Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:03

Với công trình khủng sai phép, Tràng An có lọt vào "danh sách đen" của UNESCO thế giới?

Dân trí

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, với việc vào cuộc kịp thời của Bộ VH-TT&DL và Ủy ban UNESCO Việt Nam, cùng với báo cáo của chính quyền về việc sẽ phá bỏ triệt để công trình sai phạm trong vùng lõi của Khu di sản Tràng An, di sản này sẽ không bị lọt vào “danh sách đen” của UNESCO thế giới.

Ngày 22/3, ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam - đã trả lời một số cơ quan báo chí liên quan đến vụ công trình "khủng" xây dựng không phép ở vùng lõi Khu di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình).

Ông Michael Croft trao đổi với báo chí liên quan đến công trình vi phạm ở Khu di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình).
Ông Michael Croft trao đổi với báo chí liên quan đến công trình vi phạm ở Khu di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình).

Trước câu hỏi của báo chí về việc, với mức độ vi phạm như vậy, liệu di sản Tràng An có bị lọt vào “danh sách đen” của UNESCO thế giới, ông Michael Croft bày tỏ, để xảy ra vi phạm như vậy là điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, với việc vào cuộc kịp thời của Bộ VH-TT&DL và Ủy ban UNESCO Việt Nam, cùng với báo cáo của chính quyền về việc sẽ phá bỏ triệt để công trình sai phạm trong vùng lõi của Khu di sản Tràng An, di sản này sẽ không bị lọt vào “danh sách đen” của UNESCO thế giới.

Theo ông Michael Croft, có một vấn đề đang tồn tại và làm khó cho công tác bảo tồn, đó là việc Ban quản lý ở các khu di sản hiện nay đang bị hạn chế về quyền hạn. Trước các sai phạm, Ban quản lý chỉ có thể kiến nghị, yêu cầu các cấp chính quyền xử lý chứ họ không thể ngay lập tức đưa ra các quyết định. Trong khi, họ có thể là những người đầu tiên phát hiện ra các vi phạm này.

Cùng quan điểm này với ông Michael Croft, trước đó, ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cũng cho rằng “Công trình xây dựng không phép trong vùng lõi của di sản Tràng An, rõ ràng trách nhiệm chính trước hết thuộc về UBND huyện Hoa Lư – Ninh Bình. Còn Sở Du lịch được tỉnh Ninh Bình giao quản lý về mặt nhà nước thì đã kiểm tra, phát hiện sai phạm và căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã có tới 4 văn bản gửi đề nghị UBND huyện Hoa Lư ngăn chặn, xử lý, nhưng huyện Hoa Lư không có văn bản nào phản hồi. Có thể nói, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã làm hết trách nhiệm của mình”.


Một phần của công trình khủng không phép ở vùng lõi di sản, do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng và khai thác. (Ảnh: Thái Bá).

Một phần của công trình "khủng" không phép ở vùng lõi di sản, do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng và khai thác. (Ảnh: Thái Bá).

Để khắc phục sự hạn chế trên, ông Michael Croft cho rằng, một trong những giải pháp cần chú trọng để phòng ngừa các sai phạm trong vấn đề bảo tồn di sản chính là việc đối thoại với các doanh nghiệp.

“Quan điểm của UNESCO sẽ không nhìn doanh nghiệp như một đối địch trong vấn đề bảo tồn. Thực tế, doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong công tác bảo tồn và phát triển di sản. Đối thoại với doanh nghiệp tư nhân là cách để các cơ quan quản lý phổ biến các nội dung, quy định trong vấn đề bảo tồn di sản. Làm cho họ hiểu rõ vùng nào là vùng đệm, vùng lõi và các giới hạn để khai thác du lịch ở đó. Việt Nam có nền kinh tế với mức thu nhập trung bình thì vai trò của khối doanh nghiệp càng đóng vai trò quan trọng” – ông Michael Croft nói.

Ông Michael Croft chia sẻ thêm, UNESCO cũng đã từng loại 2 trường hợp ra khỏi danh sách di sản thiên nhiên thế giới đó là, thung lung Elbe của nước Đức và rừng Orman ở vùng Trung Đông, vì cả hai đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết với UNESCO trong vấn đề bảo tồn di sản thiên nhiên.

Ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết, việc Công ty Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc tự ý xây dựng dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km, gồm cổng và hơn 2.000 bậc lên xuống là vi phạm hết sức nghiêm trọng điều 13 của Luật Di sản.

Ngoài việc xây dựng trái phép công trình đường lên núi Cái Hạ ở vùng lõi Di sản Tràng An, Công ty Du lịch Tràng An còn vi phạm nhiều lỗi khác.

Cũng theo ông Phúc, Căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ VH-TT&DL yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được UBND Ninh Bình giao quản lý Quần thể danh thắng Tràng An khẩn trương báo cáo rồi phối hợp với các đơn vị liên quan, có biện pháp tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng vùng lõi di tích vì đây là Di sản thế giới.

Nguyễn Dương