Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Lễ thượng cờ và lễ diễu binh quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Vĩ tuyến 17.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 1

Sáng 30/4, hòa chung không khí hào hùng của cả nước chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022), tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ Thống nhất non sông năm 2022 (Ảnh: Minh Tân).

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 2

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng nhiều lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương và cán bộ, nhân dân Quảng Trị.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 3

Trong không khí trang nghiêm, trên nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo dần lên cột cờ tại Kỳ đài Hiền Lương lịch sử.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 4

Các đại biểu và hàng vạn người dân đã kính cẩn nghiêng mình ôn lại ký ức về một thời kì lịch sử hào hùng, đầy oanh liệt, vẻ vang nhưng cũng thấm đẫm máu xương và nước mắt của quân và dân ta.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 5

Hiệp định Geneve được ký kết ngày 20/7/1954 đã chia đất nước thành hai miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17, dòng sông Bến Hải làm ranh giới tạm thời. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất. Kẻ thù đã thực hiện nhiều cuộc hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học cùng chiến lược chiến tranh ác liệt nhằm đưa Quảng Trị trở thành "vành đai trắng", biến Quảng Trị trở thành vùng "đất lửa".

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 6

Lễ diễu binh, diễu hành được tổ chức trang nghiêm trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 7

Lực lượng quân đội tham gia Lễ diễu binh, diễu hành mừng kỷ niệm 47 năm đất nước thống nhất và 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 8

Ôn lại truyền thống hào hùng của tỉnh Quảng Trị trong những năm tháng chiến tranh, ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: Năm tháng đã qua đi nhưng những ký ức về những chiến công hào hùng, vẻ vang trên đôi bờ Vĩ tuyến 17 của quân và dân Quảng Trị cùng cả nước, đã khắc ghi vào lịch sử của dân tộc, sống mãi trong mỗi trái tim người dân Việt Nam và tiềm thức nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng thống nhất non sông, là ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 9

50 năm, kể từ ngày quê hương được giải phóng, từ xuất phát điểm thấp của vùng đất hoang tàn sau chiến tranh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách xây dựng, phát triển quê hương ngày càng đi lên. Quảng Trị đã tạo dựng được nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững cùng bè bạn trong cả nước.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 10

Đoàn diễu binh, diễu hành đi qua sông Bến Hải, vĩ tuyến 17 - minh chứng mang nỗi đau chia cắt hàng chục năm trước (Ảnh: Minh Tân).

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 11

Các lực lượng của tỉnh Quảng Trị hân hoan trong ngày hội lớn của quê hương (Ảnh: Minh Tân).

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 12

Lực lượng cảnh sát nhân dân Quảng Trị bước đi trang nghiêm trong tiếng nhạc hùng tráng của lễ diễu binh.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 13
Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 14

Lực lượng an ninh nhân dân tham gia lễ diễu binh tại Lễ kỷ niệm 47 năm đất nước thống nhất.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 15

Đoàn diễu binh đi lên cầu Hiền Lương.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 16

Trong cuộc kháng chiến cũng như thời bình, lực lượng du kích, dân quân đóng vai trò quan trọng góp phần làm nên những chiến công.

Thiêng liêng Lễ thượng cờ và diễu binh tại Vĩ tuyến 17 - 17

Ngày 1/5/1972, Quảng Trị - tỉnh đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Cùng với việc chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng, đặc biệt sự kiện "81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972" đã đánh dấu một mốc son vẻ vang Quảng Trị cùng cả nước, vì cả nước vượt qua muôn trùng thử thách, chông gai" viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975.