Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid

Dân trí Những ngày qua, việc tiếp tế của người nhà có thân nhân đang cách ly tập trung trên địa bàn TPHCM diễn ra một cách thái quá, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nơi đông người.
>>Muốn tiếp tế cho người thân cách ly phải thông qua Mặt trận Tổ quốc?
>>"Nghẹt thở" cảnh tiếp tế đồ cho người thân trong khu cách ly
>>Hà Nội: Người thân tấp nập tiếp tế đồ vào khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp

Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid - 1
Đủ các loại vật dụng được chuyển đến khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Quốc Gia (ảnh: Phạm Thọ)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông điệp về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ở những người đi tiếp tế cho thân nhân trong các khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Quốc gia tại quận Thủ Đức (TPHCM).

Theo đó, những ngày này, số người thuộc diện phải cách ly tập trung tăng cao, trong đó phần lớn là người mới trở về nước từ các vùng dịch… Với tâm lý lo lắng, sợ người thân của mình thiếu đồ ăn, thiếu các vật dụng cho sinh hoạt cá nhân, nên một cuộc tiếp tế "tổng lực" đã diễn ra rầm rộ.

Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid - 2

Người tiếp tế chen lấn nhau khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao, đồng thời gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. (ảnh: Phạm Thọ)

Nhu yếu phẩm dồn dập được vận chuyển đến khu cách ly, điểm tiếp nhận hàng hóa trở thành nơi tập trung đông người. Số lượng đồ gửi vào khu cách ly quá nhiều khiến những người phục vụ công tác tiếp nhận, phân loại, vận chuyển và cả nhân viên y tế đều rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, tâm lý lo lắng ở những người phải cách ly hoặc thân nhân của họ là điều khó tránh khỏi và rất cần sự động viên, chia sẻ. Tuy nhiên, việc lo lắng một cách thái quá dẫn tới những hệ lụy mang tính tiêu cực, ảnh hưởng đến sự an toàn trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc cộng đồng “hành quân” tiếp tế rầm rộ với hàng dài xe ô tô, xe gắn máy, chen chúc, đứng san sát nhau với hàng loạt các vật dụng từ bánh kẹo, trái cây, đồ ăn vặt, chăn mền, quạt máy... là điều không cần thiết.

Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid - 3
Tình trạng đổ xô đi tiếp tế đang dẫn đến những hệ lụy trong phòng chống dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh đang ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, thay vì nên giảm bớt những tiện nghi cá nhân để cùng nhau chống dịch thì thực tế vật dụng cá nhân, đồ ăn được gửi vào quá nhiều đang gây ra tình trạng dư thừa, phung phí. Không ít người sau khi nhận tiếp tế đã “khoe” có thể mở một cửa hàng tạp hóa trong khu cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho rằng, việc tập trung tiếp tế không chỉ gây mất trật tự, an ninh mà còn đi ngược với thông báo của Chính phủ về việc hạn chế tập trung đông người. Việc tụ tập đông người sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 và sẽ khiến cho việc phòng chống dịch bệnh của thành phố thêm khó khăn.

Trên thực tế, thành phố đã tổ chức rất chặt chẽ và khoa học các hoạt động phục vụ người cách ly. Trong thời gian cách ly 14 ngày, bên cạnh việc theo dõi sức khỏe, người cách ly luôn được đảm bảo đầy đủ các yêu cầu thiết yếu như nơi ở, các vật dụng vệ sinh cá nhân, suất ăn được cấp tận phòng cách ly 3 bữa mỗi ngày với khẩu phần ăn đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong suốt quá trình cách ly.

Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid - 4

Những người phục vụ trong khu cách ly đang bị quá tải bởi lượng hàng tiếp tế dồn về

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khuyến cáo: “Việc cách ly là để đảm bảo an toàn cho cá nhân người cách ly và cộng đồng. Để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, tránh gây quá tải cho nhân viên khu cách ly, thân nhân người cách ly cần hạn chế tập trung đông trước cổng khu cách ly. Trong trường hợp cho phép tiếp tế, cần thực hiện có tổ chức, kỷ luật và lưu ý giữ khoảng cách với nhau trên 2 mét trong quá trình gửi đồ. Người cách ly đã được phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày vì vậy chỉ nên gửi những đồ quan trọng, thiết yếu người đang cách ly thực sự cần”.

Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid - 5
Sự mệt mỏi, sau những giờ vất vả phục vụ của nhân viên y tế và lực lượng hỗ trợ những người cách ly

Liên quan đến vấn đề trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại tình trạng người dân tiếp tế cho người nhà đang cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia để chấn chỉnh kịp thời, tránh việc lây nhiễm bệnh dịch; đồng thời tránh để các thế lực thù địch lợi dụng các hình ảnh xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.

Ngoài ra, trong công tác cách ly, Sở Y tế TPHCM cần phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, đơn vị liên quan để có phương án đón, vận chuyển, cách ly phù hợp ngay tại sân bay; tránh tập trung và tiếp xúc đông người tại khu vực sân bay làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Phi công người Anh vô tình tạo "ổ dịch" Covid-19 trong quán bar Buddha
Phi công người Anh vô tình tạo "ổ dịch" Covid-19 trong quán bar Buddha

(Dân trí) - Nam phi công người Anh đã vô tình trở thành nguồn lây bệnh SARS-CoV-2 cho nhiều người tại một quán bar trên địa bàn quận 2, TPHCM.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:49

Vụ cháy tàu chở xăng: Thi thể thứ 3 nằm sâu trong khoang tàu
Vụ cháy tàu chở xăng: Thi thể thứ 3 nằm sâu trong khoang tàu

(Dân trí) - Trưa ngày 24/3, thi thể nạn nhân thứ 3 trong vụ tàu chở xăng bốc cháy trên sông Đồng Nai đã được tìm thấy ở vị trí sâu trong khoang tàu.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:34

Bộ Công an: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm danh sách người nhập cảnh
Bộ Công an: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm danh sách người nhập cảnh

(Dân trí) - Công an phường, xã phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước đang cư trú tại địa phương từ 7/3 - 24/3.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:25

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly
Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly

(Dân trí) - Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, ông Sỹ được các cán bộ tại trung tâm lập giúp một bàn thờ vọng để ông thắp nén hương cho cha mình.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:16

Cá chết trắng cạnh nhà máy giấy: Nước thải ô nhiễm nặng
Cá chết trắng cạnh nhà máy giấy: Nước thải ô nhiễm nặng

(Dân trí) - Theo kết quả phân tích nguồn nước thải xả ra có nhiều thông số vượt quá quy định. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá chết trắng trên dòng nước này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:06

Nhân viên quản lý chợ đánh tiểu thương bị phạt 2 triệu đồng
Nhân viên quản lý chợ đánh tiểu thương bị phạt 2 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi đánh nữ tiểu thương, nhân viên quản lý chợ Đông Hà bị phạt hành chính 2 triệu đồng và đối diện với hình thức kỷ luật tại nơi làm việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:00

Thủ tướng: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 3
Thủ tướng: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 3

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu trong thời hạn trước 12h ngày 25/3 phải hoàn thành việc rà soát tất cả những người đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3 tới nay, quyết không để dịch bệnh lây lan mất kiểm soát.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:28

Nghi án nữ sinh lớp 8 "mất tích" cùng người đàn ông một đời vợ
Nghi án nữ sinh lớp 8 "mất tích" cùng người đàn ông một đời vợ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 biến mất bất thường. Sau đó gia đình nhận được thông tin nữ sinh này đi cùng một người đàn ông làm thuê trên địa bàn, người này đã có vợ con nhưng đã ly hôn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:25

Cháy nhà lúc rạng sáng, 1 người tử vong
Cháy nhà lúc rạng sáng, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khi ngọn lửa được dập tắt, lực lượng chức năng phát hiện ông Hà tử vong bên trong căn nhà.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:30

Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid
Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid

(Dân trí) - Ngành y tế đã xác định được 173 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trong cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn Quận 8, TPHCM và đã đưa vào khu cách ly tập trung.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:55

Lao động Nghệ An tử nạn trong vụ cháy tại Đài Loan
Lao động Nghệ An tử nạn trong vụ cháy tại Đài Loan

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xác nhận một lao động địa phương đã tử vong khi đang làm việc ở Đài Loan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:22

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô
Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô

(Dân trí) - Hàng trăm diện tích cây trồng của xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, Kon Tum) có nguy cơ chết khô vì thiếu nước. Nguyên nhân chính được xác định là do dòng sông Đăk Snghé bị 2 thủy điện chặn dòng ở đầu nguồn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Theo bố lên rẫy, hai anh em đuối nước thương tâm
Theo bố lên rẫy, hai anh em đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ học tránh dịch, hai anh em theo bố lên rẫy chơi nhưng không may bị ngã xuống đập nước và tử vong.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:36

Tàu chở xăng bốc cháy, 2 người chết, một người mất tích
Tàu chở xăng bốc cháy, 2 người chết, một người mất tích

(Dân trí) - Con tàu chở xăng có trọng tải 1.000 tấn đang di chuyển trên sông Đồng Nai thì bất ngờ bốc cháy. Vụ hỏa hoạn khiến 2 người tử vong và 1 người bị mất tích.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:15

Hơn 200 công ty đòi nợ thuê, không doanh nghiệp nào lành mạnh
Hơn 200 công ty đòi nợ thuê, không doanh nghiệp nào lành mạnh

(Dân trí) - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện cả nước có 217 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng không có đơn vị nào hoạt động lành mạnh, chủ yếu là "xã hội đen", cho vay nặng lãi…

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:15

Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào?
Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào?

(Dân trí) - Trong trường hợp mưa to, ngập lụt phải đảm bảo nước chảy tràn từ hồ điều hòa kết hợp cảnh quan của Dự án đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp trước khi thải ra sông Đuống.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:00

Một vạn ly cà phê đưa thông điệp xúc động đến các y, bác sĩ
Một vạn ly cà phê đưa thông điệp xúc động đến các y, bác sĩ

(Dân trí) - Đều đặn gần 1 tuần qua, cứ 8h45 phút sáng, chuyến xe chở hơn 300 ly cà phê, trà sữa lại có mặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:00

Thủ tướng: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống lây lan Covid-19
Thủ tướng: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống lây lan Covid-19

(Dân trí) - Cho rằng trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tụ tập đông người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:16

Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!
Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Tại nước Anh, nhiều người chết trẻ vì dịch bệnh này...

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:09

Họp toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19
Họp toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tổ chức Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tìm hướng tháo gỡ khó khăn, bảo đảm đời sống trước tác động của dịch Covid-19 vào cuối tháng 3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:33

Người Việt được về nước mà không cần chứng nhận sức khoẻ
Người Việt được về nước mà không cần chứng nhận sức khoẻ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao khẳng định nỗ lực hỗ trợ người Việt bị kẹt tại các sân bay. Bộ cũng nhấn mạnh chính sách nhập cảnh, công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận “không nhiễm Covid-19”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:30

TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly
TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly (vì vẫn có trường hợp không chịu đi cách ly), đồng thời quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:58

Sân bay Vân Đồn đón thêm hơn 500 người Việt trở về từ Anh, Đức
Sân bay Vân Đồn đón thêm hơn 500 người Việt trở về từ Anh, Đức

(Dân trí) - Sáng ngày 23/3, sân bay Vân Đồn đã đón hơn 500 hành khách đến từ 2 nước có vùng dịch là Đức và Anh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:13

Hà Nội tiếp tục là khu vực bị ô nhiễm cao nhất
Hà Nội tiếp tục là khu vực bị ô nhiễm cao nhất

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường cho biết, chất lượng không khí tại một số đô thị của nước ta không có nhiều biến động so với tuần trước đó. Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:07