Thanh Hóa:

Kit test, thuốc điều trị Covid-19 hiếm hàng, loạn giá

(Dân trí) - Nhiều cơ sở thuốc tân dược trên địa bàn Thanh Hóa không chỉ "cháy" hàng kit test mà giá mỗi nơi mỗi khác, đang khiến người tiêu dùng hoang mang, bên cạnh đó, thuốc điều trị Covid-19 cũng tăng cao.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 mới tăng cao trong những ngày gần đây đã khiến nhiều người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đổ xô đi mua các bộ kit test nhanh Covid-19 để tự xét nghiệm. Nhu cầu tăng cao khiến mặt hàng này đã có dấu hiệu khan hiếm, tăng giá bán. 

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí trong sáng 23/2 tại thành phố Thanh Hóa, một số đơn vị kinh doanh thuốc tân dược đã hết hàng kit test nhanh Covid-19. Nhiều người dân đi các cửa hàng vẫn không mua được sản phẩm này.

Kit test, thuốc điều trị Covid-19 hiếm hàng, loạn giá - 1

Người dân đổ xô đi mua thuốc tại các cửa hàng thuốc tân dược.

Đại diện một đơn vị kinh doanh thuốc cho biết, một tuần trở lại đây, bình quân mỗi ngày đơn vị bán khoảng 1.500 bộ kit test Covid-19, tăng gấp 4-5 lần so với trước Tết. Phần lớn kit test nhập khẩu, giá nhập vào cũng tăng nên hiện nay giá bán ra cũng tăng khoảng 15 - 30% so với trước Tết. Nhu cầu mua tăng cao, nên có thời điểm đơn vị không còn hàng để bán.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện đã nhận điều trị cho gần 200 bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên hiện nay đang gặp khó khăn về kit test, mặt hàng này hiện nay rất khan hiếm gây khó khăn trong công tác khám chữa bệnh.

Chị Nguyễn Thị Vân (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) cho biết, đã đi 3 cửa hàng rồi nhưng vẫn chưa mua được kit test nhanh Covid-19. "Dịch căng thẳng, người người nhà nhà mua nên nhiều nơi hết hàng. Nhiều cửa hàng, lúc hỏi họ nói còn nhưng khi xếp hàng đến lượt mình thì kit test đã hết", chị Vân nói.

Kit test, thuốc điều trị Covid-19 hiếm hàng, loạn giá - 2

Khách hàng phải xếp hàng chờ rất lâu mới đến lượt.

Khách hàng này cũng cho biết, không chỉ khan hiếm hàng, giá kit test cũng tăng "chóng mặt". Nếu như trước Tết mua bộ kit test nhanh chỉ khoảng 50.000 đồng, sau Tết tăng lên 60.000 đồng thì bây giờ lên đến 90.000 đồng/bộ.

Theo ghi nhận, giá kit test cũng "loạn" với nhiều mức khác nhau. Một số cửa hàng bán thuốc lớn niêm yết giá bán 75.000 đồng/bộ, thế nhưng, một số cửa hàng vẫn bán 80.000-90.000 đồng/bộ.

Thuốc tân dược cũng tăng cao, đặc biệt là thuốc Molnupiravir nếu trước Tết giá rơi vào 200.000-250.000 đồng thì hiện đã lên 300.000-400.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng hầu hết đã "cháy hàng" loại thuốc này.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng đổ xô đi tìm kiếm mua các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh, vitamin, thuốc xịt mũi, súc miệng... khiến cho các mặt hàng này cũng không ngừng tăng giá.

Kit test, thuốc điều trị Covid-19 hiếm hàng, loạn giá - 3

Rất ít cửa hàng bán thuốc công khai giá như thế này.

Đáng lo ngại nhất là hiện nay xảy ra tình trạng, nhiều người dân không mua được bộ kit test nhanh Covid-19 do khan hiếm hàng nên phải mua sản phẩm này trên mạng xã hội hoặc qua giới thiệu của người thân, bạn bè... với giá dao động từ 65.000-120.000 đồng/bộ. Rất nhiều hãng kit test được quảng cáo từ Hàn Quốc, Mỹ,… được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Ngoài ra, người dân cũng tìm mua các loại thuốc điều trị Covid-19 được giới thiệu là hàng xách tay và rao bán rầm rộ trên mạng, điển hình là các loại thuốc: Areplivir, Arbidol… Đây là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng tăng giá bán hoặc trà trộn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trục lợi.

Theo đại diện Công ty thiết bị y tế An Sinh, do số người mắc Covid-19 tăng nên thời gian này, mặt hàng kit test Covid-19 gần như không có để bán. Đại diện đơn vị này cũng khẳng định, các mặt hàng liên quan đến Covid-19, họ không tăng giá, một số mặt hàng nhập nếu giá cao quá thì đơn vị sẽ không nhập về.

Kit test, thuốc điều trị Covid-19 hiếm hàng, loạn giá - 4

Kit test đang có nhiều giá khác nhau tại các cửa hàng.

Trao đổi với Dân trí, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, trong chiều nay (23/2), đoàn của Sở Y tế Thanh Hóa sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm tra hoạt động tại các cơ sở tân dược trên địa bàn để có những chấn chỉnh, cũng như xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cũng cho biết: "Do tăng số lượng F1, F0 nên nhu cầu mua kit test cũng tăng cao trong thời gian vừa qua, khi cung không đáp ứng được cầu dẫn đến khan hiếm hàng hóa. Hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu các bộ phận liên tục giám sát và kiểm tra các cơ sở phải bán đúng giá và phải niêm yết giá, nếu có dấu hiệu vi phạm, găm hàng phải xử lý".

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa, thời gian qua đơn vị đã phát hiện một số trường hợp thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được lưu hành trên thị trường và hiện đang làm quy trình để xử lý.