Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế rất quyết liệt với Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tinh thần xử lý của Bộ với “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai rất quyết liệt, đã cách ly gần 4.000 người...

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dành nhiều thời gian để nói về việc kiểm soát “ổ dịch” trong Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay từ đầu đã thống nhất cứ có dịch ở khoa nào trong Bệnh viện Bạch Mai thì phong tỏa khoa đó. Tuy nhiên, qua điều tra, đánh giá, các chuyên gia y tế không tìm ra được nguồn lây nhiễm trong viện. Vì vậy, Bộ Y tế đã cho xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở viện để tìm ra nguồn lây nhiễm.

Tổng cộng ngành y tế đã lấy hơn 6.000 mẫu để xét nghiệm, đến nay có 5.668 mẫu được làm cho kết quả âm tính và phát hiện 9 trường hợp dương tính.

Ông Long cho biết, trong 9 trường hợp dương tính có 7 người thuộc Công ty Trường Sinh (cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế rất quyết liệt với Bệnh viện Bạch Mai - 1

Bệnh viện Bạch Mai

Đến ngày 27/2, khi phát hiện 2 trường hợp ở Công ty Trường Sinh, Bộ Y tế đã thảo luận và cho rằng, nguồn bệnh ở công ty là chính chứ không phải từ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai từ 0h ngày 28/3.

“Như vậy, thái độ và tinh thần xử lý của Bộ Y tế ở đây đã rất quyết liệt. Dù đây là bệnh viện tuyến cuối, dù số cách ly lên đến gần 4.000 người, nhưng Bộ Y tế vẫn quyết định làm việc này”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao Hà Nội và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát 4.500 bệnh nhân và 34.000 bệnh nhân điều trị ngoại trú tại đây, từ ngày 12/3 đến nay. Hiện Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt cho Bệnh viện Bạch Mai để truy quét tất cả người dân từ bệnh viện đi ra.

Vấn đề liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay khiến Bộ Y tế rất lo lắng, đó là tìm ra được nguồn truyền nhiễm, trong đó có những nhân viên làm cho Công ty Trường Sinh.

Theo ông Long, “nguồn truyền nhiễm” này có nhiều công ty con, có trường hợp lên Thái Nguyên, lực lượng y tế “bắt được” và xét nghiệm dương tính Covid-19. Có trường hợp đi về Hà Nam, Bộ Y tế cũng phát hiện dương tính.

Trước những lo lắng trên, sáng 29/3, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc, khoanh lại Công ty Trường Sinh và toàn bộ nhân viên của công ty này.

Vấn đề thứ 2 đặt ra hiện nay được ông Long cho biết, đó là mạng lưới những người chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện. Mang lưới này giao lưu, giao tiếp với nhau trên mạng xã hội chứ không phải là một tổ chức cụ thể nào.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay, mạng lưới này tỏa khắp các bệnh viện khi được thuê chăm sóc bệnh nhân. Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an khoanh thật nhanh mạng lưới này lại.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện có rất nhiều thông tin về “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai được dư luận xã hội rất quan tâm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta vẫn đang kiết soát tốt vấn đề này. Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 88 trên thế giới về số người mắc bệnh. Trong các ca công bố nhiễm bệnh, có rất nhiều ca kiểm soát ngay từ khi đặt chân vào Việt Nam.

“Tình hình rất phức tạp, cả bên trong và bên ngoài nhưng phải khẳng định các giải pháp chúng ta làm rất đúng. Nếu chúng ta tuân thủ các quy định của Chính phủ, của Thủ tướng, các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thì sẽ kiểm soát được”, ông Đam nói.

 

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm