Thứ hai, 09/11/2020 - 21:15

Thanh niên cứu 3 người phụ nữ: “Chậm chút nữa, chắc không còn ai sống!”

Dân trí

Khi phát hiện 3 người phụ nữ bị nước cuốn trôi khi qua cầu, không chút đắn đo, anh Xuôn lao nhanh ra giữa dòng nước xoáy, cứu 3 người lên bờ an toàn.

Những ngày qua, câu chuyện Hồ Văn Xuôn (26 tuổi, trú tại thôn Nguồn Rào - Pin, xã Hướng Sơn) cứu 3 người phụ nữ giữa dòng nước xoáy vẫn được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi và dành cho anh những lời tốt đẹp, ca ngợi tấm lòng dũng cảm của chàng trai trẻ người Vân Kiều.

Ngay sau khi nắm bắt sự việc, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chính quyền huyện Hướng Hóa cũng đã có sự động viên kịp thời. 

Thanh niên cứu 3 người phụ nữ: “Chậm chút nữa, chắc không còn ai sống!” - 1

Lãnh đạo huyện Hướng Hóa trao giấy khen cho anh Xuôn.

Vào ngày 8/11, đoàn cán bộ UBND huyện đã vào xã Hướng Sơn trao giấy khen cùng món quà 5 triệu đồng cho anh Xuôn. Nhận món quà, anh Xuôn tìm đến 3 người phụ nữ được anh cứu sống và ngỏ ý tặng lại cho mỗi người 1 triệu đồng.

Liều mình cứu 3 người giữa dòng nước lũ

Sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 6/11, sau khi nhận quà cứu trợ lũ lụt, những người dân xã Hướng Sơn, trong đó có nhiều phụ nữ băng qua cầu Nguồn Rào trở về nhà.

Do lượng lớn đất đá, cây cối bị cuốn vào chân cầu, bồi lấp khiến nước sông Nguồn Rào tràn lên mặt cầu.

Thanh niên cứu 3 người phụ nữ: “Chậm chút nữa, chắc không còn ai sống!” - 2

Thời điểm xảy ra vụ việc, dòng nước khá lớn, được người dân quay lại.

Chiều hôm đó, anh Xuôn cùng thanh niên trong bản đi nhận quà trở về. Khi sang được bờ bên kia, 2 người quay lại để hỗ trợ những người khác cùng qua. Lúc đó, chị Hồ Thị Cô (trú ở thôn Hồ, xã Hướng Sơn) đi nhận hàng cứu trợ về, ra đến giữa cầu thì bị nước cuốn. Những người khác hốt hoảng hô to “có người bị nước cuốn”.

Ngay lập tức, Xuôn quay đầu chạy đến phía giữa cầu, rồi nhảy xuống dòng nước lũ. 

Mặc dù có chút kinh nghiệm về bơi, nhưng Xuôn biết, nước chảy xiết rất nguy hiểm, hơn nữa, dưới dòng nước có nhiều tảng đá to.

Khi tiếp cận được chị Cô, anh ôm ngang bụng người phụ nữ, ghì chặt vào mình rồi bơi giật lùi. “Kéo lùi như rứa lỡ có va trúng đá thì trúng mình chứ không trúng họ”, Hồ Văn Xuôn nhớ lại.

Khi lên được bờ, chị Cô mặt tái mét, nhưng may mắn không xây xước gì.

Thấy nước chảy xiết, nên anh Xuôn và nhóm thanh niên quyết định sẽ ở lại để đưa những người phụ nữ sang cầu. Anh Xuôn dìu Hồ Thị Xăm (thôn Nguồn Rào) đến giữa cầu, thì bất ngờ người đi kế là Hồ Thị Tim (thôn Hồ, xã Hướng Sơn) bị trượt chân. Tim bám lấy Xăm, khiến cả 2 bị cuốn xuống vùng nước xoáy.

Đông người đứng trên bờ, nhưng chỉ mình Xuôn nhảy xuống nước, anh hít một hơi dài, liền lao đến vùng nước xoáy rồi dùng tay đẩy mạnh 1 người ra ngoài. Anh thoát ra được vùng nước xoáy, rồi lại lao vào và may mắn cứu luôn được người còn lại.

Không kịp nghĩ đến chuyện sống chết

Anh Xuôn nói rằng: “Lúc nhảy xuống thì không nghĩ đến chuyện sống chết, bởi nếu chậm chân chút nữa, chắc không còn ai sống sót. Khi về nhà mới thấy sợ hãi, sợ không được gặp lại vợ và con nhỏ”.

Thanh niên cứu 3 người phụ nữ: “Chậm chút nữa, chắc không còn ai sống!” - 3

Chàng trai trẻ dũng cảm cứu người ôm đứa con nhỏ

Sau khi cứu người, vết thương ở chân của anh Xuôn được cán bộ xã và nhân viên y tế kịp thời chăm sóc, đến nay cơ bản ổn định.

Anh Xuôn cưới vợ được hơn một năm, con đầu lòng gần 2 tháng tuổi. Cả gia đình ở trong căn nhà sàn nhỏ dựng trên đất của bố mẹ. 

Vợ anh Xuôn là Hồ Thị Tem khi biết chuyện chồng cứu được 3 người phụ nữ trong xã cũng nửa mừng, nửa lo. Mừng vì cả bốn người đều may mắn thoát nạn, lo vì nghĩ lại tình cảnh nguy hiểm đó, nước đang chảy xiết, nếu chuyện không hay xảy ra thì vợ và đứa con còn rất nhỏ sẽ sống trong đau khổ. 

Anh Xuôn tâm sự, khi đưa cả 3 người phụ nữ lên bờ an toàn, nhìn clip người dân quay lại thì mới thấy sợ. Nhưng lúc đó bản thân chẳng kịp nghĩ gì cả, nếu là mình rơi vào tình huống nguy hiểm ấy người thân cũng rất buồn. Thì những người phụ nữ kia, nếu gặp chuyện không may thì gia đình họ cũng đau đớn không kém.

Vợ chồng Xuôn rất nghèo, đến chiếc xe mô tô cà tàng cũng không có, mỗi lúc đi đâu xa đi mượn quanh xóm. Ngôi nhà sàn mà vợ chồng anh đang ở cũng lụp xụp, trong nhà không có gì giá trị.

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, gia đình anh cũng như bao gia đình khác tại xã Hướng Sơn bị ảnh hưởng nặng nề.

Thanh niên cứu 3 người phụ nữ: “Chậm chút nữa, chắc không còn ai sống!” - 4

Chính quyền huy động lực lượng khơi thông dòng chảy cầu Nguồn Rào

Ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn đánh giá, tinh thần dũng cảm của anh Hồ Văn Xuôn rất đáng khen ngợi. Ngoài sự động viên của UBND huyện, xã cũng sẽ có hình thức khen thưởng, biểu dương.

Đăng Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất