Thứ bảy, 07/11/2020 - 15:12

Quảng Trị:

Đi nhận hàng từ thiện, ba phụ nữ bị cuốn trôi

Dân trí

Khi đi qua cầu, do nước đổ về bất ngờ khiến 3 phụ nữ tại xã miền núi Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị bị cuốn trôi. Người dân phát hiện sự việc đã lao xuống ứng cứu.

Sáng 7/11, ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa xác nhận sự việc và cho biết, ngày hôm nay đã huy động lực lượng, phương tiện khơi thông dưới cầu Nguồn Rào bị ảnh hưởng dòng chảy do sạt lở đất đá gây bồi lấp.

Theo lãnh đạo xã Hướng Sơn, sự việc xảy ra vào chiều qua (6/11), người dân đi nhận hàng cứu trợ về, khi qua cầu Nguồn Rào (thôn Nguồn Rào) thì gặp dòng nước đổ về bất ngờ, khiến 3 người phụ nữ bị cuốn trôi.

Lúc xảy ra sự cố, rất may có anh Hồ Suôn và một số người dân địa phương hỗ trợ, kịp thời ứng cứu nên 3 người phụ nữ được đưa lên bờ an toàn.

Đi nhận hàng từ thiện, ba phụ nữ bị cuốn trôi - 1

Lực lượng chức năng đang khắc phục tắc nghẽn tại cầu Nguồn Rào

Được biết, các đợt mưa lũ vừa qua, do sạt lở nên lượng đất, đá và cây cối đổ về khá lớn, vùi lấp dưới cầu, khiến nước không chảy được và tràn lên mặt cầu.

Khi nước rút, chính quyền đã đưa phương tiện vào khắc phục, nhưng do mưa và sình lầy nên không qua được.

Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn nói rằng, dù đã bố trí lực lượng dân quân cảnh báo nguy hiểm, nhưng thấy nước chảy trên mặt không lớn nên người dân chủ quan. 

“Sáng nay, chính quyền đã huy động hàng trăm người dân và máy múc để khơi thông dòng chảy dưới cầu Nguồn Rào. Dự kiến, chiều nay sẽ hoàn thành việc khơi thông dòng chảy để người dân qua lại bình thường”, ông Tường nói.

Quảng Bình di dời hơn 30 hộ dân trong vùng sạt lở

Bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nằm ngay dưới chân núi. Trong trận mưa lũ vừa qua, tại khu vực này xuất hiện liên tiếp 3 điểm sạt lở, kéo dài hơn 700m, rất nguy hiểm. Nhằm đảm bảo an toàn, các hộ dân tại bản Sắt đã phải rời nhà, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền dựng lán ở khu vực đồi đối diện bản để tránh trú.

Trước tình trạng sạt lở núi tại bản Sắt, gây nguy hiểm mỗi khi có mưa lớn, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các thủ tục cần thiết, lập quy hoạch di dời dân và tiến hành xây dựng khu tái định cư cho người dân vào đầu năm 2021. Được biết, bản Sắt hiện có 34 hộ dân với 152 nhân khẩu.

Đi nhận hàng từ thiện, ba phụ nữ bị cuốn trôi - 2

Người dân dựng lán tránh trú đối diện với bản Sắt. Tại bản này, ngọn núi phía sau đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nguy hiểm.

Khu vực tái định cư là nơi bằng phẳng, có diện tích khoảng 3 ha và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi lũ cũng như các nguy cơ sạt lở. Từ khu vực mới này, người dân bản Sắt vừa yên tâm để định cư lâu dài vừa dễ dàng sản xuất lúa nước, trồng rừng, bảo đảm an ninh lương thực. 

Theo ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, từ nay đến đầu năm 2021, xã Trường Sơn sẽ lấy ý kiến của 30 hộ dân về việc phân chia vị trí chỗ ở. Tiếp đó, huyện sẽ huy động các nguồn lực xã hội để san gạt mặt bằng, tiến hành làm đường để khi triển khai xây dựng khu tái định cư đảm bảo thuận lợi.

Được biết, để hỗ trợ người dân an cư lạc nghiệp, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có quyết định phân bổ 9 tỷ đồng làm đường bê tông dài 6km từ đường Hồ Chí Minh vào bản Sắt.

Đăng Đức - Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất