Thủ tướng: Không để dân bị đói, tập trung cho doanh nghiệp thêm sức khỏe

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ tập trung cho an sinh xã hội, để người dân không bị đói, thiếu ăn, thiếu mặc, tập trung cho doanh nghiệp có thêm sức khỏe...

Thủ tướng: Không để dân bị đói, tập trung cho doanh nghiệp thêm sức khỏe - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết các định hướng thời gian tới là tập trung chống dịch bệnh, thực hiện vaccine, nâng cao năng lực y tế, đặc biệt ở cấp cơ sở, bên cạnh đó là tập trung cho an sinh xã hội, tập trung cho doanh nghiệp... (Ảnh: Quốc Chính).

Phát biểu trong phiên họp tổ tại Quốc hội ngày 21/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phòng chống dịch là vấn đề quan tâm nhất của người dân hiện nay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, biến chủng virus Delta gây có tốc độ lây lan nhanh, nhiều nơi không kịp phản ứng, gây lúng túng. Thực tiễn chứng minh rõ có những trường hợp cách ly về, đi làm và tự do đi lại gây lây lan...

Vừa qua, theo Thủ tướng, công tác chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính: giãn cách cách ly; xét nghiệm và điều trị. Với tinh thần phát hiện sớm, cách ly nhanh và điều trị tích cực, phòng chống dịch không có tiền lệ nên phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Trong đó, giãn cách cách ly phải nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể để nguồn lây không lây lan rộng. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng phải khoa học, hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Cuối cùng là điều trị phải tích cực, từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở thì người bệnh được tiếp cận nhanh với các biện pháp y tế mới không chuyển nặng và giảm tử vong.

Từ 3 trụ cột chính, Thủ tướng cho biết đã đưa ra được công thức ban đầu là "5K", sau đó phải thêm yếu tố vaccine. Khi quản lý trên diện rộng đất nước 100 triệu dân mà thủ công thì theo Thủ tướng, cũng không được, nên phải cộng thêm công nghệ, gắn với đề cao ý thức nhân dân.

Thủ tướng khẳng định, vừa qua chúng ta làm theo cách này và đã từng bước kiểm soát được tình hình. Với những khu vực bùng phát dịch, Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm là phải tập trung lực lượng. Do đó, cách tiếp cận toàn dân trong phòng chống dịch được đưa ra, gắn phương châm "mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ", dồn lực để khoanh vùng dập dịch.

Tuy nhiên thực tế nguồn lực điều kiện có hạn, năng lực hệ thống y tế, đặc biệt hệ thống cấp cơ sở còn hạn chế, chưa được đầu tư thỏa đáng về cơ sở vật chất lẫn con người... Thủ tướng cũng nhìn nhận, khi có bất ngờ thì khó tránh khỏi bị động, lúng túng.

Đáng lưu ý theo Thủ tướng, vừa qua chúng ta phải dùng biện pháp hành chính cho phòng chống dịch, để tránh lây lan thì ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế xã hội. Khi chưa có thuốc, có vaccine thì chúng ta phải sử dùng biện pháp này.

Về mục tiêu và nhiệm vụ của năm tới, Thủ tướng nhấn mạnh các định hướng trong thời gian tới sẽ tập trung chống dịch bệnh, thực hiện vaccine, nâng cao năng lực y tế, đặc biệt ở cấp cơ sở. Thứ hai là tập trung cho an sinh xã hội để người dân không bị đói, không thiếu ăn thiếu mặc. Thứ ba, tập trung cho doanh nghiệp có thêm sức khỏe.

Và tiếp đến theo Thủ tướng, đó là tập trung vào hạ tầng chiến lược, góp phần vừa kéo vừa đẩy nền kinh tế, hạ tầng chiến lược phát triển, không gian phát triển lớn hơn, có điều kiện để tăng trưởng. Đồng thời tập trung cho cải cách và thủ tục hành chính đơn giản, không gây phiền hà và phức tạp cho nhân dân và doanh nghiệp…

Bàn về nhiệm vụ giải pháp kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết nền tảng vĩ mô tốt, đảm bảo các cân đối lớn nên cân đối điều chỉnh hợp lý. Để sao vừa giải quyết khó khăn trước mắt, vừa đảm bảo lâu dài.

"Không phải nóng vội trước mắt mà không nghĩ đến đoạn đường dài thì cũng không được. Sau này giải quyết hậu quả", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng chia sẻ thêm, tinh thần chung là điều chỉnh nhưng nghiên cứu kỹ trên cơ sở khoa học, thực tiễn, vừa đảm bảo trước mắt vừa đảm lâu dài. Tính toán thế nào làm sao nợ công không tăng quá nhiều, bội chi ngân sách hợp lý.