Chủ nhật 08/03/2015 - 06:02

“Cái xe có biết uống rượu bia đâu mà bị tịch thu?”

Dân trí Nhiều độc giả cho rằng, ô tô, xe máy không có lỗi, do vậy không thể tịch thu phương tiện khi tài xế say xỉn. Giải pháp được nhiều độc giả hướng đến bên cạnh việc phạt tiền thật nặng, tước bằng, giam xe lâu ngày... là bỏ tù tài xế “ma men”.
>>Ba bộ xem xét đề xuất tịch thu ô tô khi lái xe nặng hơi men
>>Tịch thu ô tô, xe máy vi phạm: Giải pháp quyết liệt nhưng có phạm luật?

Kiến nghị tịch thu phương tiện nếu người điều khiển có nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/ml khí thở của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận được nhiều ý kiến khác nhau của bạn đọc Báo điện tử Dân trí.

Theo khảo sát của Dân trí, tính đến chiều ngày 7/3, có 17% bạn đọc đồng tình với giải pháp nên tịch thu phương tiện vì tính mạng con người là trên hết. 29% bạn đọc cho rằng không nên tịch thu vì đó là tài sản quá lớn và nhiều khi không phải là của người lái. Phương án chỉ nên xử phạt thật nặng và tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 năm được độc giả Dân trí ủng hộ cao nhất: 54%.

Xe quan trọng hay mạng người quan trọng?

Độc giả Nguyễn Trọng Cảnh cho rằng, đề xuất tịch thu phương tiện của người điều khiển nếu trong máu có nồng độ cồn quá quy định là đúng đắn. Lý do ở nước ta hiện nay rất nhiều người uống bia, rượu quá chén, sau đó bất chấp pháp luật vẫn điều khiển phương tiện trên đường, gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở tài xế ô tô (Ảnh Đình Thảo)
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của các tài xế ô tô (Ảnh: Đình Thảo)

“Nếu không làm mạnh và quyết liệt thì làm sao giảm được tai nạn. Chẳng lẽ ta coi phương tiện quý hơn tính mạng người hay sao?”, độc giả Cảnh lo ngại.

Gửi ý kiến về Dân trí, độc giả Tiến cũng nhận thấy tịch thu phương tiện là giải pháp hay. Mỗi năm rất nhiều vụ tai nạn, đánh nhau cũng chỉ vì người dân uống rượu, bia quá chén, do vậy cấm là hợp lý. Bởi lẽ làm quyết liệt như vậy để người dân không dám uống rượu, bia, điều khiển phương tiện trên đường.

Vì sự an toàn đặt lên hàng đầu nên độc giả Nguyễn Ngọc Minh ủng hộ quan điểm của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Theo độc giả, tai nạn giao thông là một vấn nạn, gây tác hại đến rất nhiều mặt của xã hội. Nguyên nhân chính trong đó là do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia quá chén.

“Trong hoàn cảnh có người thân bị tai nạn giao thông mới hiểu hết nỗi đau, tác hại của rượu, bia. Rượu, bia đâu phải là thứ không có nó con người không thể sống được. Nếu việc này được thực hiện tôi tin rằng tai nạn ít nhất giảm được 50% so với hiện nay. Người tham gia giao thông cũng yên tâm hơn khi ra đường, đời sống xã hội ngày càng cải thiện”, độc giả Minh phân tích.

Không thể tịch thu tài sản hợp pháp của dân

Bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ, vẫn còn rất nhiều độc giả tỏ ra băn khoăn với đề xuất tịch thu phương tiện của người điều khiển phương tiện vượt quá nồng độ cồn.

Bạn đọc Hoàng Bách băn khoăn: “Không phải lúc nào người ta cũng lái xe trong tình trạng có hơi men. Do vậy, chỉ nên tạm thu giữ phương tiện tại thời điểm có nồng độ cồn trong máu quá quy định và xử phạt nặng là đủ răn đe. Khi tỉnh thì phải trả xe cho người điều khiển. Theo tôi biện pháp tịch thu xe là không thể chấp nhận được”.

Lo ngại lớn nhất được bạn đọc Hữu Thắng đưa ra, không phải trường hợp nào đi xe cũng chính chủ. Ngày thường người thân, bạn bè cũng rất sẵn lòng cho nhau mượn ô tô, xe máy. “Nếu người đi mượn, xe bị tịch thu thì hai bên xử lý thế nào. Nhiều người không đủ tiền, tài sản để đền bù cho chủ xe thì tính sao. Chẳng nhẽ lôi nhau ra tòa hay dùng biện pháp uy hiếp người ta để đòi lại xe chỉ vì một lần quá chén hay sao?”, bạn đọc Thắng lo ngại.

Theo bạn đọc Phạm Đại, tịch thu ô tô, xe máy của người tham gia giao thông khi có nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định là sai, không phù hợp với pháp luật hiện nay vì nó là tài sản hợp pháp của công dân. Bạn đọc kiến nghị trong trường hợp này ngoài biện pháp phạt nặng còn tạm giữ cả người, phương tiện trong thời gian phù hợp đến khi “ma men” tỉnh táo trở lại thì xử lý.

“Ô tô chỉ là phương tiện, có biết uống rượu, bia đâu mà tịch thu tài sản của dân. Theo tôi quy định nên thu giấy phép theo mức độ vi phạm, thậm chí tịch thu vĩnh viễn giấy phép lái xe để “ma men” không còn được tham gia giao thông nữa là hợp lý nhất”, độc giả Phương Chính nêu ý kiến.

Nên phạt tù tài xế “ma men”

Độc giả Thanh Hải đưa ra quan điểm có thể xử phạt tù lái xe khi trong máu có nồng độ cồn quá quy định; điều này hợp lý hơn là thu xe vì "phương tiện không có lỗi". Luật này đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Đồng quan điểm trên, độc giả Châu Văn Minh cũng cho rằng, nên phạt thật nặng người điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn vượt quá quy định. Trong đó, giải pháp bỏ tù những đối tượng này cũng được độc giả đề cập. Còn phương án tịch thu xe, độc giải lo ngại sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp cho xã hội đặc biệt đối với xe không chính chủ.

Về vấn đề này, độc giả Quang Quốc góp ý, nếu đã uống rượu bia tham gia giao thông thì nên phạt 1 tháng hay tùy mức độ cho lao động công ích ngoài xã hội như quét rác ở khu dân phố. Làm như vậy vừa nâng cao ý thức của người tham gia giao thông vừa bảo vệ môi trường công cộng.

Độc giả Anh Trọng cho rằng chỉ phạt hành chính đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn thì không ăn thua. Bởi lẽ những người thu nhập thấp, đa số sẽ sợ, rút kinh nghiệm vì xót tiền. Nhưng những người thu nhập khá hơn sẽ “tặc lưỡi” vì số tiền đó không thấm vào đâu so với những gì họ có.

“Theo tôi nên phạt nặng hơn hiện nay. Đã uống bia, rượu tham gia giao thông thì tước giấy phép lái xe 1 hoặc 2 năm. Uống quá nhiều thì tước vĩnh viễn luôn. Nếu vi phạm lần 2 thì cho đi tù. Phải làm căng như vậy “ma men” mới chừa, không gây chết oan cho người khác nữa”, độc giả Anh Trọng nêu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cho rằng phương án phạt tù “ma men” chưa được nhắc tới vì với tinh thần cải cách tư pháp chúng ta hiện nay đang cố gắng giảm việc này.

“Với một quốc gia đang phát triển, thu nhập của người dân còn thấp thì đánh vào tài sản là tác động tương đối mạnh. Đi tù sẽ mất việc, mất hình ảnh, cơ hội và nhiều thứ”, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nói.


UB An toàn giao thông quốc gia vừa kiến nghị tịch thu phương tiện (ô tô, xe gắn máy…) và tước giấy phép 2 năm nếu lái xe có nồng độ cồn quá cao (> 80mg/100ml máu hoặc > 0,4mg/1ml khí thở). Theo bạn:
Không nên tịch thu vì đó là những tài sản quá lớn và nhiều khi không phải của người lái
Nên tịch thu vì tính mạng con người là trên hết
Chỉ nên xử phạt thật nặng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 năm
  

Quang Phong
MỚI NHẤT
Phẫu thuật, chữa lành chân cho voi rừng dính bẫy, bị thương
Phẫu thuật, chữa lành chân cho voi rừng dính bẫy, bị thương

(Dân trí) - Con voi rừng khoảng 3 tuổi được phát hiện đang đi theo đàn voi nhà trong Vườn Quốc gia Yok Đôn (Buôn Đôn) và bị thương rất nặng ở chân đã được các chuyên gia phẫu thuật thành công và đang được chăm sóc đặc biệt.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:06

Ấm lòng những san sẻ từ đội xe kéo nữ tại cửa khẩu Lao Bảo
Ấm lòng những san sẻ từ đội xe kéo nữ tại cửa khẩu Lao Bảo

(Dân trí) - Ngoài chuyện mưu sinh, ít ai biết được những công việc thầm lặng của đội xe kéo ở Cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị, dù điều kiện kinh tế chưa dư giả, nhưng họ đã nhận đỡ đầu nhiều cháu bé, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, góp phần chống buôn lậu…

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:56

Tìm thân nhân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ven đường
Tìm thân nhân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ven đường

(Dân trí) - Sau 5 ngày được các bác sĩ bệnh viện quận 2, TPHCM tích cực chăm sóc, sức khỏe của bé gái sơ sinh đã ổn định, bú tốt và hiện có nhiều bác sĩ đang muốn nhận bé làm con nuôi.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:37

Bi hài… dâm dương hoắc
Bi hài… dâm dương hoắc

Dịp tết Nguyên đán vừa qua, càng cận Tết thì giá dâm dương hoắc càng leo thang đến chóng mặt. Từ vài mươi ngàn đồng một ký lô, nay có nơi bán loại lá sung dược này lên đến tiền triệu và còn hơn thế nữa. Không chỉ đơn thuần bán dưới dạng lá khô, dân buôn dược liệu còn chào bán dâm dương hoắc dưới dạng cao, ngâm rượu, bột, cao đơn hoàn tán…

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:31

Những nữ công nhân bên gác chắn đường tàu
Những nữ công nhân bên gác chắn đường tàu

(Dân trí) - “Cái nghề của mình nói sâu xa là “giữ tính mạng cho người khác”, chỉ cần một phút sơ sảy sẽ để lại hậu quả khó lường”. Đó là chia sẻ từ một nữ công nhân gác đường tàu. Công việc tưởng đơn giản ấy hóa ra lại cực kỳ áp lực và khó khăn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:19

Cấp phép 70 năm cho Formosa: Mời Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh làm việc
Cấp phép 70 năm cho Formosa: Mời Chánh thanh tra tỉnh Hà Tĩnh làm việc

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì buổi làm việc với Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng đất đai ở Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:50

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN
Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN

(Dân trí) - Ngày 7/3/2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 12 Doanh nhân nữ của Việt Nam là doanh nhân tiêu biểu của ASEAN, trong đó có Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:35

Hỏng điều áp, máy bay đi Cần Thơ hạ cánh ở TP HCM
Hỏng điều áp, máy bay đi Cần Thơ hạ cánh ở TP HCM

Bay từ Hà Nội khi đến gần Cần Thơ, tổ bay phát hiện máy bay Vietnam Airlines bị hỏng 1 trong 2 hệ thống điều áp nên phi công đã xin vòng lại để hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:09

Niềm vui bất ngờ của nữ kỹ thuật viên “đảm việc nước, giỏi việc nhà”
Niềm vui bất ngờ của nữ kỹ thuật viên “đảm việc nước, giỏi việc nhà”

(Dân trí) - Đón tôi, tối muộn của 1 ngày mưa rét là nụ cười hiền, ánh mắt ấm áp , gương mặt phúc hậu, khó có thể nghĩ đây là một kỹ thuật viên của Viện Dược liệu từng luôn say sưa với những thử nghiệm đòi hỏi sự chính xác đến khắc nghiệt và có nhiều sáng kiến cải tiến trong công tác chuyên môn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:02

Hoa nào cho dáng mẹ gầy?
Hoa nào cho dáng mẹ gầy?

(Dân trí) - Trên bước đường lo toan, các chị dường như chẳng quan tâm đến cái gọi là ngày 8/3. Các chị chỉ biết tháng ba ngày tám vất vả ngược xuôi để bát cơm của con đầy hơn, để con được cắp sách tới trường. Với họ, chẳng hoa nào bằng gia đình bình yên, con cái sum vầy.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 07:44

Tâm sự của những “bông hồng vàng” tại các nút giao thông
Tâm sự của những “bông hồng vàng” tại các nút giao thông

(Dân trí) - “Phải đứng trên bục điều tiết giao thông là 1,5 tiếng mỗi ca nên rất mỏi; không dám nhìn lâu vào dòng phương tiện lưu thông vì dễ bị chóng mặt; mọi ánh mắt người đi đường đổ dồn vào mình nên cũng hơi ngại…” – đó là những chia sẻ của nữ CSGT Hà Nội.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 07:19

Bộ trưởng Thăng: Đường cao tốc không phải nơi "xí phần", "thử việc"
Bộ trưởng Thăng: Đường cao tốc không phải nơi "xí phần", "thử việc"

(Dân trí) - Kiểm tra tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua địa phận Quảng Nam vào ngày 7/3, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng quán triệt các nhà thầu, đơn vị thi công tinh thần làm việc "không thể thối lui"...

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bông hoa của núi rừng
Những bông hoa của núi rừng

(Dân trí) - Các thiếu nữ mơn mởn như bông hoa rừng, các bà các mẹ với ánh mắt sâu hút hồn người, nụ cười hồn hậu, đằm thắm giữa đại ngàn... là những bông hoa đẹp ở các huyện miền núi xứ Quảng dọc đường Trường Sơn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 01:00

Tất bật trên công trường xây dựng Tượng đài Bác Hồ
Tất bật trên công trường xây dựng Tượng đài Bác Hồ

(Dân trí) - Những ngày này, không khí thi công tại các công trình Tượng đài Bác, quảng trường Nguyễn Huệ kết nối nhà ga Metro…vô cùng tất bật để bàn giao vào cuối tháng 3/2015.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 10:27

Gần 20 người hoảng loạn kêu cứu trong chiếc xe khách lật nghiêng
Gần 20 người hoảng loạn kêu cứu trong chiếc xe khách lật nghiêng

(Dân trí) - Tránh chiếc xe máy sang đường, tài xế xe khách vội đánh lái khiến chiếc xe tông vào dải phân cách bằng bê tông, bay sang phần đường ngược chiều.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 05:41

Giáng chức Trưởng phòng Tài chính vì hàng loạt vi phạm
Giáng chức Trưởng phòng Tài chính vì hàng loạt vi phạm

(Dân trí) - Ông Lê Xuân Thành, Huyện ủy viên, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch UBND huyện, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa bị điều chuyển công tác vì có nhiều sai phạm.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 05:16

Hà Nội: Hoảng loạn vì cần cẩu dài gần 50m đổ gục xuống đường
Hà Nội: Hoảng loạn vì cần cẩu dài gần 50m đổ gục xuống đường

(Dân trí) - Trong lúc tài xế đang cho xe cẩu vươn cần ra để thử, khi đua hết độ dài 46m của tay cẩu, bất ngờ thân xe cẩu bị lộn ngược, tay cẩu dài gần 50m đổ gục xuống dọc theo đường Nguyễn Hữu Thọ.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 04:55

Bắn 1.000 quả pháo hoa tầm cao kỷ niệm 40 năm giải phóng Huế
Bắn 1.000 quả pháo hoa tầm cao kỷ niệm 40 năm giải phóng Huế

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 7/3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng toàn bộ Thừa Thiên Huế (26/3/1975-26/3/2015), tỉnh sẽ bắn pháo hoa tầm cao và nhiều hoạt động thiết thực khác để chào mừng ngày lễ.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 03:46

Vụ phóng hỏa đốt 5 người trong gia đình: Người vợ đã tử vong
Vụ phóng hỏa đốt 5 người trong gia đình: Người vợ đã tử vong

(Dân trí) - Ngày 7/3, Công an huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết, chị Phan Thị Thúy Ngân (31 tuổi, ngụ An Giang) – nạn nhân bị người chồng phóng hỏa trong đêm đã tử vong sau 10 ngày điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:35

8 giờ khống chế vụ cháy kinh hoàng tại công ty SamHo
8 giờ khống chế vụ cháy kinh hoàng tại công ty SamHo

(Dân trí) - 100 lính cứu hỏa phải chiến đấu tích cực suốt hơn 8 giờ mới khống chế được vụ cháy kinh hoàng tại Công ty TNHH Việt Nam SamHo vào đêm 6/3.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 01:56

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 4: “Tháo khoán” giấy phép, tiền vào túi ai?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 4: “Tháo khoán” giấy phép, tiền vào túi ai?

Với cơ chế quản lý hiện nay, vỉa hè đang là “bầu sữa ngọt” của không ít người, từ cán bộ quản lý nhà nước đến những doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý, kinh doanh các điểm đỗ xe. Câu chuyện đấu thầu, minh bạch thu chi của các điểm trông giữ ô tô, xe máy chưa biết bao giờ mới thành hiện thực!

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:19

Xe tải đổ vào đường ray, 4 toa tàu lật nghiêng
Xe tải đổ vào đường ray, 4 toa tàu lật nghiêng

(Dân trí) - Công an huyện Lạng Giang đang phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang điều tra làm rõ, khắc phục hậu quả vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Thứ bảy, 07/03/2015 - 11:40

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên lề đường vào rạng sáng
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên lề đường vào rạng sáng

“Bệnh viện đang chăm sóc một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi” - bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện quận 2, TP.HCM thông tin với báo chí vào sáng nay (7/3).

Thứ bảy, 07/03/2015 - 11:37

Một cháu bé chết bất thường tại điểm giữ trẻ
Một cháu bé chết bất thường tại điểm giữ trẻ

Đại tá Huỳnh Văn Tào, Trưởng Công an huyện Sông Hinh (Phú Yên), tối 6/3 cho biết cơ quan này đang điều tra vụ một cháu bé tử vong tại điểm giữ trẻ tư nhân của bà Nguyễn Thị Minh Thùy (ngụ thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông).

Thứ bảy, 07/03/2015 - 11:12