Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19

(Dân trí) - Sáng 24/2, hệ thống nhà thuốc Long Châu chính thức mở bán thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir cho F0 điều trị theo chỉ định. Tuy vậy, rất nhiều người không thể mua được loại thuốc này.

Người dân lắc đầu ngán ngẩm khi không mua được thuốc điều trị Covid-19 trong ngày đầu mở bán.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 1

Sáng 24/2, thuốc có hoạt chất Molnupiravir được chính thức bán trên 500 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc. Thuốc chỉ được bán cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà khi có chỉ định của bác sĩ, với mức giá 250.000 đồng/1 liệu trình điều trị.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 2

Theo ghi nhận, vào lúc hơn 8h sáng nay tại nhà thuốc Long Châu trên đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, Hà Nội), rất đông người dân đã xếp hàng chờ tới lượt vào mua các loại thuốc kháng sinh và cả loại thuốc điều trị Covid-19 mới bày bán.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 3

Trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ, phóng viên đã ghi nhận được hàng chục trường hợp người dân phải ngán ngẩm, lắc đầu ra về vì không mua được thuốc điều trị Covid-19 có hoạt chất Molnupiravir. Nhiều người đặt câu hỏi rằng y tế địa phương chỉ hướng dẫn điều trị từ xa cho các F0 tự cách ly tại nhà, không tiếp xúc và làm việc trực tiếp thì các F0 làm cách nào để có được đơn thuốc hoặc phiếu chỉ định của bác sĩ.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 4

Lặng lẽ dắt xe ra về vì không thể mua được thuốc điều trị Covid-19, anh Lưu Văn Thọ ở phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Bản thân bị mắc F0 từ hôm chủ nhật tuần trước và đã khỏi, nhưng người vợ và con gái lại bị lây nhiễm từ tôi. Hôm qua đọc trên báo thấy sẽ mở bán thuốc điều trị Covid tại nhà thuốc Long Châu nên sáng nay tôi ra hỏi mua thuốc cho vợ con thì họ nói không bán vì không có đơn thuốc của bác sỹ".

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 5

"Tôi không biết là thuốc này có tác dụng phụ như thế nào, nhưng tôi thấy như vậy là rất phiền phức. Quan điểm cá nhân của tôi là có giấy xác nhận PCR dương tính thì nên bán cho người ta và hướng dẫn cách sử dụng cụ thể để phục vụ cho những người điều trị tại nhà", anh Thọ nói thêm.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 6

Một số trường hợp tới mua thuốc có hoạt chất Molnupiravir về để dự phòng trong trường hợp người nhà mắc Covid-19 cũng bị nhân viên nhà thuốc từ chối bán.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 7

Một số tài xế công nghệ đi mua thuốc điều trị Covid-19 giúp khách hàng là F0 đang bị cách ly cũng phải ngao ngán, lắc đầu ra về.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 8

Theo thông tin từ nhà thuốc, trong sáng nay, chỉ có duy nhất một trường hợp mua được thuốc điều trị Covid-19 hiệu Molravir 400 với giá 250.000 đồng/ một liệu trình điều trị. Trường hợp này có mang theo đơn thuốc của bác sỹ.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 9

Tính ra giá mỗi viên thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir tương ứng 12.500 đồng. Loạt thuốc bán ra là Molravir 400 do Công ty Boston Việt Nam hoặc Molnupiravir Stella 400mg do Công ty Stellapharm sản xuất tại Việt Nam.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 10

Cũng theo nguồn tin từ chuỗi bán lẻ thuốc điều trị Covid-19, ngay sau hợp đồng mua 1 triệu viên đầu tiên, FPT Long Châu đã tiếp tục đặt lô tiếp theo lên tới 5 triệu viên thuốc điều trị Covid-19 để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người bệnh trên toàn quốc.

Thiếu đơn bác sĩ, người dân ngán ngẩm khi không được mua thuốc trị Covid-19 - 11

Tại một nhà thuốc Long Châu khác nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), rất đông người đã tới xếp hàng, hỏi mua thuốc điều trị Covid-19 trong sáng nay.