Thứ hai, 09/12/2013 - 14:19

Tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu” đang diễn ra nhiều nơi

Dân trí

Đại diện ban tổ chức Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam cho biết, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng. Đặc biệt, tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu”, “chi phí không chính thức” diễn ra nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhằm tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình để giảm thiểu tham nhũng ngày 9/12, Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới phát động chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2014.

Đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết, tham nhũng ở Việt Nam vẫn còn nghiêm trọng. Tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu”, “chi phí không chính thức” diễn ra nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để phòng chống tham nhũng có hiệu quả, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan công quyền, sự tham gia tích cực của cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng.

Tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu”, diễn ra nhiều nơi
Tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu”, diễn ra nhiều nơi (Ảnh minh họa)

Theo ban tổ chức Việt Nam có khung cảnh pháp luật về phòng chống tham nhũng tương đối toàn diện. Tuy nhiên, việc áp dụng và thực thi chính sách, pháp luật trên thực tế còn là một vấn đề cần phải giải quyết. Việc tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình đang là một trong những biện pháp phòng, chống tham nhũng được Chính phủ Việt Nam tập trung đẩy mạnh thực hiện.

Cụ thể, các đề tài dự thi tập trung chỉ ra các kẽ hở dễ dẫn tới vi phạm đạo đức và liêm chính cả khu vực công cũng như các biện pháp để đưa ra chuẩn mực và giá tri đó vào thực tế. Những ý tưởng sáng tạo nhằm nâng cao tính minh bạch trong thủ tục hành chính và thu ngân sách…

Cuộc thi tổ chức công khai, dự kiến sẽ lựa chọn ít nhất 20 đề án xuất sắc nhất để tài trợ kinh phí thực hiện. Mỗi đề án có thể được cấp tối đa 300 triệu đồng để thực hiện. Mức kinh phí được cấp cho đề án sẽ được quyết định dựa theo nhu cầu cụ thể của từng đề án được chọn.

Đơn vị có bài dự thi được chọn qua vòng sơ khảo được thông báo vào đầu tháng 4/2014.

Trúc Linh