Bình Định:

Rùa biển quý hiếm "hì hục" cả đêm đẻ gần 100 quả trứng

(Dân trí) - Ngày 1/7, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đã di dời 98 quả trứng của một cá thể rùa biển đến khu vực an toàn.

Rùa biển quý hiếm hì hục cả đêm đẻ gần 100 quả trứng - 1

Cá thể rùa biển nặng 60 kg bò lên bãi biển đẻ trứng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, trước đó, vào tối 29/6, người dân xã Nhơn Hải phát hiện một cá thể rùa biển thuộc loại Rùa Xanh (Vích) cân nặng khoảng 60 kg, dài 120 cm bò lên bãi biển Mũi Cồn (thôn Hải Đông) để đẻ trứng.

Đây là loài rùa biển thuộc nhóm quý hiếm, đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và cấm buôn bán vận chuyển theo công ước quốc tế (CITES).

Nhận được tin báo, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định (thuộc Sở NN&PTNT) đã phối hợp hỗ trợ, yêu cầu chính quyền xã Nhơn Hải phát thanh thông báo rộng rãi đến bà con ngư dân không được đào phá ổ trứng rùa, cắm biển thông báo khu vực bãi đẻ rùa biển… để bảo vệ an toàn bãi đẻ rùa biển trong mùa sinh sản.

Rùa biển quý hiếm hì hục cả đêm đẻ gần 100 quả trứng - 2

Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải di dời trứng rùa đến khu vực bãi đẻ an toàn mà vẫn đảm bảo tỷ lệ trứng nở thành công (Ảnh: CTV).

Ngay trong đêm, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải đã cắm biển thông báo khu vực bãi đẻ của rùa để canh giữ. Tuy nhiên, vị trí ổ trứng rùa nằm cách mép nước biển khoảng một mét, dễ bị triều cường cuốn đi.

Đến đêm 30/6, dưới sự hướng dẫn của thành viên IUCN, các thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải đã di dời ổ trứng đến vị trí an toàn mà vẫn đảm bảo tỉ lệ trứng nở thành công.

Tại xã Nhơn Hải có 2 bãi đẻ của rùa biển là bãi Hải Giang và bãi Hòn Khô. Mùa sinh sản của rùa biển kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, thời gian rùa lên bờ đẻ nhiều nhất là tháng 7 đến tháng 9. Thời điểm làm tổ ban đêm, trước và sau khi triều cường.

Rùa biển quý hiếm hì hục cả đêm đẻ gần 100 quả trứng - 3

Các thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải làm tổ mới ấp trứng rùa (Ảnh: CTV).

Rùa đẻ 40 - 200 trứng/lần. Trong một mùa sinh sản, rùa biển đẻ trung bình 500 trứng nhưng chỉ nở 30 - 40 con. Sau khoảng thời gian từ 50 - 60 ngày, trứng nở, rùa con dài khoảng 6,5 cm. Tuy nhiên, nếu rùa mẹ bị "quấy rầy" trong lúc đẻ, trứng sẽ nở sớm 10 - 15 ngày, rùa con sẽ chết.