Đang "truy" số điện thoại của 26.000 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông mới xác định được số điện thoại của 19.000 người và đã nhắn tin cho họ đi khai báo y tế. Bộ đang cố gắng xác minh số điện thoại của 26.000 người còn lại.

Sáng 29/3, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các tỉnh thành, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ ngày 12 đến 27/3, có khoảng 39.000 bệnh nhân (cả nội trú và ngoại trú) điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện này có khoảng 6.000 nhân viên và người phục vụ.

Như vậy, trong thời điểm có những diễn biến liên quan đến dịch Covid-19, trong Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 45.000 người. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nếu chúng ta có được số điện thoại của những người này thì sẽ xác định được cả số người tiếp xúc gần và nhắn tin cho họ đi khai báo y tế.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông mới xác định được số điện thoại của 19.000 người, phân bổ theo tỉnh thành và đã nhắn tin cho họ đi khai báo y tế. Bộ thông tin và Truyền thông đang cố gắng xác minh số điện thoại di động của 26.000 người còn lại, dự kiến đến đầu giờ chiều nay sẽ có.

Đang truy số điện thoại của 26.000 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai - 1

Lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn người ra vào Bệnh viện Bạch Mai trước ngày "đóng băng"

Từ sự việc liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, từ nay, các bệnh viện nên ghi lại số điện thoại bệnh nhân vào khám. “Như hiện nay, việc tìm số điện thoại gặp nhiều khó khăn, phải lấy từ rất nhiều nguồn mới ra được”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Để giảm tải các bệnh viện, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các bệnh viện nên tăng cường khám bệnh từ xa. Hiện chúng ta có các phần mềm làm được việc này. Và cũng có khoảng 70% bệnh có thể khám từ xa. Một số nước đã yêu cầu bắt buộc mọi cơ sở y tế phải thực hiện khám bệnh từ xa.

Nếu được đồng ý với đề nghị trên, Bộ trưởng Hùng cho biết, ngành thông tin và truyền thông có thể giúp tất cả các bệnh viện trang bị hệ thống để thực hiện khám bệnh từ xa. Làm được như vậy sẽ giảm tải cho các bệnh viện trước những diễn biến của dịch Covid-19 như hiện nay.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị Chính phủ cân nhắc cho cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà. Trước mắt có thể một ngày làm ở nhà, một ngày đến cơ quan.

“Chúng ta có đủ công cụ, công nghệ họp trực tuyến đến từng người, quản lý công việc từ xa để làm việc tại nhà mà vẫn hiệu quả”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Quang Phong

Đọc thêm
Đang được quan tâm