Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất

(Dân trí) - Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Vĩ tuyến 17 - cầu Hiền Lương trở thành ranh giới chia cắt 2 miền Nam - Bắc. 21 năm sau, non sông mới nối liền một dải...

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 1

Tháng 7/1954, khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đất nước tạm thời chia đôi ở Vĩ tuyến 17 - nơi dòng sông Bến Hải. Cầu Hiền Lương với vị trí bắc qua đôi bờ cũng trở thành "điểm nối" hai nửa non sông.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 2

Dù chỉ cách nhau một cây cầu, nhưng phải đến 21 năm sau ngày bị chia cắt, đất nước mới thống nhất.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 3

Hàng năm, đến ngày 30/4, hàng triệu trái tim của người dân cả nước đều hướng về Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải để ôn lại ký ức của một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử, cũng như tri ân sâu sắc những hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh ngã xuống để đất nước có được như hôm nay.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 4

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Vĩ tuyến 17 là những cái tên quen thuộc đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam, nay đã trở thành biểu tượng của niềm vui đoàn tụ, khát vọng hòa bình của thời đại.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 5

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022) trong Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" vào sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức diễu binh, diễu hành với quy mô lớn.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 6

Những ngày qua, đã có hàng nghìn cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước đã trở lại Quảng Trị - mảnh đất từng là chiến trường năm xưa để ôn lại những kỷ niệm một thời vào sinh, ra tử, anh dũng chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược, thống nhất non sông. Đi qua Vĩ tuyến 17, đôi bờ Hiền Lương (Quảng Trị), nhiều cựu chiến binh vui mừng trước sự đổi thay, phát triển của vùng "đất lửa", tưởng nhớ những đồng đội đã từng sát cánh chiến đấu, hy sinh.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 7

Người dân đi qua cây cầu lịch sử mang tên Hiền Lương năm xưa, cây cầu từng mang nặng nỗi đau chia cắt đất nước suốt hơn 2 thập kỷ. Những ngày qua, đôi bờ Hiền Lương được trang trí cờ hoa rực rỡ để chào mừng ngày hội lớn, ngày hội "Thống nhất non sông".

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 8

Cây cầu nối 2 miền Nam - Bắc được sơn 2 màu, màu xanh phía bờ Bắc và màu vàng phía Nam. Để đưa cuộc chiến đến thắng lợi, thống nhất đất nước, biết bao người con của quê hương, đất nước đã anh dũng ngã xuống. Hơn nửa thế kỷ hòa bình, vùng "đất lửa" đã hồi sinh và phát triển.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 9

Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất, nơi trưng bày nhiều tư liệu về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 10

Trong cuộc chiến tranh, những cuộc đấu loa, đấu cờ diễn ra bên dòng sông lịch sử cũng khốc liệt không kém súng đạn.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 11

Tượng đài thống nhất ở phía bờ Nam di tích Hiền Lương.

Đôi bờ Hiền Lương - Vĩ tuyến 17 rực rỡ trước ngày hội thống nhất - 12

Nhìn từ phía bờ Nam Di tích Hiền lương, cờ hoa được trang trí rực rỡ. Người dân cả nước có thể cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất nơi đây sau 50 năm giải phóng.