Thực phẩm an toàn cần minh bạch

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay Bộ này đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT) cho rằng để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, các nhà sản xuất chân chính phải liên kết lại với nhau để chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh: Nhà sản xuất cần liên kết lại để phát triển thị trường thực phẩm sạch, an toàn.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh: Nhà sản xuất cần liên kết lại để phát triển thị trường thực phẩm sạch, an toàn.

Tại Hội thảo “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch” diễn ra tại Hà Nội ngày 15/6, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy ngày càng tăng trong xã hội. Ăn gì, uống gì để đảm bảo vệ sinh đang là câu hỏi và nỗi lo lắng thường xuyên của tất cả mọi người dân. Do đó, theo Tiến sĩ Minh, để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, các nhà sản xuất cần liên kết lại với nhau và cần phải biết cách tự bảo vệ, cùng đứng về một phía để phát triển thị trường cho thực phẩm sạch.

“Thực phẩm an toàn cần minh bạch là yêu cầu của nhiều chính phủ và hiện đang là yêu cầu bức xúc của người tiêu dùng. Minh bạch trong sản xuất thực phẩm vừa liên quan đến vấn đề đạo đức, sự chính trực nhưng nội dung của nó liên quan trực tiếp đến các vấn đề kiến thức, kỹ thuật, khoa học” – Tiến sĩ Minh cho biết.

“Khi người tiêu dùng mua thực phẩm mà biết chính xác nguồn gốc xuất sứ sản phẩm đó ở đâu thì sẽ rất yên tâm, bởi khi có sự cố xảy ra cơ quan chức năng sẽ dễ dễ dàng truy tìm “thủ phạm” làm ra thực phẩm đó để xử lý. Do đó, thực phẩm an toàn cần phải minh bạch là rất cần thiết” – Tiến sĩ Minh nói thêm.

Cũng theo Tiến sĩ Minh, không một nền nông nghiệp nào có thể phát triển một cách bền vững nếu các nhà sản xuất không liên kết trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu và đáp ứng lợi ích người tiêu dùng. Đó chính là kinh nghiệm hết sức bổ ích, là nguồn cảm hứng để Liên Minh Nông nghiệp Việt Nam và Ban Vận động thành lập Liên minh Thực phẩm minh bạch tổ chức Hội thảo này với chủ đề “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch”.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Cũng tại Hội thảo, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ NN&PTNT rất ủng hộ sáng kiến tổ chức Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch để chủ động liên kết các nhà sản xuất nhằm đưa ra thị trường thực phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn. Bộ NN&PTNT cho rằng khẩu hiệu “Thực phẩm an toàn cần minh bạch” của Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch là tiêu 1 chí đúng đắn, phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay. Đây là yêu cầu cấp bách đặt ra trong quản lý chính quyền và xu thế quản lý an toàn thực phẩm thế giới, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định TTP và đã ký nhiều Hiệp định Thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới.

Việc các nhà sản xuất liên kết lại thông qua Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch không chỉ giúp giải quyết hiệu quả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa nông nghiệp từng bước lên sản xuất lớn và nâng cao vị thế nhà sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh trên trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ NN&PTNT mong muốn các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại sản xuất, kinh doanh thực phẩm hãy tích cực tham gia vào Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch. Chỉ có liên kết lại nông nghiệp Việt Nam mới có thể phát triển bền vững.

“Phải khẳng định rằng, thực phẩm sạch và an toàn được sản xuất ở nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, nhưng để tạo thành chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cần phải có sự liên kết chặt chẽ”- Thứ trưởng Nam nói trong bài phát biểu.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm