1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Quảng Ninh:

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động “thỉnh vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, một cuộc họp báo nhằm thông tin cung cấp thông tin xung quanh vụ việc này sẽ được TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào 10h sáng nay (26/3), tại Trung tâm tổ chức hội nghị thành phố.

 

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng - 1

TP Uông Bí sáng nay họp báo về hoạt động  "thỉnh vong báo oán" đang gây xôn xao dư luận tại chùa Ba Vàng (ảnh: Báo Lao Động).

Đích thân Chủ tịch UBND TP Uông Bí, ông Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc họp báo.

Theo TP Uông Bí, trước đó vào ngày 25/3, thành phố đã có báo báo về vụ việc gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Như đã thông tin, trong những ngày qua dư luận cả nước xôn xao về hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng. Theo đó, ai ốm đau bệnh tật hoặc gặp những bất hạnh trong cuộc sống đều do bị vong từ nhiều kiếp trước báo oán. Muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Cũng theo dư luận, mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn ra lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Còn vào ngày mùng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới” mà còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu. Các hoạt động này thu về cho nhà chùa hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng - 2

Chùa Ba Vàng những ngày qua trở thành tâm điểm của dư luận.

Trước thông tin trên, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc.

Làm việc với đoàn công tác của thành phố, trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh thừa nhận có việc tổ chức cúng oan gia trái chủ tại chùa. Tuy nhiên, vị trụ trì cho rằng việc cúng tiền không phải do nhà chùa yêu cầu mà là do phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo... yêu cầu của vong (!).

Ngày 21/3, giữa tâm bão về hoạt động truyền bá “thỉnh vong báo oán”, trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh vẫn tổ chức thuyết giảng về thế giới tâm linh, về cúng vong hồn, ngã quỉ… cho hàng nghìn phật tử ngay tại chùa.

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng - 3

Trụ trì chùa Ba Vàng nói việc cúng tiền không phải do nhà chùa yêu cầu mà là theo yêu cầu của vong.

Ngày 22/3, tại công văn số 33/CV – BTS, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức Triệu Linh và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”.

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng - 4

,Một trong những trang tin của chùa Ba Vàng bị Sở TT-TT tỉnh yêu cầu dừng hoạt động 

Ban trị sự GHPG Quảng Ninh khẳng định, nếu để xảy ra hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa, trách nhiệm thuộc về trụ trì chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Ngày 25/3, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng dừng hoạt động các trang thông tin điện tử gồm: chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.comphamthiyen.com do các trang thông tin này chưa chấp hành các chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng - 5

Chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn, đẹp nên thu hút nhiều du khách. 

Trước đó những website này đã được sử dụng để truyền tải nhiều bài viết liên quan đến các hoạt động “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ” diễn ra tại chùa Ba Vàng. Thậm chí, những website này còn được coi là kênh thông tin  hướng dẫn phật tử ở xa phương thức "cúng dường", cung cấp thông tin để nhà chùa hỗ trợ việc tâm linh và còn công khai cả số tài khoản.

An Nhiên