Thứ bảy, 03/03/2018 - 17:54

Sở Du lịch Ninh Bình lên tiếng về công trình “khủng” trái phép trong di sản Tràng An

Dân trí Sau khi báo Dân trí có bài viết về công trình “khủng” không phép trong di sản thế giới Tràng An, Sở Du lịch Ninh Bình đã có thông tin phản hồi, cảm ơn báo phản ánh kịp thời về sự việc, đồng thời trao đổi làm rõ thêm một số nội dung có liên quan.
 >> Cận cảnh công trình “khủng” trái phép trong di sản thế giới Tràng An
 >> Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An

Như báo Dân trí đã đưa tin, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là di sản của nhân loại, di sản “kép” hiếm có ở Việt Nam và thế giới, được pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế quy định chặt chẽ về việc bảo vệ nghiêm ngặt, cấm xâm phạm đến di sản.

Điểm du lịch Tràng An cổ do ông Nguyễn Văn Son tự ý mở, sau đó xây dựng và hoạt động nhiều công trình hạng mục khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Điểm du lịch Tràng An cổ do ông Nguyễn Văn Son tự ý mở, sau đó xây dựng và hoạt động nhiều công trình hạng mục khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, tại vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, một công trình “khủng” không phép bất ngờ “mọc” lên trước sự ngỡ ngàng của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Theo đó, Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son (người dân địa phương) làm chủ đã tự ý xây dựng một hệ thống cầu thang lên xuống núi Cái Hạ với quy mô lớn, chiều dài hơn 1km với hơn 2.000 bậc thang cùng nhiều công trình phụ trợ như đàn tế lễ, nhà vệ sinh, cổng lên đàn kính thiên…

Sau khi báo Dân trí phản ánh, Cục Di sản, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có Văn bản yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình báo cáo sự việc.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục di sản (Bộ VHTT&DL) cho biết, nếu đúng là công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng trong phạm vi vùng lõi di sản Tràng An thì rõ ràng đã vi phạm Luật Di sản.

Hệ thống cầu thang lên đỉnh núi Cái Hạ được ông Son xây dựng trái phép, xâm hại nghiêm trọng di sản Tràng An.
Hệ thống cầu thang lên đỉnh núi Cái Hạ được ông Son xây dựng trái phép, xâm hại nghiêm trọng di sản Tràng An.

“Sau khi có báo cáo từ địa phương, Bộ sẽ cho thành lập đoàn Thanh tra xuống tận nơi kiểm tra cụ thể và cùng phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa ra phương án xử lý”, ông Hùng nói.

Liên quan đến vụ việc trên, mới đây Sở Du lịch Ninh Bình đã có văn bản gửi báo Dân trí “lên tiếng” về sự việc có liên quan. Theo đó, Sở Du lịch Ninh Bình trân trọng cảm ơn báo Dân trí đã có thông tin phản ánh kịp thời về công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An.

Sở Du lịch Ninh Bình khẳng định: Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ngày 25/6/2014. Quần thể danh thắng Tràng An đã được quản lý, bảo tồn theo đúng quy định và phát huy hiệu quả các giá trị của di sản.

Dự án khủng được xây dựng trong thời gian 6 tháng, ngay trong vùng lõi di sản Tràng An nhưng chính quyền địa phương đã bó tay, không có biện pháp mạnh để doanh nghiệp xây dựng và đưa vào hoạt động công trình.
Dự án "khủng" được xây dựng trong thời gian 6 tháng, ngay trong vùng lõi di sản Tràng An nhưng chính quyền địa phương đã "bó tay", không có biện pháp mạnh để doanh nghiệp xây dựng và đưa vào hoạt động công trình.

Về việc ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An tự ý đầu tư mở điểm du lịch lấy tên là Tràng An cổ tại thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Sở Du lịch Ninh Bình nêu rõ: Đầu tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Son đã có hành vi tự ý khoan núi Cái Hạ dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Khi phát hiện sự việc trên, Sở Du lịch Ninh Bình đã cùng với các ngành liên quan và chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Văn Son dừng mọi hoạt động xây dựng và tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, hoàn trả lại cảnh quan khu di sản. UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã có văn bản gửi các ngành liên quan và UBND các huyện trong vùng di sản về việc tăng cường công tác quản lý xây dựng và kinh doanh lưu trú trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An…

“Nhằm giữ gìn, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị của di sản thế giới theo quy định của UNESCO và pháp luật, trong thời gian tới Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm trên. Sở Du lịch Ninh Bình trân trọng cảm ơn, rất mong sự quan tâm ủng hộ của báo Dân trí góp phần phát triển sự nghiệp của du lịch Ninh Bình”, Sở Du lịch Ninh Bình khẳng định.

Chính quyền tỉnh Ninh Bình đang lúng túng trong việc giải quyết hậu quả tại công trình xây dựng trái phép trong di sản thế giới Tràng An.
Chính quyền tỉnh Ninh Bình đang "lúng túng" trong việc giải quyết hậu quả tại công trình xây dựng trái phép trong di sản thế giới Tràng An.

Thái Bá