Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”

Dân trí “Nếu điều khiển xe trong trạng thái say xỉn thì tịch thu phương tiện là rất nhân văn. Nhưng thực tế ở Việt Nam việc cho mượn xe rất nhiều, khi xe đi mượn bị tịch thu thì người vi phạm đó phải có trách nhiệm dân sự đối với người đã cho mượn xe”.
>>“Xe là tài sản của người dân, không phải muốn là tịch thu được”

Đó là quan điểm của Tiến sỹ Tô Văn Hòa - Trưởng khoa Khoa Luật Hành chính, Đại học Luật Hà Nội - trong chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Nâng mức xử phạt hành vi vi phạm giao thông” diễn ra tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều qua (5/3). Chương trình cũng có sự tham gia đối thoại của ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (đại diện cơ quan kiến nghị Chính phủ).

Sau khi kiến nghị tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và tịch thu xe máy đi vào đường cao tốc của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia được trình Chính phủ, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng mức phạt trên là quá cứng nhắc, bởi ô tô là phương tiện có giá trị kinh tế lớn, nhất là xe phạt không chính chủ hoặc phương tiện không thuộc quyền sở hữu của lái xe thì việc tịch thu là bất khả thi. Thậm chí, các nhà làm luật còn khẳng định việc tịch thu xe là vi phạm luật, vi phạm quyền sở hữu phương tiện của công dân.

Trả lời về vấn đề này, ông Tô Văn Hòa cho biết, thực tế ở Việt Nam, khi xây dựng quy định cần tính đến thực trạng xe không chính chủ vì ở Việt Nam, việc cho mượn xe rất nhiều. Người cho mượn xe cũng khó kiểm soát được và không thể ra điều kiện là người mượn xe không được uống rượu bia. Nhưng phải thấy người uống rượu bia lái xe có khả năng gây ra tai nạn, gây nguy hiểm cho xã hội.

“Có thể tách bạch mối quan hệ giữa người cho mượn xe và người vi phạm thì sẽ giải quyết được. Người vi phạm phải có trách nhiệm đối với người bị nạn và với cả người đã cho mượn xe dưới dạng trách nhiệm dân sự; vì người cho mượn xe không có lỗi, họ không kiểm soát được người mượn có uống rượu bia hay không” - ông Hòa cho hay.

 
 "Nếu xe đi mượn bị tịch thu, người mượn phải có trách nhiệm dân sự với người cho mượn xe" (Ảnh minh họa: Đình Thảo)

Xét ở góc độ pháp lý, ông Hòa nêu quan điểm phải phân biệt một bên là giá trị cao của tài sản có thể bị tịch thu, một bên là quyền bảo hộ tài sản đó trong pháp luật. Khi đưa ra luật này thì yếu tố giá trị tài sản không được cân nhắc ở đây.

“Trong Hiến pháp 2013 quyền bảo hộ tài sản là rất cao nhưng điều đó không có nghĩa là loại trừ khả năng pháp luật có những chế tài liên quan đến tài sản vi phạm mà không kể đến giá trị của nó như thế nào. Trong luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định về việc xử lý tài sản vi phạm, bộ luật Hình sự cũng có những quy định tương tự nên ở đây về mặt pháp lý và hiến định trong văn bản quy định thì những đề xuất này không vi phạm hiến pháp” - ông Hòa nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - khẳng định, trong quá trình xây dựng đề xuất đã nghiên cứu cơ sở pháp lý.

“Hiện nay quy định về quyền sở hữu tài sản Hiến pháp đã quy định rất rõ. Nhưng điều 26 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã có quy định về việc tịch thu phương tiện của những người cố tình vi phạm, những hành vi vi phạm hành chính uy hiếp gây nguy hiểm cho xã hội cao. Vậy là ta đã có cơ sở pháp lý để thực hiện quy định này. Trong Luật xử lý vi phạm hành chính cũng quy định rất rõ thẩm quyền, vấn đề là trong thẩm quyền chúng ta triển khai như thế nào” - ông Hùng thông tin.

Liên hệ với hình thức xử phạt với hành vi vi phạm tương tự ở nước ngoài, ông Hùng dẫn chứng việc phạt tù ở Nhật Bản. Nếu lái xe với nồng độ cồn 80mg/ml có thể bị phạt tù 5 năm và tiền là 8.800 USD với người lái. Người giao xe cho người lái xe vi phạm cũng bị phạt tương ứng. Người cung cấp rượu cũng bị xử phạt tù 3 năm và phạt 3.000 USD, người ngồi cạnh người lái xe vi phạm cũng có thể bị phạt tù đến 3 năm. Hàn Quốc, lần đầu tiên vi phạm, nồng độ cồn từ 50-99mg/ml phạt tù 6 tháng, phạt tiền 3 triệu Won. Họ nói rằng khi đưa ra chế tài đủ mạnh thì số lượng hành vi vi phạm sẽ giảm đi. Tưởng rằng là ác vì tước quyền tự do thân thể của họ mấy năm trời nhưng chính là bảo vệ sự tồn tại của người đó, bảo vệ tài sản tính mạng cho xã hội.

“Người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình. Nếu thấy việc tịch thu phương tiện là nặng thì đừng vi phạm. Chúng ta đưa ra chế tài có tính răn đe nhưng mục tiêu không phải để xử phạt công dân của mình mà là biện pháp giáo dục, xây dựng văn hóa giao thông. Vì nếu người ta thấy hậu quả rất lớn họ sẽ không thực hiện nữa. Đây là tinh thần chúng tôi đặt ra, trước khi làm chúng tôi đã lường trước sẽ rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng rất may ý kiến ủng hộ nhiều” - ông Hùng cho hay.

UB An toàn giao thông quốc gia vừa kiến nghị tịch thu phương tiện (ô tô, xe gắn máy…) và tước giấy phép 2 năm nếu lái xe có nồng độ cồn quá cao (> 80mg/100ml máu hoặc > 0,4mg/1ml khí thở). Theo bạn:
Không nên tịch thu vì đó là những tài sản quá lớn và nhiều khi không phải của người lái
Nên tịch thu vì tính mạng con người là trên hết
Chỉ nên xử phạt thật nặng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 năm
  

Trả lời câu hỏi mức độ vi phạm như thế nào thì bị tịch thu xe và tịch thu xe kể cả vi phạm lần đầu có quá nặng hay không? Theo ông Khuất Việt Hùng, nếu điều khiển xe trong trạng thái say xỉn thì tịch thu phương tiện là rất nhân văn. Vì số lượng người say xỉn điều khiển xe sẽ giảm đi, những người tham gia giao thông khác sẽ không bị uy hiếp nữa.

“Tại sao lần đầu tiên vi phạm lại phạt nặng thế vì tai nạn thì không có lần thứ hai. Tai nạn xảy ra đầu tiên là sức khỏe bị tổn hại, nguy cơ mất mạng, uy hiếp tính mạng người khác thường trực. Rõ ràng 70% nguyên nhân tai nạn có yếu tố con người và do ý thức khi uống rượu say rồi thì ta không kiểm soát hành vi của mình nữa. Đây là lý do tại sao các quốc gia càng phát triển, họ càng coi đây là hành vi nguy hại cho xã hội phải ngăn ngừa” - ông Hùng cho biết.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Tô Văn Hòa cũng cho rằng việc tịch thu xe có tính nhân văn ở nhiều yếu tố và đồng ý là mục tiêu không phải đưa ra để phạt mà là để ngăn chặn để người tham gia giao thông không vi phạm. Ngoài việc quy định chế tài phù hợp thì còn công tác tuyên truyền là rất quan trọng, để người tham gia giao thông biết nếu vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào.

“Về việc vi phạm lần đầu, ở đây không phải vi phạm lần đầu gây tai nạn mới là vi phạm mà là khi uống rượu bia mà lái xe đã vi phạm rồi. Vì thế tôi cho rằng mức phạt vi phạm lần đầu nặng như vậy, nhất là việc thu giữ phương tiện, tôi cho rằng cũng là nặng. Ở đây cần tính đến yếu tố tái phạm, ý thức của người lái xe có thể là lần thứ 3 lần thứ 4. Tất nhiên cũng phải tính đến khó khăn là về việc lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ phải theo dõi hồ sơ” - ông Hòa nêu ý kiến.

Châu Như Quỳnh (ghi)

MỚI NHẤT
Kiểm tra hiện trường vụ phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng
Kiểm tra hiện trường vụ phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một gia đình phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng nhà tại phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, hiện phòng chức năng và Công an huyện Thạch Thành đang tiến hành xác minh thông tin.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 06:11

Hà Nội: Xe Audi Q7 “phơi bụng” dưới mương
Hà Nội: Xe Audi Q7 “phơi bụng” dưới mương

(Dân trí) - Chiếc ô tô đắt tiền nhãn hiệu Audi Q7 đang lưu thông trên đường đã bất ngờ phá tan lan can, lao thẳng và lật ngửa dưới mương nước đen ngòm. Hai người trong xe may mắn thoát chết.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:58

Bộ GTVT “chốt” danh sách lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines
Bộ GTVT “chốt” danh sách lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa cử 4 người đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu ứng cử vào các chức vụ quan trọng tại Vietnam Airlines - CTCP. Trong đó, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc vẫn là những nhân sự đương nhiệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:56

Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài
Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài

(Dân trí) - Đang chạy trên đường, chiếc xe tải bất ngờ lao sập cổng công ty cao su Phước Long. Tại hiện trường, chiếc xe gãy trục, văng cả 4 bánh ra ngoài.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:51

Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 6/3, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức lễ trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:47

Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng
Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng

(Dân trí) - Quả bom nặng 227kg được phát hiện ngay tại dưới chân cầu Niệm. Lực lượng công binh Bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng đã tổ chức di dời, xứ lý quả bom an toàn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:41

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ

Trong khi lượng phương tiện ngày càng tăng khiến các phố ùn tắc thì tại nhiều tuyến vỉa hè đã biến thành các điểm “tạm thời” trông giữ ô tô suốt đêm ngày. Hàng loạt các điểm đỗ thực hiện sai phép, không phép nhưng không được xử lý nghiêm…

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:22

Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng
Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng

(Dân trí) - Chỉ mới bắt đầu bước vào mùa nắng nhưng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều tài sản của người dân. May mắn các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:10

Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng
Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng

(Dân trí) - Khi bị phát hiện chở một khối lượng gỗ lớn, các tài xế nhất định không xuất trình giấy tờ, buộc lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phải áp tải đoàn xe 11 chiếc về Bến xe Đô Lương để chờ xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:32

Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư
Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư

(Dân trí) - Sáng ngày 6/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch) tại bãi biển Thanh Bình (đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), hàng ngàn ngư dân Đà Nẵng đã làm lễ cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa biển bội thu...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:20

Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai
Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai

(Dân trí) - Hoạt động chất vấn giữa 2 kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào tuần tới tại UB Thường vụ Quốc hội, trong chương trình phiên họp thứ 36, diễn ra từ 9/3 - 17/3. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:51

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò

(Dân trí) - Trong lúc ra thăm chuồng bò, bà Đỏ hoảng hồn nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc. Bà đi kiểm tra và phát hiện 1 bé trai sơ sinh được bọc trong 1 chiếc khăn choàng, nằm cạnh chuồng bò.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh
Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng không có mâu thuẫn giữa việc các Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có cán bộ vi phạm tặng quà, nhận quà Tết trái quy định và việc có 65 tin báo của người dân tố giác việc này.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:57

Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình
Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình

(Dân trí) - Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng đối với bé Hảo, vợ chồng bà Mỳ vừa được Tòa án nhân dân địa phương quyết định trao lại quyền nuôi dưỡng cháu. Cha mẹ nghèo, bản thân và 3 anh chị đều không ổn định về tâm thần, tương lai của cháu bé khá mờ mịt.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:07

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Mặc dù Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh cảnh quan văn minh đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng “bó tay”, vậy ai là người được hưởng lợi từ tình trạng bát nháo này?

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc
Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Thượng tá Trần Hồng Trường, Trưởng Công an huyện Bình Xuyên, cho biết, cơ quan công an đã mời đối tượng Phan Thanh Tùng (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - người rao bán “quái vật” gây xôn xao trên cộng đồng mạng xã hội những ngày qua lên làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi mầm xanh trên cây bàng, bằng lăng… lặng lẽ nảy lộc đón giọt mưa xuân lớt phớt để bắt đầu cho khởi vạn sự giao hòa của thiên nhiên thì những cây ban đã chắt chiu đủ nhựa sống của đất trời để bung nở trên cành hàng triệu bông hoa, làm dịu đi sự tất bật nhịp sống phố phường Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:45

Đội mưa tiễn tân binh lên đường
Đội mưa tiễn tân binh lên đường

(Dân trí) - Sáng nay (6/3), hàng trăm người dân Thủ đô đã bất chấp thời tiết mưa phùn và giá lạnh đã cùng nhau đến điểm giao nhận quân để tiễn con em họ là những tân binh lên đường nhập ngũ… Tại nhiều tỉnh thành khác, các tân binh cũng bịn rịn chia tay người thân sau tiếng trống giục quân...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:33

Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa
Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa

(Dân trí) - Chậu địa lan Trần Mộng “khủng” nhất Sa Pa với 128 nhành cùng nở hoa đang được trưng bày tại Hội xuân đền Thượng thành phố Lào Cai, thu hút đông người tới ngắm, chụp ảnh lưu niệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:30

“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”
“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”

Hỗ trợ của Tập đoàn viễn thông Quân đội trong chương trình 30a đã giúp người dân ở 3 huyện nghèo là Đakrông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa) giảm nghèo nhanh hơn, bền vững hơn. Không chỉ tăng được thu nhập, người dân còn được đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:03

Khu du lịch sinh thái ngập... rác!
Khu du lịch sinh thái ngập... rác!

(Dân trí) - Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) được xem là một trong những khu du lịch nổi tiếng xứ Thanh; nhưng với tình trạng rác thải bủa vây như hiện nay, dường như khu du lịch này đang đi ngược lại với tên gọi của nó.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:58

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch
Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Sở Du lịch Hà Nội nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:07

Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt
Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt

Những nhà lồng lớn nhỏ tỏa ánh sáng đan xen vào nhau tạo nên một “kinh đô ánh sáng” nằm ven thành phố hoa khiến những ai lần đầu chứng kiến cũng phải kinh ngạc, ngất ngây.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:03

Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị
Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện có chiều cao vượt mức đi vào khu vực thi công đường sắt đô thị.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:58