Thủ tướng kêu gọi đầu tư thật vào Sóc Trăng bằng cái tâm, cái tình

(Dân trí) - Thủ tướng lưu ý Sóc Trăng không đánh đổi thu hút đầu tư bằng mọi giá, phải vươn lên từ tiềm năng của địa phương. Thủ tướng đề nghị các doanh nhân đầu tư thật bằng cái tâm, cái tình...

Ngày 28/4, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề "Đồng hành - Hợp tác - Phát triển". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự có mặt của các đại diện doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư và tin tưởng rằng những dự án được trao quyết định đầu tư, những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư hôm nay sẽ khởi nguồn cho những dòng chảy đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Sóc Trăng trong thời gian tới.

Thủ tướng kêu gọi đầu tư thật vào Sóc Trăng bằng cái tâm, cái tình - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

"Tôi rất vui mừng được biết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay, Sóc Trăng lựa chọn, trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 12.000 tỷ đồng và ký ghi nhớ nghiên cứu khảo sát đầu tư với 19 doanh nghiệp, tổng mức đầu tư đăng ký trên 200.000 tỷ đồng. Đây là tin vui, tín hiệu khả quan đối với kinh tế - xã hội của Sóc Trăng và cả nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chia sẻ với Sóc Trăng về hệ sinh thái môi trường đầu tư công khai, minh bạch, an toàn, bền vững. Muốn vậy, phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao…

Thủ tướng kêu gọi đầu tư thật vào Sóc Trăng bằng cái tâm, cái tình - 2

Thủ tướng trao đổi với các nhà đầu tư bên lề hội nghị (Ảnh: XL).

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh không đánh đổi thu hút đầu tư bằng mọi giá, sử dụng hợp lý tài nguyên trong thu hút đầu tư; phát huy tinh thần tự lực, tự cường  lên từ bàn tay, khối óc, cửa biển, khung trời của địa phương mình. Đề nghị các nhà đầu tư hãy đầu tư thật bằng cái tâm, cái tình trên tinh thần đồng hành chia sẻ lợi ích.

Với kỳ vọng của tỉnh Sóc Trăng thời gian không xa sẽ bứt phá vươn lên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Sóc Trăng cần phát huy mạnh mẽ tinh thần, tính cách của người dân địa phương, để doanh nghiệp và người dân trên địa bàn được thực sự thụ hưởng kết quả phát triển kinh tế - xã hội. Sóc Trăng cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tạo đột phá phát triển trên các lĩnh vực.

Thủ tướng kêu gọi đầu tư thật vào Sóc Trăng bằng cái tâm, cái tình - 3

Tại hội nghị, UBND tỉnh Sóc Trăng trao 4 quyết định chủ trương đầu tư; ký kết 18 biên bản ghi nhớ nghiên cứu, khảo sát đầu tư, với tổng vốn đầu tư các dự án 212.000 tỷ đồng, trên các lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, năng lượng, giao thông, xây dựng, đô thị, logistics, chuyển đổi số... (Ảnh: XL).

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết năm 2020 và 2021 dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, với quyết tâm cùng các giải pháp chỉ đạo đúng đắn, tỉnh đã tạo được niềm tin với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, gia tăng vốn đầu tư ngoài ngân sách cho tỉnh.

Sóc Trăng luôn đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc thường xuyên họp mặt, đối thoại để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị nhằm kịp thời giải quyết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Để thu hút đầu tư, Sóc Trăng cũng đã chuẩn bị lực lượng lao động chất lượng cao. Với dân số hơn 1,2 triệu người, lực lượng lao động hơn 642.000 người, trong đó lực lượng lao động đã qua đào tạo chiếm 61%, tỉnh đảm bảo cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Sóc Trăng, tỉnh xác định định hướng thu hút đầu tư giai đoạn 2022-2025 theo 4 hành lang kinh tế, gồm: Hành lang kinh tế ven biển với trọng tâm là phát triển dịch vụ du lịch, kinh tế biển; hành lang kinh tế Bắc - Nam, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị; hành lang kinh tế Đông - Tây với trọng tâm phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến; hành lang kinh tế trung tâm với trọng tâm là phát triển dịch vụ chất lượng cao.

Sóc Trăng cũng xác định 5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng đó là dịch vụ logistics cảng biển, hạ tầng công nghiệp - đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và năng lượng tái tạo.

"Để hiện thực hóa những định hướng phát triển của tỉnh cũng như kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác, Sóc Trăng cam kết thực hiện phương châm "4 đồng hành", đó là đồng hành cùng nhà đầu tư khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư đảm bảo phù hợp quy hoạch phát triển của tỉnh, đồng thời đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư; đồng hành cùng nhà đầu tư trong việc giải quyết các thủ tục hành chính để triển khai dự án kể cả những thủ tục thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ ngành trung ương; đồng hành cùng nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư xây dựng khi tỉnh cam kết đầu tư hạ tầng, đường giao thông, cấp điện, cấp nước...; đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư, vận hành thương mại của dự án", Chủ tịch Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết.