Thủ tướng nói về những điểm gây bất ngờ ở chủng Delta

(Dân trí) - Dù biến chủng Delta chưa có nghiên cứu đầy đủ song theo người đứng đầu Chính phủ, có một số đặc điểm đáng chú ý như nồng độ virus rất cao, chu kỳ lây lan nhanh hơn các chủng cũ...

Thủ tướng nói về những điểm gây bất ngờ ở chủng Delta - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, biến chủng mới diễn biến rất nhanh, nhanh hơn những gì 'tưởng tượng" (Ảnh: Quốc Chính).

Phát biểu tại phiên họp tổ ở Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vào tối qua (20/10) đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch tỉnh An Giang khi địa phương này phát sinh ổ dịch, có diễn biến rất nhanh. "Diễn biến nhanh hơn cái mà đồng chí tưởng tượng. Sáng nay Bộ Y tế xuống nắm tình hình, chỉ đạo", Thủ tướng nhấn mạnh.

Dù biến chủng Delta chưa có nghiên cứu đầy đủ song theo người đứng đầu Chính phủ, có một số đặc điểm đáng chú ý: Nồng độ virus rất cao, chu kỳ lây lan nhanh hơn các chủng cũ, chủng cũ 3-4 ngày nhưng chủng mới là 4-8 tiếng đồng hồ. Nhiều ca nhiễm không có biểu hiện. Việc phát hiện lâm sàng khó nên không phát hiện sớm sẽ không thể cách ly, điều trị sớm.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, với chủng Delta việc đào thải mầm bệnh cũng chậm hơn trước. Trước đây thực hiện cách ly 14 ngày vì 13 ngày đào thải rồi nhưng giờ 18-19 ngày mới đào thải hết. Chủng này bám vào niêm mạc chắc hơn. Thêm nữa, Covid-19 chủng Delta còn lây lan ra cả không khí trong khi chủng trước bay ngang rồi rơi xuống. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Ghi nhận dịch tễ cho thấy tỷ lệ ca bệnh nặng cũng cao hơn.

Tất cả những đặc điểm như vậy, theo Thủ tướng, chủng Delta đã gây cho chúng ta bất ngờ. Cái gì mới cũng tạo bất ngờ, bất ngờ nên gây một số lúng túng. Vì có nhiều điểm mới mà không phải ngày một ngày hai nghiên cứu được.

Thực tiễn chứng minh rõ, mầm bệnh Hà Nam đi về cách ly. Sau 14 ngày, trường hợp này tự do đi lại thì phát bệnh và lây lan.

Thủ tướng Chính phủ dẫn lại ví dụ ở TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM có điện ra báo cáo trường hợp, cả dãy nhà chủ động tự cách ly hết, chỉ mở cửa sổ thôi mà vẫn gây lây nhiễm.

"Chủng này khiến ta bất ngờ, không chỉ chúng ta mà các nước cũng bất ngờ", Thủ tướng.

Vừa qua, theo Thủ tướng, công tác chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính: giãn cách cách ly; xét nghiệm và điều trị. Với tinh thần phát hiện sớm, cách ly nhanh và điều trị tích cực, phòng chống dịch không có tiền lệ nên phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. "Diễn ra rất nhanh nên rút kinh nghiệm cũng không phải đơn giản, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau tình hình đã khác", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong đó, giãn cách cách ly phải nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể để nguồn lây không lây lan rộng. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng phải khoa học, hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Cuối cùng là điều trị phải tích cực, từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở thì người bệnh được tiếp cận nhanh với các biện pháp y tế mới không chuyển nặng và giảm tử vong.

Từ 3 trụ cột chính, Thủ tướng cho biết đã đưa ra được công thức ban đầu là "5K", sau đó phải thêm yếu tố vaccine. Khi quản lý trên diện rộng đất nước 100 triệu dân mà thủ công thì theo Thủ tướng, cũng không được, nên phải cộng thêm công nghệ, gắn với đề cao ý thức nhân dân.

Thủ tướng khẳng định, vừa qua chúng ta làm theo cách này và đã từng bước kiểm soát được tình hình. Với những khu vực bùng phát dịch, Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm là phải tập trung lực lượng. Do đó, cách tiếp cận toàn dân trong phòng chống dịch được đưa ra, gắn phương châm "mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ", dồn lực để khoanh vùng dập dịch.

Tuy nhiên thực tế nguồn lực điều kiện có hạn, năng lực hệ thống y tế, đặc biệt hệ thống cấp cơ sở còn hạn chế, chưa được đầu tư thỏa đáng về cơ sở vật chất lẫn con người...  Thủ tướng nhấn mạnh các định hướng trong thời gian tới sẽ tập trung chống dịch bệnh, thực hiện vaccine, nâng cao năng lực y tế, đặc biệt ở cấp cơ sở.