển Vũng Tàu (cách bờ 2 hải lý) bất ngờ cháy lớn. Trên tàu có 20 thuyền viên, chở theo gần 7.000 tấn cám dừa hành trình từ Sigapore đi Hồng Kông.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:45

Lọt gầm xe tải, 2 thanh niên chết thảm
Lọt gầm xe tải, 2 thanh niên chết thảm

(Dân trí) - (Dân trí) – Sau khi lấn đường, va chạm với xe khách, hai thanh niên đi xe máy ngã văng xuống đường, cùng lúc đó xe tải phía sau chạy đến tông trực diện vào các nạn nhân làm cả hai tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:35

Ngã xe vì trốn chạy CSGT, một người nguy kịch
Ngã xe vì trốn chạy CSGT, một người nguy kịch

(Dân trí) - Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, khi lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, Kỷ đã tăng tốc bỏ chạy dẫn đến ngã xe khiến người phụ nữ ngồi phía sau bị thương nặng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:30

Tránh xe tải, xe con lộn vòng trên quốc lộ
Tránh xe tải, xe con lộn vòng trên quốc lộ

(Dân trí) - Đang đánh lái tránh chiếc xe tải đỗ bên đường, chiếc xe con bất ngờ bị 1 chiếc xe tải khác vượt lên khiến chiếc xe con va chạm vào đuôi và mất lái, lộn vòng trên quốc lộ. Vụ tai nạn đã khiến chiếc xe con bị nát bét, hư hỏng nặng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:15

Phẫu thuật, chữa lành chân cho voi rừng dính bẫy, bị thương
Phẫu thuật, chữa lành chân cho voi rừng dính bẫy, bị thương

(Dân trí) - Con voi rừng khoảng 3 tuổi được phát hiện đang đi theo đàn voi nhà trong Vườn Quốc gia Yok Đôn (Buôn Đôn) và bị thương rất nặng ở chân đã được các chuyên gia phẫu thuật thành công và đang được chăm sóc đặc biệt.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:06

Ấm lòng những san sẻ từ đội xe kéo nữ tại cửa khẩu Lao Bảo
Ấm lòng những san sẻ từ đội xe kéo nữ tại cửa khẩu Lao Bảo

(Dân trí) - Ngoài chuyện mưu sinh, ít ai biết được những công việc thầm lặng của đội xe kéo ở Cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị, dù điều kiện kinh tế chưa dư giả, nhưng họ đã nhận đỡ đầu nhiều cháu bé, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, góp phần chống buôn lậu…

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:56

Tìm thân nhân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ven đường
Tìm thân nhân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ven đường

(Dân trí) - Sau 5 ngày được các bác sĩ bệnh viện quận 2, TPHCM tích cực chăm sóc, sức khỏe của bé gái sơ sinh đã ổn định, bú tốt và hiện có nhiều bác sĩ đang muốn nhận bé làm con nuôi.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:37

Bi hài… dâm dương hoắc
Bi hài… dâm dương hoắc

Dịp tết Nguyên đán vừa qua, càng cận Tết thì giá dâm dương hoắc càng leo thang đến chóng mặt. Từ vài mươi ngàn đồng một ký lô, nay có nơi bán loại lá sung dược này lên đến tiền triệu và còn hơn thế nữa. Không chỉ đơn thuần bán dưới dạng lá khô, dân buôn dược liệu còn chào bán dâm dương hoắc dưới dạng cao, ngâm rượu, bột, cao đơn hoàn tán…

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:31

Những nữ công nhân bên gác chắn đường tàu
Những nữ công nhân bên gác chắn đường tàu

(Dân trí) - “Cái nghề của mình nói sâu xa là “giữ tính mạng cho người khác”, chỉ cần một phút sơ sảy sẽ để lại hậu quả khó lường”. Đó là chia sẻ từ một nữ công nhân gác đường tàu. Công việc tưởng đơn giản ấy hóa ra lại cực kỳ áp lực và khó khăn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:19

Cấp phép 70 năm cho Formosa: Mời Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh làm việc
Cấp phép 70 năm cho Formosa: Mời Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh làm việc

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì buổi làm việc với Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng đất đai ở Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:50

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN
Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN

(Dân trí) - Ngày 7/3/2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 12 Doanh nhân nữ của Việt Nam là doanh nhân tiêu biểu của ASEAN, trong đó có Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:35